Ẩm thực xứ Hàn đâu chỉ có Kimchi, Kimbap mà còn có cả một “đế chế” những món ăn được làm ra bằng phương pháp ủ và lên men cũng hấp dẫn không kém. Trong số đó, có một món ăn với một cái tên rất đỗi kỳ lạ là “Mayak Gyeran” (“Trứng thuốc phiện”) được mọi đối tượng thực khách yêu thích và mê mẩn.

Trong tiếng Hàn, “Gyeran” là “quả trứng”, “Mayak” dịch ra là “chất gây nghiện”, hay “thuốc phiện”. Dù mang cái tên hơi đáng lo nhưng món trứng này không hề chứa thành phầm bị cấm nào. Thực tế là, “Mayak” (thuốc phiện) chỉ là một cách đặt tên có phần phóng đại để nói lên độ ngon “gây nghiện” của món trứng này mà thôi. Thật vậy, Mayak Gyeran sẽ mang đến cho người thưởng thức trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời đến nỗi chỉ với một quả trứng này là có thể “đánh chén” hết một tô cơm đầy.

Trứng Mayak có vỏ ngoài màu nâu, thơm vị tương, hơi chua nhẹ kèm theo vị ngọt và có chút cay cay. Kết cấu lòng trắng trứng giòn giòn, lòng đỏ thì có độ ẩm, bùi và mềm, nếu ngâm lâu thì gia vị có thể thấm vào tận bên trong mang lại hương vị đậm đà hơn. Người Hàn thường ăn món trứng này cùng với cơm trắng, chan thêm ít nước sốt ướp trứng cùng dầu mè. Chỉ cần như vậy là họ đã có một bữa cơm ngon lành mà không cần thêm thắt gì.

Để làm món “trứng thuốc phiện” này phải trải qua khá nhiều công đoạn. Bởi vì thế nên mỗi lần người Hàn chế biến món này, họ thường làm với số lượng lớn để tiết kiệm công sức và cũng đồng thời là ăn cho “đã”, vì nó quá “gây nghiện”.

Đầu tiên, trứng gà (phải là loại ngon) được luộc sơ qua như bình thường trong khoảng 5-6 phút để để phần lòng đỏ bên trong là lòng đào và có độ tan chảy khi cắt ra. Sau đó, trứng đã luộc được làm nguội trong nước lạnh trước khi bóc vỏ.

Thành phần được xem như “linh hồn” của món “gây nghiện” này là nước sốt, sẽ quyết định độ ngon và hấp dẫn của món ăn. Thành phần nước sốt được làm từ nước, nước tương và một chất tạo ngọt. Chất tạo ngọt đa dạng theo sở thích của từng người, có người dùng mật ong, có người dùng đường, có người dùng Siro gạo Hàn Quốc… Sau đó, cho thêm tỏi, hành, ớt và hạt mè vào hỗn hợp rồi khuấy đều. Cuối cùng, những quả trứng được bóc vỏ sẽ được cho vào trong và ngâm trong ít nhất 6 giờ đồng hồ, tuy vậy, ngâm càng lâu thì trứng càng thấm vị. Thành phẩm có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 4-5 ngày.

Có thể nói, nếu có một món đặc trưng mà người Hàn thích ăn ngoài các món ủ và lên men thì đó là các loại trứng. Có thể thấy trứng xuất hiện rất nhiều trong ẩm thực Hàn Quốc, như Bibimbap thì không thể thiếu một quả trứng ốp la và miến Japchae thì phải có trứng chiên cắt sợi, vào cả nhà tắm hơi cũng có trứng phòng tắm hơi đặc biệt. Như vậy, dễ hiểu tại sao món Mayak Gyeran lại “gây nghiện” đến thế, khi nó kết hợp cả hai yếu tố mà người dân “xứ Kim chi” yêu thích!

Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách đừng bỏ qua món trứng thơm ngon kỳ lạ này nhé! Bảo đảm du khách sẽ phải “nghiện” vì chúng đấy!