Món Budae Jjigae – “nhân chứng sống” của thời kỳ chiến tranh, sự nghèo đói ở Hàn Quốc

Budae Jjigage là món ăn đã đi cùng người dân Hàn Quốc qua những ngày gian khó nhất. Giờ đây, ngay cả khi đã trở thành cường quốc kinh tế thế giới thì món Budae Jjigage vẫn được xem là món ăn mang tính biểu tượng trong lòng mỗi người dân xứ Hàn.

Budae Jjigage là một món ăn ngon với sự kết hợp tuyệt hảo giữa ẩm thực Mỹ và Hàn Quốc, bao gồm: xúc xích, phô mai, thịt bò đóng hộp, mì Ramyun, Kimchi và nước lẩu gia vị truyền thống. Người Hàn Quốc thường dùng nước xương lợn, xương bò hoặc gà để tạo thành phần nước lẩu. Hoặc hương vị thanh đạm hơn khi dùng nước ninh tảo biển và vỏ của củ hành tây. Khi nước dùng có vị đậm đặc thì thêm muối, hạt tiêu sau đó trang trí lên để món ăn trở nên hấp dẫn.

Món Budae Jjigae còn có nghĩa là “món hầm quân doanh”, theo đó, từ “Budae” là “quân doanh” và “Jjigae” có nghĩa là “lẩu”, “canh” hay “đồ hầm”. Cái tên nói lên sự ra đời của món ăn này. Đó là vào năm 1950 khi mà cuộc chiến tranh đã mang đến bao hệ quả đau thương, điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất chính là cuộc sống khốn khó của người dân nơi đây. Khi đó, người dân khắp nơi đói khổ, bị chia cắt và phải đối mặt với sự thiếu thốn lương thực. Vào lúc tuyệt vọng nhất, có một món ăn đã đồng hành cùng họ, ấy là “Budae Jjigae”. 

Sau chiến tranh năm 1950, người Hàn đã phải nhặt nhạnh và tìm mọi cách để có thức ăn cho bản thân và gia đình. Song do nguyên liệu khan hiếm, họ đành phải cậy nhờ vào các món đồ được tuồn ra một cách bất hợp pháp từ những doanh trại quân đội Mỹ đang đóng quân trong nước lúc bấy giờ.

Những món ăn như thịt hộp, xúc xích và đồ quân đội Mỹ tuồn ra được bán trong “chợ đen”, và người dân phải đối mặt với vô số rủi ro khi tiêu thụ những món này. Nếu ai bị bắt được sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, người dân xứ Hàn khi đó cũng không quen với khẩu vị phương Tây nên họ phải lựa chọn giữa hai con đường: nhịn đói hoặc tìm cách thích nghi. Chính vì vậy, món Budae Jjigae ra đời như một nỗ lực để cứu đói, biến một món ăn ngoại quốc trở nên thân thuộc và có mùi vị quê nhà.

Được biết, chính vì những món thực phẩm đóng hộp được tuồn ra từ quân đội Mỹ thời bấy giờ là phạm pháp, rất nhiều quán ăn mọc lên đã phải để bảng hiệu là “quán bán chả cá”, trong khi thực tế, sau quầy bán là rất nhiều những người dân đang xì xụp món Budae Jjigae. Cũng có nguồn tin cho rằng việc nấu đồ Mỹ trong sốt tương đỏ sậm của Hàn Quốc là để “ngụy trang” không bị chính quyền bắt được.

Cho tới khi đất nước đã yên bình, người dân có thể tiêu thụ hợp pháp bất kỳ món đồ hộp nào mình thích thì Budae Jjigae cũng không biến mất. Nó vẫn tồn tại như một “nhân chứng sống” của thời kỳ chiến tranh, sự nghèo đói và khốn cùng. 

Ngày nay, Budae Jjigae có mặt rộng khắp trên toàn lãnh thổ của Hàn Quốc, được người Hàn Quốc ăn rất thường xuyên. Nó xuất hiện trên các thực đơn của hầu hết nhà hàng, đặc biệt trong khu vực trường đại học. Hơn thế nữa, người ta còn chế biến Budae Jjigae thành nhiều phiên bản khác nhau, kể đến tên tuổi nổi tiếng nhất phát triển món ăn này đó là Nolboo. Họ đã mở cửa hàng đầu tiên vào năm 1987, sau đó tiếp tục phát triển với 1.000 địa điểm phục vụ mọi thực khách. Tiếp đến là siêu sao K-pop Hwangbo, đầu bếp Peter, và rất nhiều cửa hàng xuất hiện đưa tên tuổi của món Budae Jjigae đến gần mọi người hơn.

Món ăn này cũng đã từng được xuất hiện trên Drama “Let’s Eat” ở xứ Hàn, là một trong những món ăn nổi tiếng mà khách du lịch nước ngoài nào cũng được dặn là nhất định phải ăn thử khi đến Hàn Quốc. Thậm chí, có cả một con đường chính thức dành riêng cho món ăn này ở Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi với hàng chục quán chỉ bán mỗi Budae Jjigae hơn vài thế kỷ.

Hi vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp du khách biết thêm về một “món ăn đặc biệt” trong nền ẩm thực xứ Hà. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách hãy thử qua Budae Jjigae nhé!