Ngạc nhiên với 6 thói quen uống rượu kỳ lạ của người Nhật

Ở Nhật Bản, một trong những điều gây ngạc nhiên cho khách nước ngoài là “hình ảnh một người say rượu đang nằm ngủ ở nhà ga”. Tại đất nước này, người ta có thể uống rượu ở nơi công cộng, nơi uống và giờ mua rượu cũng không có hạn chế quá lớn.

1. Nhật Bản cho phép uống rượu ở nơi công cộng

Khác với nhiều quốc gia trên thế giới, Nhật Bản không cấm việc uống rượu ở nơi công cộng. Tại đây, người ta có thể mua rượu ở siêu thị hay cửa hàng tiện lợi, và uống trên đường về nhà. Vào mùa xuân, các bữa tiệc ngoài trời được tổ chức trên khắp nước Nhật dưới những tán cây hoa anh đào nở rộ, được gọi là “Hanami”. Thế nên việc hay bắt gặp nhiều người say mèm trên phố hay sân ga chính là điều đặc trưng ở Nhật Bản – nơi cho phép uống rượu ngoài đường.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, điều này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng khi mà số lượng những người trẻ uống rượu và gây rối ngày càng tăng lên, đặc biệt là vào những dịp đếm ngược đón năm mới, đại hội thể thao,…

2. Có thể uống rượu ngay cả khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Ở Nhật Bản, uống rượu khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe bus hay tàu điện thì cũng không bị pháp luật cấm. Ngoài phương tiện giao thông công cộng, ngoại trừ người lái xe, những người trên xe ô tô không bị cấm uống rượu. Việc người ngồi ở ghế phụ lái và chỗ ghế sau có thể uống rượu có thể nói là một khe hở trong luật pháp của Nhật Bản. Tất nhiên, mặc dù không được khuyến khích do lo ngại gây ảnh hưởng không tốt đến người lái xe, nhưng so với các quốc gia trên thế giới thì một đất nước có mức độ tự do cao về rượu như vậy là điều khá hiếm.

3. Có thể mua đồ uống có cồn 24 giờ ở bất cứ đâu nhờ có máy bán rượu tự động

Đồ uống có cồn ở Nhật Bản ngoài đa dạng về chủng loại và giá thành rẻ, thì có thể mua được ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Đối với người nước ngoài khi đến Nhật Bản thì đây là điều vô cùng đặc biệt.

Các cửa hàng tiện lợi tại Nhật Bản cung cấp rất nhiều loại thức uống có cồn như: bia, rượu, rượu vang, whisky. Và việc mua hàng cũng rất dễ dàng, khách chỉ cần chạm vào “nút xác nhận tuổi” được hiển thị trên máy thu ngân lúc thanh toán. Mặc dù không bắt buộc phải trình chứng minh thư, nhưng với những người trông có vẻ chưa đến tuổi trưởng thành đều có thể bị yêu cầu xuất trình chứng minh thư.

Du khách có thể mua đồ uống có cồn không chỉ tại các cửa hàng tiện lợi, mà còn có thể mua chúng tại máy bán hàng tự động thường đặt ở các nhà trọ suối nước nóng. Đối với những máy bán hàng tự động cũ, có nhiều trường hợp mua chỉ cần dùng tiền mặt mà không cần chứng minh thư. Trước đây, máy bán rượu tự động được đặt nhiều trong thành phố cùng với máy bán nước thông thường tự động khác. Thế nhưng, do lo ngại điều này thúc đẩy việc uống rượu của trẻ vị thành niên nên số lượng máy bán rượu tự động đã bị giảm xuống từ 200.000 chiếc xuống còn khoảng 15.000 chiếc trong vòng 25 năm. So với số lượng hơn 2.400.000 chiếc máy bán rượu tự động khác trên toàn quốc, thì 15.000 là con số khá khiêm tốn. 

4. Nhiều người uống rượu một mình

Ở Nhật Bản, có rất nhiều quán rượu phục vụ những người đi uống một mình. So với các nước khác, có thể nói những nơi mà một người có thể thưởng thức rượu một mình ở Nhật Bản là khá nhiều. Có lẽ do người Nhật thường ăn ở nhà hàng một mình, nên việc thưởng thức vài chén rượu trong lúc ăn cũng không phải là điều gì quá kỳ lạ.

5. Nhiều bữa tiệc rượu với mục đích tạo quan hệ trong công việc

Tại Nhật Bản, những bữa tiệc rượu (hay còn gọi là “Nomikai”) đã trở thành một văn hóa không thể thiếu trong xã hội. Thậm chí người ta còn gọi chúng là “Nomication” để ám chỉ văn hóa xã giao qua những chén rượu.

Trong một xã hội chú trọng phép tắc như Nhật Bản, rượu bia là công cụ dễ nhất để “phá băng” các mối quan hệ cũng như tạo nên sự gần gũi. Người Nhật hoàn toàn có thể lấy cớ say rượu để có những hành động trái quy tắc theo một khía cạnh nào đó nhằm giải tỏa tâm lý hoặc kéo gần thêm quan hệ.

Đặc biệt, nền kinh tế Nhật đang tăng trưởng chậm và người dân gặp đủ vấn đề từ mức lương, việc làm, chăm con, giá cả sinh hoạt cho đến chuyện tình duyên. Một xã hội lịch sự thái quá cũng như văn hóa cứng nhắc khiến nhiều người muốn uống rượu để giải tỏa tâm lý, bởi xã hội chấp nhận những kẻ say làm điều ngu ngốc.

Bên cạnh đó, trái với văn hóa Phương Tây khi các cá nhân có thể tự chủ quyết định khi nào thì nên uống và lúc nào nên dừng, những bữa nhậu tại Nhật hay các quốc gia Châu Á thường mang nặng tính cả nể. Những người tham gia bữa tiệc khó lòng kiểm soát lượng rượu mình uống do bị ép, bị khích hay đơn giản là do “văn hóa” từ xưa là thế.

6. Hầu hết mọi người bắt đầu bữa tiệc bằng một ly bia

Trái với Việt Nam, bia và rượu là hai thức uống khác nhau. Chúng được dùng với các món nhắm khác nhau và thường ít người dùng chung cả bia và rượu trong một lần nhậu. Thế nhưng, ở Nhật Bản, một bữa tiệc rượu đông người luôn bắt đầu bằng việc uống 1 ly bia trước, cho dù sau đó người Nhật uống Sake hay Cocktail. Điều này không bắt buộc, người ta có thể không uống bia nếu không muốn, nhưng thường thì một người sẽ gọi đồ uống chung cho cả nhóm và đó là “Nama-biru” – ly bia tươi. Sake và rượu vang được mang đến sau.

Văn hóa Nhật Bản nói chung cũng như thói quen trong sinh hoạt, trong cách ăn uống,… đã khiến nhiều khách nước ngoài phải ngạc nhiên. Nếu du khách tò mò muốn khám phá nhiều về nền văn hóa của “xứ Phù Tang” đừng quên đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình du lịch Nhật Bản nhé! Chúc du khách có chuyến đi vui vẻ và thú vị!