Nagoro – ngôi làng bù nhìn đáng sợ nhưng hút khách ở Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng thế giới với nền văn hóa độc đáo, những tiềm năng du lịch hấp dẫn và không thể không kể đến những điểm tham quan “độc lạ”. Nơi kỳ lạ nhất mà du khách có thể đặt chân tới trên đất nước này là Làng bù nhìn Nagoro, một ngôi làng nhỏ trên vùng núi cao hẻo lánh có số lượng búp bê vải với kích cỡ gần bằng người thật nhiều gấp chục lần số cư dân. Điều này mang lại vẻ đẹp ma mị và phảng phất chút buồn cho vùng đất hẻo lánh.

Nằm ở phía Đông thung lũng Iya hẻo lánh của Shikoku, làng Nagoro là một trong những địa điểm hẻo lánh và khó tới nhất ở Nhật Bản. Trước đây, ngôi làng nhỏ này từng có khoảng 300 cư dân sinh sống. Tuy nhiên, do dân số Nhật Bản nói chung đang suy giảm kết hợp với quá trình đô thị hóa phát triển quá nhanh, cộng đồng làng Nagoro dần thu nhỏ cho đến khi chỉ còn dưới 30 cư dân đang sinh sống – con số được cho là ít hơn cả một “thị trấn ma” thông thường. Và cũng đáng nói hơn cả là người trẻ tuổi nhất đang sinh sống tại đây cũng đã bước sang tuổi 50.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi kể từ khi nghệ sĩ địa phương Tsukimi Ayano quyết định thay thế những người đã mất hoặc di cư khỏi ngôi làng bằng những con rối mô phỏng chính họ. Cư dân trong làng hưởng ứng ý tưởng độc lạ này và chẳng bao lâu sau, mọi ngóc ngách của Nagoro đã được lấp đầy bởi “cư dân” bằng vải.

Trong khi nhiều bù nhìn được may dựa trên hình tượng cư dân cũ của ngôi làng, dần dần những bù nhìn hư cấu cũng được thêm vào. Đến năm 2022, có hơn 350 con búp bê vải ở làng Nagoro, với những nhân vật mới vẫn liên tục được bổ sung. Chính vì vậy mà hiện nay, ngoài tên chính thức là Nagoro, nơi đây cũng được mệnh danh là “Làng búp bê” hoặc “Làng bù nhìn” (Kakashi-no-sato). Có lẽ Nagoro cũng chính là ngôi làng bù nhìn duy nhất trên thế giới.

Đặt chân đến với làng Nagoro, hoạt động đơn giản nhưng mang lại nhiều niềm vui cho du khách chính là đi lang thang quanh làng, không cần theo bất kỳ chỉ dẫn nào về điểm đến, ngắm nhìn những con bù nhìn trên cánh đồng và trong các khu vườn. Chúng thực sự có ở khắp nơi, kể cả dọc theo con đường chính bên ngoài ngôi làng. Thậm chí đôi khi du khách còn không hề gặp bất kỳ một người sống nào, chỉ nhìn thấy mỗi bù nhìn mà thôi!

Đâu đâu trên ngôi làng này, du khách cũng bắt gặp những búp bê bùn nhìn. Đó có thể là con búp bê mặc áo quần công nhân, tay cầm điếu thuốc sau giờ tan làm; đó có thể là một cặp đôi đang ngồi tâm sự dưới gốc cây, bên dòng sông thơ mộng cũng có thể là một ngư dân đeo ủng đang ngồi chơi trước hiên nhà với con gái… Một vài con búp bê khác thì mô phỏng hình dáng đang quốc đất, tưới rau ngoài đồng y chang người thật.

Hội trường của làng cũng chứa một nhóm lớn bù nhìn cũng như một số tờ rơi cung cấp thông tin lịch sử của Nagoro, và bến xe bus nhỏ ở phía Tây của ngôi làng có các con bù nhìn mô phỏng một số nhân vật chính trị.

Một nơi mà du khách không nên bỏ qua là tòa nhà cũ ở phía Nam con đường chính, từng là một ngôi trường tiểu học đã bị đóng cửa. Thay vì nhìn thấy giáo viên đang giảng bài và học sinh đang chăm chú ngồi nghe, tất nhiên rồi, du khách sẽ thấy hàng chục con búp bê bằng vải đang mô phỏng hoạt động này. Một nhóm lớn trong số đó tập trung ở phòng tập thể dục bên phải tòa nhà.

Có thể du khách sẽ hơi rùng mình khi bắt gặp những con rối ở khắp mọi căn phòng trong tòa nhà. Có 1 phòng giáo viên và 3 lớp học, bàn nào cũng có “học sinh” ngồi ngay ngắn. Trên bảng đen của một phòng học, ai đó đã viết lên một câu hỏi: “Những người sống ở đâu rồi?”

Ngôi trường đáng nhẽ đã bị đóng cửa này như hồi sinh kể từ khi có những con búp bê. Bà Ayano và người dân đến đây để mường tượng lại không gian trước kia. Hoặc các ngày thứ 4 hàng tuần, bà đến để dạy một vài người từ xa về học cách làm búp bê.

Một vài năm trở lại đây, khi ngôi làng này thu hút khách khắp nơi, người ta bắt đầu tổ chức Lễ hội Búp bê vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 10 hàng năm. Theo ước tính, ngôi làng thu hút 3.000 khách thập phương mỗi năm.

Du khách cảm nhận thế nào về ngôi làng có vẻ kỳ quái và ma mị này? Liệu du khách có muốn bước đi giữa con đường rải rác bù nhìn và ngồi trong lớp học với những nhân vật bằng vải không biết nói? Hãy thử cân nhắc về địa điểm “có một không hai” này khi có dịp du lịch Nhật Bản nhé!