Merlion Park – biểu tượng chào đón khách du lịch đến Singapore

Nhắc đến Singapore thì chắc hẳn du khách sẽ nhớ ngay đến hình ảnh tượng Sư Tử Biển (Merlion) quá nổi tiếng với thế giới. Merlion Park – nơi tọa lạc của bức tượng Sư Tử Biển Merlion được xem là biểu tượng của Singapore và trở thành điểm đến hàng đầu mà khách du lịch muốn ghé thăm.

Sư Tử Biển là một con vật huyền thoại biểu tượng của đất nước Singapore. Bức tượng này được Alec Fraser-Brunner thiết kế vào năm 1964, như là một biểu tượng của Hiệp hội Quảng bá Du lịch Singapore.

Tượng Merlion được thiết kế ấn tượng với phần đầu Sư Tử và thân mình Cá. Trong đó, phần đầu Sư Tử tượng trưng cho truyền thuyết về quá trình khám phá Singapore đồng thời cũng chứa đựng ý nghĩa về lòng dũng cảm, sức mạnh và sự xuất sắc, cũng như khả năng phục hồi khi đối mặt với những thách thức; còn hình ảnh mình Cá của Merlion tượng trưng cho sự khởi đầu khiêm tốn của Singapore từ một làng chài ven biển. 

Trước đây, tượng Merlion được đặt tại cửa sông Singapore, đối diện với khu dạo bộ Elizabeth Walk. Nhưng sau khi Cầu Esplanade được xây dựng và hoàn thành vào năm 1997, người ta không còn nhìn rõ được bức tượng từ bờ sông. Đến năm 2002, bức tượng đã được dời vào trong Công viên Merlion (Merlion Park), ngay bên cạnh vịnh Marina, sát với khu trung tâm thương mại CBD.

Ngày nay, Merlion Park có diện tích 2.500m2 với những bậc thềm bên sông và chỗ ngồi ngắm cảnh cùng sức chứa 300 người đã nhanh chóng trở thành điểm tham quan nổi tiếng đối với du khách và trở thành một trong những điểm mốc nổi tiếng của những thành phố lớn trên thế giới.

Điểm nổi bật nhất ở Merlion Park là hai bức tượng Sư Tử Biển, trong đó bức tượng gốc (hay tượng Sư Tử Biển Mẹ) cao 8,6m, trọng lượng 70 tấn; phía sau bức tượng lớn, cách khoảng 28m là tượng Merlion Cub (Sư Tử Biển con) với chiều cao 2m, nặng 3 tấn. Thân tượng được đúc bằng xi măng fondue, lớp áo bên ngoài được làm từ những chiếc dĩa bằng sứ và đôi mắt của Merlion là hai tách trà nhỏ màu đỏ. Các hệ thống máy bơm được lắp đặt để tượng Merlion lớn và nhỏ có thể phun nước suốt ngày đêm.

Nhìn từ ngoài vào, bức tượng Sư Tử Biển Mẹ được đặt quay đầu về hướng Đông, theo quan niệm của người Singapore thì đây là hướng mang lại sự thịnh vượng cho đất nước. Điều đặc biệt là khi du khách đi từ bờ sông Singapore đến Công viên Merlion thì sẽ nhìn thấy bức tượng vẫn luôn hướng về phía Đông. Bức tượng Merlion Cub thì đứng quay lưng vào hướng Sư Tử Biển Mẹ theo ý nghĩa mẹ – con đoàn kết, thương yêu và nương tựa vào nhau. Đó còn là hình tượng của tình thương yêu, đoàn kết đùm bọc lẫn nhau của người dân Singapore. 

Nếu như ban ngày Merlion Park mang lại một vẻ đẹp trong sáng, thơ mộng thì khi về đêm lại đem đến vẻ đẹp lung linh huyền ảo, lãng mạn. Vì vậy, khi đến với công viên, du khách không bỏ qua cơ hội chụp ảnh ở một khung cảnh thơ mộng với biểu tượng du lịch Singapore nổi tiếng thế giới này để lưu giữ những kỷ niệm khó quên.

Do có tầm nhìn rộng lớn bao quát thành phố, công viên bờ sông này đã trở thành một thắng cảnh bận rộn suốt cả ngày thu hút hàng triệu khách mỗi năm, nơi đây được mở cửa 24 giờ một ngày để đón khách du lịch từ khắp nơi lui tới. Du khách đừng bỏ lỡ tầm nhìn rộng khắp bao trọn khu vực Vịnh Marina rộng lớn từ Công viên Merlion này. Hãy canh giờ để đến đây trùng với chương trình biểu diễn ánh sáng, đèn laser và nhạc nước diễn ra 2 lần mỗi đêm của Marina Bay Sands có tên Wonder Full.

Sẽ thú vị hơn khi từ Merlion Park, du khách bước lên một chiếc thuyền Bumboat đã phục chế để đi dọc bờ sông và khám phá những điểm tham quan nổi tiếng khác – như khu Boat Quay và Clarke Quay – nằm dọc bờ Sông Singapore.

Merlion Park là một điểm du lịch nổi tiếng của Singapore. Thậm chí, có người nói rằng khi chưa tới thăm Công viên Merlion thì coi như chưa tới Singapore. Vì vậy, nếu có dịp du lịch Singapore, du khách đừng bỏ qua địa điểm thú vị này nhé!