Món “Kem phủ ớt bột” ở Nhật Bản thử thách những “tín đồ” ăn cay

Hirata, ngôi làng nhỏ ở tỉnh Fukushima của Nhật Bản trở nên nổi tiếng khi thử thách khách du lịch thử món kem tẩm ớt siêu cay Habanero. Habanero có thể gây bỏng lưỡi và đứng thứ 19 trong top 20 loại ớt cay nhất thế giới.

Được biết, ớt Habanero gây ấn tượng mạnh khi nằm trong top 20 những loại ớt cay nhất thế giới đạt mức 100.000-350.000 SHU trên thang Scoville. Được mệnh danh là “quả cầu lửa” bởi hình dáng tròn nhỏ như quả lê nhưng cay gấp 100 lần so với ớt thông thường. Ớt Habanero có nguồn gốc từ Amazon sau đó phổ biến đến Mexico và khu vực Nam Mỹ, tên khoa học của loại ớt này là Capsicum chinense, thuộc loài Capsicum annuum, được trồng rộng rãi từ thế kỷ 15. Ớt Habanero còn từng đạt vị trí loại ớt cay nhất thế giới vào năm 1999, tuy nhiên vị trí này đã bị thay thế bởi các giống ớt khác.

Ớt Habanero có độ cay khủng khiếp ấy vậy mà được dùng để phủ lên kem lạnh thì sẽ “đáng sợ” thế nào. Trong món ăn này, người ta sẽ rắc lên phía trên chiếc kem ốc quế một lượng ớt bột Habanero, tùy thuộc vào khả năng chịu cay của mỗi người. Trước khi ăn, thực khách sẽ phải ký giấy tự chịu trách nhiệm về những sự cố liên quan đến việc thưởng thức món kem này. Mọi người có thể chọn các mức độ cay khác nhau, từ nhẹ đến mạnh. Những ai ăn hết được miễn phí tiền kem. Nếu không, sẽ phải trả 500 Yên (hơn 86.000 VND).

Một phóng viên của chương trình thực tế nổi tiếng ở Nhật Bản đã đến Làng Hirata để ăn món kem này. Ban đầu, anh chàng tỏ ra quyết tâm và dũng cảm khi lựa chọn loại cay nhất. Trong lúc ăn, anh đã chảy nước mắt và phải cố gắng hết sức để hoàn thành thử thách. Ngay sau khi ăn, người này phải ăn một chiếc kem lạnh bình thường khác để làm dịu.

Làm kem siêu cay cũng không phải công việc dễ dàng. Người làm phải đeo găng tay, đeo khẩu trang cùng kính bảo hộ kín mít khi rắc bột ớt. Nếu không cẩn thận, chính họ cũng bị bỏng vì bột ớt bay vào miệng, mắt.

Câu chuyện về món kem Habanero hiện nay bắt nguồn từ thảm họa Fukushima năm 2011. Trước khi sóng thần ập đến và nỗi lo về thảm họa phóng xạ bắt đầu bao trùm cả nước, ngôi làng nhỏ Hirata chưa từng gặp khó khăn trong việc bán rau. Nhưng sau đó, các thảm họa lần lượt xảy ra, mọi thứ trở nên tồi tệ và người dân địa phương phải tìm ra các cách mới để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Năm 2015, khi đang suy nghĩ về cách sử dụng ớt Habanero, những người nông dân địa phương đã nảy ra ý tưởng sử dụng loại gia vị này cho món kem. Ý tưởng thành công, và kem Habanero trở thành một “trọng điểm” trong việc thu hút khách du lịch tìm đến làng.

Liệu du khách có đủ can đảm để “chinh phục” món kem siêu cay này không? Hãy Book Tour Nhật Bản của chúng tôi và ghé thăm làng Hirata để thử qua món kem Habanero nhé! Chúc du khách có một hành trình khám phá ẩm thực Nhật Bản đầy thú vị!