Trải nghiệm hòa mình vào văn hóa ở Chinatown Heritage Centre, Singapore

Trong hành trình vi vu Singapore, nếu du khách có hứng thú với văn hóa Trung Hoa thì hãy đến với Trung tâm Di sản Chinatown (Chinatown Heritage Centre). Nơi đây tái hiện và lưu giữ những giai đoạn phát triển trong lịch sử của khu phố người Hoa sinh sống ở “quốc đảo Sư Tử”.

Nằm trong khuôn viên 3 căn Shophouse (nhà ở kiêm cửa hàng) đã được khôi phục rất đẹp trên Pagoda Street, Chinatown Heritage Centre là một nơi thời gian như ngưng đọng với những câu chuyện về quá khứ của Singapore. 

Chinatown Heritage Centre đã tái hiện cuộc đời của những cư dân thuở ban đầu của Chinatown trong một không gian gồm 6 phòng triển lãm và khu nhà ở. Bên trong vẫn còn lưu giữ nội thất nguyên bản của những năm 1950, mang đến cái nhìn ít được biết đến về cuộc sống của những cư dân đầu tiên ở khu Chinatown.

Tại đây, du khách có thể tìm hiểu về khu vực sinh sống, cửa hiệu và cả các địa điểm sinh hoạt về đêm của những người nhập cư đầu tiên này. Mỗi đồ vật ở đây đều có câu chuyện của riêng mình, mang đến nhiều hiểu biết thú vị về một số mạnh thường quân đã giúp tạo dựng nên thành phố hiện đại này.

Du khách có thể theo chân hành trình của những người đã rời bỏ làng quê ở Trung Quốc để trốn khỏi nạn đói, lũ lụt, bạo loạn và tìm đến Singapore với mong một cuộc sống tốt đẹp hơn. Phần lớn những người này định cư ở phía Nam Sông Singapore, dần lập nên khu Chinatown.

Nhiều người trong số họ đặt cược cả mạng sống của mình để đến đây, du khách sẽ có một cái nhìn của người trong cuộc về những gì họ đã trải qua khi vào thăm những căn phòng nhỏ và lối đi chật hẹp của tòa nhà.

Chinatown Heritage Centre mở cửa trở lại vào đầu năm 2016 sau khi được cải tạo toàn diện, đem đến không gian trưng bày mới và không gian cho các sự kiện cộng đồng. Tuyệt vời hơn nữa, giờ đây du khách có thể thử các món đặc sản địa phương nổi tiếng tại Old Chang Kee’s Curry Times, và mua những món quà lưu niệm phiên bản giới hạn của các nhà thiết kế trong nước như Doe & Audrey và My Paper Earrings. Trung tâm mới cải tạo này còn bổ sung thêm nhiều trưng bày từ những năm 1960 trở về sau, để câu chuyện về khu Chinatown được kết nối với hiện tại. Nơi đây cũng giới thiệu câu chuyện thú vị về gia đình Kongs, những người đã từng sinh sống trong chính tòa nhà này, trước khi nó được chuyển thành Trung tâm Di sản để du khách thưởng ngoạn.

Đến với Chinatown Heritage Centre, du khách còn có được những trải nghiệm đa giác quan. Du khách sẽ được sắm vai những nhân vật đặc trưng của Chinatown trong thập niên 1950, tham gia vào những xưởng thủ công thời vụ và khám phá trung tâm thông qua hướng dẫn đa phương tiện, có bằng tiếng Anh, tiếng Quan thoại, tiếng Pháp và tiếng Nhật.

Khu trưng bày mùi hương gồm mùi nồng của thuốc phiện và các loại gia vị thơm sẽ đem đến cho du khách một chút hương của quá khứ, còn những tấm hình rất sống động được dựng lên cung cấp cho những người khám phá một trải nghiệm hoàn toàn hòa mình vào bầu không gian xưa cũ.

Ngoài các vật trưng bày, không gian này còn có nhiều chương trình hội thảo và buổi kể chuyện dành cho những du khách đang thực hiện hành trình khám phá của riêng mình. Những người đang muốn tìm một vài kỷ vật để mang về nhà có thể chọn mua trong vô số những cuốn sách, bưu thiếp và tranh in của các nghệ sĩ địa phương như Patrick Yee và Francis Wong Hooe Wai.

Nếu có dịp du lịch Singapore, du khách hãy một lần trải nghiệm nhịp đập của lịch sử “đảo quốc Sư Tử” với những vật trưng bày giàu tính tương tác và những trải nghiệm hòa mình vào văn hóa ở Chinatown Heritage Centre nhé! Chúc du khách có một hành trình khám phá đầy thú vị!