Người Hàn Quốc xem trọng chuyện tắm gội trong ngày lễ Thất tịch

Đối với mỗi quốc gia Châu Á, ngày lễ Thất Tịch mang những đặc trưng khác nhau. Lễ Thất Tịch Hàn Quốc cũng ẩn chứa nhiều điều thú vị. Trong đó, một truyền thống vào ngày lễ Thất Tịch của người Hàn đó là tắm gội.

Lễ Thất Tịch Hàn Quốc được gọi là lễ Chilseok. Khác với ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch tại Trung Quốc, Chilseok được tổ chức vào khoảng thời gian giao mùa khi thời tiết nóng nực đi qua và mùa mưa kéo đến. Đây không chỉ đơn thuần là một ngày lễ mà còn ẩn chức ước mong về sự ấm no, hạnh phúc của người dân.

Đây là quãng thời gian người nông dân gặt hái những thành quả của cả vụ mùa. Dưa hấu, bí ngô, dưa chuột lúa mì đều đến độ tươi ngon nhất nên đây là những trái cây được sử dụng nhiều trong mùa lễ hội này. Cũng vì vậy mà vào ngày lễ Chilseok, người Hàn Quốc thường tổ chức những bữa tiệc nhỏ trong các gia đình để ăn mừng. Đây là nghi thức thể hiện sự cảm tạ, biết ơn đất trời vì đã mưa thuận gió hòa giúp con người được bội thu. Không chỉ ước mong vụ mùa, lễ Chilseok còn cho thấy người dân mong muốn có một sức khỏe thật tốt thông qua việc tắm rửa thật sạch trước khi làm lễ.

Theo truyền thống, Chilseok là thời điểm cái nóng mùa hè qua đi vào gió mùa bắt đầu đến, mưa rơi trong khoảng thời gian này được gọi là nước Chilseok. Cơn mưa ngày Chilseok còn gắn liền với một câu chuyện thần thoại, bắt nguồn từ truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ của Trung Quốc. Ở phiên bản Hàn Quốc, chuyện kể rằng xưa kia, con gái của Ngọc Hoàng tên là Jiknyeo có khiếu dệt vải rất giỏi, được lòng các vị thần trên thiên giới. Một ngày nọ, Jiknyeo đang dệt vải, cô nhìn ra ngoài cửa sổ và thoáng thấy Gyeonwu, một người chăn cừu của thiên giới, sống bên kia dải ngân hà. Cả hai người nhanh chóng phải lòng, hết hôn và chung sống hạnh phúc. Cặp đôi yêu nhau đến nỗi Jiknyeo ngừng dệt quần áo và Gyeonwu cũng không chăn cừu nữa. Điều này khiến Ngọc Hoàng tức giận và quyết định đẩy họ ra xa nhau, ngăn cách bởi dải ngân hà. Từ đó, hai vợ chồng chỉ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày 7/7 âm lịch. Dù vậy, họ vẫn không thể băng qua dải ngân hà. Những con quạ và chim ác ở khắp nơi thấy sự tuyệt vọng của hai vợ chồng nên đã cùng nối thành một cây cầu cho họ qua dải ngân hà để gặp nhau. Giọt lệ lúc tương phùng của đôi vợ chồng này cũng chính là nước Chilseok trong cơn mưa cuối mùa hạ, hay còn gọi là mưa ngâu.

Vào ngày lễ Chilseok, người Hàn Quốc sẽ tắm gội sạch sẽ với mong muốn sức khỏe tốt. Dù có phòng tắm riêng tại nhà, vào ngày này người dân “xứ sở Kim Chi” sẽ những phòng tắm công cộng Jjimjilbang để gột rửa kỹ hơn một chút. Bởi Jjimjilbang thường có bể nước nóng và lạnh, phòng xông hơi… giúp cơ thể thải độc và khí huyết lưu thông tốt hơn.

Người dân cũng đến những ngôi đền, chùa Phật giáo để cầu mùa màng bội thu sắp tới. Ngoài ra, họ còn ăn mì Milguksu và bánh mì nướng trong ngày Thất tịch. Chilseok cũng là thời điểm cuối cùng trong năm mà người dân Hàn Quốc có thể ăn các loại thực phẩm làm từ lúa mì trước khi mùa đông đến, như bánh bột mì rán Miljeonbyeong, bánh gạo hấp bọc đậu đỏ Sirutteok,…

Mặc dù ngày nay, những truyền thống này không còn phổ biến, tuy vậy, câu chuyện về Jiknyeo và Gyeonwu vẫn còn lưu truyền đối với người dân Hàn Quốc. Mỗi lần thấy trời đổ mưa vào buổi tối Chilseok, người ta sẽ nhớ rằng đó là giọt nước mắt xúc động của vợ chồng nàng Jiknyeo sau một năm đoàn tụ.

Văn hóa “xứ Kim Chi” có rất nhiều điều thú vị để du khách đến khám phá và trải nghiệm. Hãy Book Tour Hàn Quốc và cùng chúng tôi trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của “xứ Kim Chi” nhé!