Hungry Ghost Festival – lễ tưởng nhớ người đã khuất tại Singapore

Singapore nổi tiếng với nền văn hóa đa dạng, độc đáo đầy màu sắc, cùng với đó là vô số những lễ hội lớn nhỏ đầy hấp dẫn lôi cuốn bước chân lữ khách. Tiêu biểu như các Lễ hội Ánh Sáng, Lễ Tết hàng năm, Lễ hội Ẩm thực,… và một số lễ hội nhỏ khác có thể nhắc đến như “Hungry Ghost Festival”.

Rằm tháng Bảy (15/7 âm lịch) là một trong những thời điểm tuyệt vời nhất trong năm để khách du lịch “đắm mình” trong văn hóa địa phương, và quan sát các nghi lễ truyền thống của một Singapore vô cùng hiện đại. Cũng như người Mỹ có Halloween, thì cộng đồng người Hoa tại Singapore có “Hungry Ghost Festival” (Lễ hội ma đói, lễ Rằm tháng Bảy, Lễ Vu Lan hoặc Ngày Xá tội vong nhân). Theo tín ngưỡng, Rằm tháng Bảy là ngày mở cửa ngục, xá tội vong nhân cho các linh hồn không nơi nương tựa, mọi linh hồn người chết sẽ được quay trở lại dương gian và rắc rối hơn những hồn ma này có thể quậy phá nếu không ai quan tâm, cúng kiếng họ. Để ngặn chặn việc này xảy ra, người ta sẽ cúng rất nhiều đồ lễ.

Đến Singapore trong ngày lễ này, du khách sẽ để ý thấy những thùng kim loại đặt rải rác quanh những khu dân cư và nhà ở. Chúng được dành riêng để đựng tiền âm phủ và các đồ vàng mã như: biệt thự, xe hơi, đồng hồ, trang sức,… mà người ta thường đốt để dâng tặng cho những người họ hàng đã qua đời – như một cách chăm lo đến các nhu cầu vật chất của họ kể cả khi đã sang thế giới bên kia. 

Vào thời gian này, nhiều người cũng thường hay đặt đồ cúng như: cam, cúng cơm hay cúng heo quay sữa cùng với nhan đèn trên bàn thờ trang nghiêm, nhưng một số ít người sẽ đặt các loại đồ cúng trên cây hoặc ở vỉa hè.

Và dường như thỏa mãn mong muốn có tiền và ăn no của các linh hồn vẫn chưa đủ, chăm lo đến nhu cầu vui chơi giải trí của họ cũng quan trọng không kém. Các căn lều lớn được dựng ngoài trời để dành cho các thực khách phàm ăn và các buổi đấu giá tại các khu dân cư như Ang Mo Kio và Yishun. Ngoài ra còn có cả các màn biểu diễn, như: Kinh kịch và Getai (có nghĩa là “ca đài” trong tiếng Hoa, tức là các chương trình biểu diễn trực tiếp trên sân khấu), với các câu chuyện về các vị thần và nữ thần, hài độc thoại, cũng như các bài hát và điệu nhảy đếm số.

Nét đặc sắc chính của dịp lễ này là biểu diễn Getai, một hình thức giải trí phổ biến dành cho những linh hồn lang thang. Nhưng ngày nay, Getai có một dáng vẻ rất khác – sôi nổi hơn với những sân khấu chiếu đèn LED lung linh. Những nghệ sĩ trẻ tuổi và quyến rũ không những hát các bài ca truyền thống bằng tiếng địa phương mà còn biểu diễn các phiên bản Techno của các ca khúc nhạc Pop tiếng Anh và tiếng Phổ thông này. Có vẻ như ngay cả thị hiếu của thế giới tâm linh cũng thay đổi theo thời gian.

Khách du lịch gần xa khi đến với Singapore để tham gia lễ hội cũng như buổi biểu diễn đều được chào đón rất nồng nhiệt. Vậy nên hãy dành chút ít thời gian của mình cùng ngồi lại thưởng thức chương trình cũng như buổi biểu diễn đầy sôi động, hấp dẫn này. Nhưng có một lưu ý là du khách đừng nên ngồi ở hàng ghế đầu tiên, trừ khi du khách muốn trạm mặt với “những vị khách không mời mà đến” (hàng ghế đầu tiên dành cho những vong hồn).

Nếu có dịp du lịch Singapore, du khách hãy dành thời gian khám phá Hungry Ghost Festival của người dân nơi đây nhé! Chắc chắn, điều này giúp du khách có thêm được trải nghiệm thú vị khi vi vu “đảo quốc Sư Tử”.