Người dân Singapore “trăn trở” với phong tục lì xì ngày tết

Lì xì trong ngày Tết là một truyền thống tốt đẹp, nhưng ngày nay việc tặng tiền lì xì đang theo chiều hướng tiêu cực tại Singapore vì xã hội Singapore đang ngày càng coi trọng số tiền ở bên trong hồng bao. Và đó là điều khiến không ít người dân tại quốc gia này phải “trăn trở”.

“Quốc đảo Sư Tử” được biết đến là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa, trong đó có sự ảnh hưởng lớn nhất đến từ Trung Hoa, vậy nên không có gì ngạc nhiên khi người dân Singapore cũng đón Tết Nguyên Đán (Tết Âm Lịch). Đây là khoảng thời gian tuyệt vời trong năm khi gia đình, bạn bè tụ tập, ăn uống, hỏi han nhau và không quên lì xì, tặng hồng bao cho nhau.

Những phong bao sặc sỡ đựng tiền tượng trưng cho lời chúc vạn an, chúc dồi dào sức khỏe, may mắn tài lộc theo suốt một năm. Và tất nhiên, số tiền dưới lớp vỏ hồng bao kia hoàn toàn do người tặng. Tuy nhiên, tặng bao nhiêu thì hợp lý? Để trả lời câu hỏi này, Channel News Asia đã tiến hành một cuộc thăm dò trực tuyến không chính thức trên Twitter. Trong số 1.425 người được khảo sát, 33% có xu hướng tặng 10 SGD (170.000 VNĐ) trở lên trong hồng bao cho trẻ em, 21% tặng khoảng 8 SGD và 31% tặng khoảng 2 SGD. Mặc dù số lẻ không được ưa chuộng nhưng vẫn có 15% cho rằng nên tặng 5 SGD.

Truyền thống tặng hồng bao xuất phát từ phong tục tặng “áp tuế tiền” để xua đuổi tà ma và bảo vệ người nhận khỏi bệnh tật và cái chết. Dù có mong muốn và ý định tốt nhưng số tiền không phù hợp trong hồng bao có thể làm tổn thương hoặc xúc phạm những người liên quan. Vậy số tiền trong hồng bao như thế nào mới hợp lý? Đó là phân loại theo đối tượng tặng bao lì xì. Cụ thể như sau:

– Đối với cha mẹ/ông bà: Không hề có mức giới hạn nào dành cho bố mẹ/ông bà. Nếu là tấm lòng hiếu thảo thì dù ít cũng là đủ và nếu như có điều kiện thì có thể để số tiền lớn để tỏ lòng biết ơn công sinh thành và dưỡng dục của ông bà/cha mẹ.

– Đối với anh chị em: số tiền chủ yếu phụ thuộc vào độ tuổi cũng như anh/chị em đang làm nghề gì. Số tiền mà Channel NewsAsia gợi ý là một khoản tiền nhỏ để lấy may đầu năm mới mà thôi. Số tiền dao động từ 10 – 20 SGD.

– Đối với anh chị em họ và các cháu: phụ thuộc nhiều vào mức độ thân thiết cũng như số tuổi của người thân, họ hàng.

– Số tiền cha mẹ cho con cái: chia đều số tiền dành trong mỗi bao lì xì để tránh trường hợp ghen tị lẫn nhau, thêm vào đó với trẻ con còn nhỏ tuổi thì chỉ nên lì xì khoản tiền nhỏ mà thôi.

– Lì xì dự trù: đi chúc tết những người thân, bạn bè thì rất có khả năng sẽ gặp trẻ nhỏ và cũng nên mừng tuổi để chúc trẻ mau ăn chóng lớn. Đương nhiên những bao lì xì này chỉ để một khoản tiền nhỏ là phù hợp.

Trong phong tục lì xì ngày tết, người Singapore cũng thường chú ý đến vấn đề “chọn tiền mới và bỏ qua số lẻ, số “tử””.

Sử dụng tờ tiền sắc nét, mới lấy từ ngân hàng sẽ tượng trưng cho khởi đầu mới trong năm mới. Nghiên cứu cũng cho thấy mọi người có xu hướng loại bỏ những tờ tiền cũ, nhăn nheo bằng cách tiêu chúng nhanh hơn trong khi giữ lại các tờ tiền đẹp, sắc nét lâu hơn.

Những số lẻ như 5 hoặc 7 thường được coi là không may mắn, trong khi những số chẵn biểu thị sự may mắn cho năm mới. Ngay cả số tiền khá lớn có chứa một chữ số lẻ như 30 SGD cũng được coi là không may và thường được dành riêng cho đám tang và cúng lễ. Cũng tránh các mệnh giá tiền có số 4. “Tứ” (bốn) trong tiếng Quan thoại hay tiếng Quảng Đông đồng âm với “tử” (chết). Vì vậy, con số này thường được tránh trong dịp năm mới cho dù người dùng có mê tín hay không.

Những phong tục trong mỗi dịp tết Nguyên Đán của Singapore có rất nhiều vấn để thú vị đang chờ đón du khách thập phương đến khám phá. Hãy để Tour Singapore của chúng tôi là chiếc cầu nối giúp du khách “chạm tay” đến nền văn hóa đặc sắc của quốc gia xinh đẹp này nhé!