Khi ghé thăm thành phố Nikko trong hành trình du lịch Nhật Bản, có một địa điểm hấp dẫn mà du khách khó lòng bỏ qua, đó chính là công viên chủ đề các kỳ quan thế giới Tobu World Square. Tại đây, cả thế giới được thu nhỏ lại nhưng đẹp từng chi tiết, du khách có thể du lịch vòng quanh thế giới chỉ trong vòng một ngày.

Tobu Word Square là một công viên theo chủ đề kiến trúc rất nổi tiếng của thành phố Nikko thanh bình. Công viên này được khai trương từ tháng 4/2010 và hàng năm đón rất nhiệt lượt khách du lịch trong và ngoài Nhật Bản tới tham quan.

Đến với Tobu Word Square, du khách có thể chiêm ngưỡng 102 mô hình thu nhỏ với tỉ lệ 1:25 của các kì quan kiến trúc xuyên suốt lịch sử, trong đó có 45 Di sản văn hóa thế giới UNESCO. Không chỉ tái hiện lại các công trình mà các chi tiết nhỏ nhất từ đường đi, vườn hoa, cảnh sắc theo mùa kể cả con người cũng được tái dựng một cách hoàn hảo nhất.

Các công trình tại Tobu Word Square được phân bố một cách có hệ thống theo từng châu lục, quốc gia để du khách dễ dàng tham quan từ các công trình của Châu Á, đến Châu Âu, nước Mỹ, Ai Cập, Nhật Bản và các công trình của Nhật Bản thời hiện đại.

Ở khu vực Nhật Bản, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khoảng 35 công trình như: Lâu đài Himeji, Cung điện tại cố đô Kyoto, Đền Itsukushima, Cung điện Katsura, đặc biệt là sự thay đổi cảnh sắc của Nhật Bản qua 4 mùa trong năm… Kế bên khu vực Nhật Bản là các công trình Nhật Bản được xây dựng trong thời kỳ hiện đại với khoảng 13 công trình tiêu biểu, nổi tiếng như: Tháp Tokyo, Ga Tokyo, Tokyo Dome, Bảo tàng Quốc gia tại Hokan, Sân bay Quốc tế Narita, Cung điện Akasaka… Đặc biệt năm 2010, mô hình của Tokyo Skytree được khánh thành tại công viên với chiều cao 26m, cao hơn so với bản sao 19,95m tại New York.

Biểu tượng Nữ thần Tự do, Nhà Trắng, thành phố New York, Grand Army Plaza, tòa nhà Empire State… là những mô hình của đất nước Mỹ được trưng bày tại Tobu Word Square.

Với những mô hình công trình kiến trúc của các quốc gia Châu Âu, khu vực Châu Âu là nơi có diện tích lớn nhất và đa dạng nhất tại Tobu Word Square. Từ Tháp Eiffel của Pháp, Tháp nghiêng Pisa nước Ý, Cung điện Peterhof của Nga, đặc biệt là cả đến Đền Parthenon, đấu trường La Mã cũng được tại dựng là gần như giống hoàn toàn với bản chính. Ngoài ra còn có các công trình nổi tiếng khác như: Nga, Áo, Đức, Hà Lan, Tòa thánh Vatican,…

Tobu Word Square lại tiếp tục đưa du khách đến với các công trình kiến trúc của Châu Á. Với chỉ vỏn vẹn 12 mô hình nhưng đa phần trong đó đều là những công trình nổi tiếng, quy mô là đều được UNESSCO công nhận là “Di sản văn hóa thế giới” như: Thánh đường Taj Mahal Ấn Độ, Vạn Lý Trường Thành, hang Mạc Cao từ Trung Quốc, Angkor Wat của Campuchia, Thánh đường Shah tại Iran, Đền Ananda đến từ Myanmar,…

Nếu chỉ được nhìn những kim tự tháp, tượng nhân sư trên màn ảnh nhỏ thì đến với Tobu Word Square, du khách sẽ có thể cụ thể hóa những hình ảnh này bằng chính những mô hình Kim tự tháp Khafre, cụm Kim tự tháp Giza… Đây cũng là nơi chứa các mô hình có lịch sử lâu đời, xa xưa nhất.

Bên cạnh các mô hình được mô phỏng một cách tinh xảo và chính xác dựa trên bản gốc, tại Tobu Word Square còn trưng bày 140.000 bức tượng người dân với chiều cao chỉ 7cm. Du khách đừng bỏ qua những nhân vật lịch sử đáng chú ý như Marilyn Monroe hay Tang Sanzang và đồng đội nhé!

Đặc biệt, nếu đến Tobu Word Square vào cuối tháng 4 đầu tháng 5, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi sắc vàng, hồng từ hơn 170 giống hồng trên thế giới được trồng tại công viên này. Một điều thú vị khác là 97% cây trồng ở các công trình kiến trúc là cây Bonsai thật (một loại cây cảnh kích thước nhỏ theo nghệ thuật cây trồng Nhật Bản). Vào mùa đông, các công trình này sẽ được lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng và công viên sẽ lung linh trong ánh đèn. Các công trình mang tính văn hóa và lịch sử được tuyển chọn trưng bày tại đây hứa hẹn sẽ cho du khách một cảm giác như đang đi du lịch vòng quanh thế giới chỉ trong một ngày.

Công viên luôn có các màn hình cảm ứng được đặt tại các nơi trong công viên nhằm giúp du khách dễ dàng tìm kiếm các khu vực tham quan cũng như các nhà hàng, cửa hàng phục vụ khách du lịch từ các món ăn truyền thống của Nhật Bản đến các món Tây…

Tobu Word Square ở thành phố Nikko quả thật là một điểm đến thú vị dành cho du khách. Vậy còn chần chờ gì nữa mà du khách không đến ngay Tobu Word Square trong hành trình du lịch Nhật Bản?