Kranji War Memorial nằm bên đồi khá đẹp và trầm lặng tại Singapore

Với những ai đã từng đến Singapore, đã tham quan hết những khu du lịch nổi tiếng thì vẫn còn một lý do để quay lại nơi đây đó chính là những Đài tưởng niệm, điển hình như Đài Tưởng niệm Chiến tranh Kranji. Tuy Singapore là một quốc gia còn non trẻ nhưng với những thành tựu vượt bậc như ngày nay cùng nền văn hóa đa sắc tộc thì du lịch văn hóa để tới thăm những di tích lịch sử quả không phải là một sự lựa chọn tồi.

Nằm sâu trong một khu ngoại ô tĩnh lặng, cách trung tâm thành phố khoảng 22km là Đài Tưởng niệm Chiến tranh Kranji (Kranji War Memorial) – nơi vinh danh những người đàn ông và phụ nữ từ: Anh, Úc, Canada, Sri Lanka, Ấn Độ, Malaya, Hà Lan và New Zealand đã hi sinh để bảo vệ Singapore và Malaya chống lại các lực lượng Nhật Bản xâm lược trong Thế chiến II.

Các cấu trúc trắng khắc khổ và sườn đồi của Kranji War Memorial chứa các ngôi mộ của Thế chiến II của hàng ngàn quân đội Đồng minh. Những viên đá đầu, nhiều trong số đó được khắc đơn giản với dòng chữ: “một người lính trong cuộc chiến năm 1939-1945”, được xếp thành hàng gọn gàng trên những bãi cỏ được cắt tỉa cẩn thận.

Sau khi đi qua một cầu thang ngắn lên đỉnh đồi, du khách sẽ thấy 5 Đài tưởng niệm:

Lớn nhất là Đài tưởng niệm Singapore, có đỉnh là một ngôi sao khổng lồ cao đến 24m. Đài Tưởng niệm này khắc tên của hơn 24.346 lính thuộc quân Đồng Minh và không quân tử trận ở Đông Nam Á. Đây là các binh sĩ trận vong mà thi thể không còn được tìm thấy nên mộ phần không được xây dựng. Du khách có thể tìm đọc danh sách tên, được Ủy ban Bia mộ Chiến tranh Liên hiệp Anh (Commonwealth War Graves Commission) lưu trữ tại cửa vào.

Đài tưởng niệm (Mộ phần không bảo quản) Singapore: Nơi này tưởng nhớ hơn 250 binh lính bị giết khi đang thi hành nhiệm vụ Mã Lai thuộc Anh mà phần mộ của họ, được biết là, Ủy hội Mồ mả Chiến tranh Khối Thịnh vượng chung không có khả năng bảo quản còn hài cốt của họ không thể di dời bởi lý do tôn giáo.

Đài tưởng niệm Hỏa táng Singapore: Khu vực này tưởng niệm khoảng 800 người, hầu hết đến từ Đại Ấn Độ, được hỏa táng theo giáo luật.

Đài tưởng niệm khu mộ Bệnh viện Dân sự Singapore: Sau thời gian chiếm đóng hòn đảo, một lượng người bị thương thuộc cả thành phần quân sự lẫn dân sự được đưa vào bệnh viện. Nhiều trong số họ không qua khỏi, một mộ tập thể được xây dựng và làm nơi chôn cất cho hơn 400 thi hài. Sau cuộc chiến, thay vì nhận dạng danh tánh từng người được chôn cất tại đây, một chữ thập được dựng lên trên khu mộ, một vị Giám mục Singapore cũng đã tới khu vực này để biệt riêng ra thánh.

Đài Tưởng niệm Trung Hoa ở khu 44 đánh dấu một bia mộ tập thể của 69 quân nhân người Hoa đã bị người Nhật giết khi Singapore thất thủ vào tháng 2/1942.

Bên cạnh Kranji War Memorial là Nghĩa trang Quân đội Kranji (Kranji Military Cemetery), một khu vực không thuộc chiến tranh thế giới gồm hơn 1.400 hài cốt, và Nghĩa trang Quốc gia Singapore (Singapore State Cemetery), nơi Tổng thống đầu tiên và thứ hai của đất nước, Encik Yusof Ishak và Dr Benjamin Henry Sheares, được chôn cất.

Mỗi năm, vào ngày Chủ nhật gần Ngày Tưởng Niệm 11 tháng 11 nhất, một lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức tại Kranji War Memorial để tưởng nhớ những người đã hi sinh.

Nếu du khách có hứng thú muốn một lần đặt chân đến thăm viếng Đài tưởng niệm Chiến tranh Kranji thì hãy Book Tour Singapore của chúng tôi nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị và ý nghĩa!