Malay Heritage Centre – địa điểm để du khách tìm hiểu nền văn hóa Mã Lai ở Singapore

Trung tâm Di sản Mã Lai (Malay Heritage Centre) nằm trên đường Sultan Gate, Kampong Glam. Được phục chế rất khéo léo để giữ được vẻ đẹp huy hoàng ngày trước, Trung tâm Di sản Mã Lai được bảo tồn rất tốt này là điểm đến không thể bỏ qua cho những ai quan tâm đến việc tìm hiểu lịch sử của cộng đồng người Mã Lai ở Singapore.

Malay Heritage Centre có tiền thân là Cung điện Istana Kampong Glam – cung điện hoàng gia của các quốc vương Hồi giáo Mã Lai ở Singapore. Ngày nay, địa điểm này trở thành một trung tâm văn hóa và bảo tàng. 

Ghé thăm Trung tâm Di sản Mã Lai, du khách sẽ được khám phá Cung điện Istana Kampong Glam. Cung điện được xây dựng vào năm 1842 bởi kiến trúc sư người Mã Lai George Cloleman. Ban đầu nó là một cấu trúc nhà sàn bằng gỗ. Tầng trên được gọi là “Panggung”, hay khu vực sinh hoạt và nghỉ ngơi của ngôi nhà. Tầng trệt, hay còn gọi là “Kolong” được dùng làm kho chứa, khu vực làm việc hoặc phục vụ, hoặc thậm chí là nơi vui chơi cho trẻ nhỏ. Trung tâm Di sản Mã Lai vẫn tôn trọng cách bố trí nguyên bản của tòa nhà – chuyến tham quan các phòng trưng bày cố định của du khách sẽ bắt đầu từ tầng trên và kết thúc ở tầng trệt.

Bảo tàng của Trung tâm Di sản Mã Lai cũng đã được trùng tu thành công với tập hợp phong phú những hiện vật, đồ tạo tác lịch sử và sa bàn… của người Mã Lai thời lịch sử. Nơi đây có triển lãm đa phương tiện giàu tính tương tác và những vật trưng bày đặc sắc từ bộ sưu tập quốc gia của Singapore, cũng như những tác phẩm do cộng đồng hiến tặng, nhằm giới thiệu về di sản và nền văn hóa Mã Lai ở Singapore. Một phần cổ vật sẽ được tái hiện bằng màn hình hiển thị cho phép người xem ngắm rõ hơn, chi tiết hơn.

Đến với Malay Heritage Centre, du khách còn có thể tìm hiểu thêm về Khu Kampong Glam, một thị trấn cảng phồn thịnh trước khi Ngài Stamford Raffles đến đây vào năm 1819. Hoặc tìm hiểu về những nét văn hóa Mã Lai khác, như tộc người Bugis chuyên đi biển, nhiều người trong số đó là thương nhân đến từ quần đảo Indonesia. Tại đây, du khách còn có thể tham quan một kiểu tàu của thương nhân Indonexia xưa có tên là Bugis prahu. Trong những khoang tàu sẽ là không gian sống của các thương gia trên tàu, tái hiện tỉ mỉ và sống động cuộc sống và hoạt động của tầng lớp thương nhân này.

Du khách cũng được bắt gặp loại cây Gelam (còn gọi là “Malaleuca”) – một loại cây có ảnh hưởng đến tên gọi của khu vực Kampong Glam. Đây là loại cây từng được sử dụng để đóng tàu thuyền bởi lớp vỏ cứng bên ngoài.

Sau khi đã tham khảo bài viết này, hẳn du khách muốn được một lần đặt chân đến Malay Heritage Centre. Vậy thì hãy Book Tour Singapore và cùng chúng tôi khám phá địa điểm nổi tiếng này nay nhé!