Phân biệt hoa mận, hoa đào và hoa anh đào ở Nhật Bản

Giữa đầu tháng 2 đến cuối tháng 4 là thời điểm Nhật Bản “chiêu đãi” bữa tiệc phong cảnh với những bông hoa màu hồng nhạt đến đậm phủ khắp các đường phố thành phố, công viên, bờ sông và khu vườn. Nhiều người nghĩ chúng đều là hoa anh đào, nhưng thực tế còn có cả hoa mận và hoa đào, tất cả đều trông khá giống nhau. 

Hoa mận (Ume)

Cứ độ tháng 2 – 3 hàng năm, khắp cánh rừng hoa mận lại nở trắng những cánh rừng Nhật Bản với nhiều sắc màu rực rỡ. Hoa mận với nhiều màu sắc như hồng, phớt trắng và đỏ. Hoa mận là loại duy nhất có thể trở thành màu hồng rất đậm gần như đỏ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể có màu trắng hồng như hoa anh đào. Lá cây mận thường được biết đến nhiều nhất với màu tím đỏ, lá có phần đầu nhọn với phần viền răng cưa lởm chởm.

Hoa mận phát triển riêng lẻ và không có cuống, thay vào đó mọc thẳng ra từ cành (đính ngay trên cành). Mỗi nụ chỉ tạo ra một bông hoa mận không giống như hoa anh đào nở như bó hoa. Cánh hoa mận tròn đều không bị khuyết. 

Hoa mận nở sớm với những bông hoa đầu tiên hé nở vào tháng 2. Khi du khách nhìn thấy hoa mận có nghĩa là mùa xuân đã đến ở Nhật Bản. Chúng nở cho đến tháng 3, đó là khi những bông hoa khác bắt đầu thay thế. Chính vì lẽ đó, hoa mận thường được nhắc đến trong thơ ca Nhật Bản như một biểu tượng của mùa xuân. Những bông hoa của cây mận cũng liên quan đến chim chích bụi Nhật Bản mà chúng xuất hiện trên một trong những quân bài của trò chơi bài truyền thống Nhật Bản. Hoa mận được cho là có tác dụng xua đuổi ma quỷ, vì vậy cây mận thường được trồng ở hướng Đông Bắc của khu vườn, tức là hướng mà các linh hồn ma quỷ sẽ xâm nhập.

Hoa đào (Momo)

Hoa đào bắt đầu nở vào tháng 3. Cánh hoa đào có hình giọt nước, thon và nhọn. Hoa đào mọc thành từng cặp từ thân cây, cùng với đó là những chiếc lá (màu xanh lá cây với ít răng cưa, và có hình ngọn giáo thuôn dài) mọc xen kẽ với những bông hoa.

Hoa đào cũng có nhiều màu sắc khác nhau, từ trắng đến hồng đậm, và đôi khi nó còn có hai màu trên cùng một bông hoa hoặc cây. Phần trung tâm hoa đào có màu hồng đậm nghiêng về đỏ và nhạt dần ra cánh hoa. Hoa đào và hoa mận có mùi thơm ngọt.

Thời điểm hoa đào bắt đầu nở trùng với ngày lễ Hina Matsuri (Girl’s Day) vào ngày 3/3. Ngày này còn được gọi là “Momo no Sekku”. Đây là ngày để cầu nguyện cho sự phát triển khỏe mạnh và tài lộc của tất cả các bé gái. Đào được cho là có tác dụng xua đuổi tà ma và mang lại sức mạnh trường sinh bất tử cho những người ăn nó. Ngoài ra còn có một câu chuyện dân gian rất nổi tiếng của Nhật Bản kể về một cậu bé tên là Momotaro, có nghĩa là “cậu bé quả đào”. Trong câu chuyện này, người anh hùng chiến đấu chống lại tất cả các loại kẻ xấu chỉ tay vào sức mạnh chống lại ác quỷ của quả đào.

Hoa anh đào (Sakura)

Hoa anh đào là hoa của các loài thực vật thuộc phân chi anh đào, chi Mận mơ, họ Hoa hồng; đặc biệt là của loài Prunus serrulata và một số loài khác chuyên để làm cảnh. Thời gian tồn tại của một bông hoa anh đào thường kéo dài từ 7 đến 15 ngày, trung bình là khoảng 1 tuần. Tùy theo từng chủng loại hoa và điều kiện môi trường thời tiết mà tuổi thọ của hoa anh đào khác nhau. Giống hoa Someiyoshino có tuổi thọ 7 ngày kể từ ngày “Mankai” (mãn khai) trong khi giống hoa Kanzakura nở và tàn lâu hơn chừng 10-12 ngày kể từ ngày Mankai. 

Hoa anh đào và hoa mận đều có hoa với sắc trắng, nhưng sắc trắng của hoa anh đào thường phớt điểm xuyết màu hồng nhạt hoặc vàng nhạt. Cánh hoa anh đào có một chút lõm trên đầu, chẻ ra hình chữ V ở phần ngọn, trông giống hình trái tim. Hoa anh đào có thân dài gắn chúng vào cành từ một nụ hoa, một nụ có thể tạo ra nhiều hơn một bông hoa, kết quả là có nhiều cụm hoa tại cùng một vị trí dọc theo cành. Trông xa hoa có hình dạng giống như chiếc ô (dù). Lá cây hoa anh đào có màu xanh lục, trải phẳng, có răng cưa nhọn rất đều ở rìa. Hoa anh đào có mùi thơm rất nhẹ đến mức du khách sẽ có cảm giác như nó không có mùi gì cả.

Hoa anh đào nở từ cuối tháng 3 đến tháng 4 dương lịch, mặc dù thời gian nở chính xác khác nhau mỗi năm. Sakura là loại hoa nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, và tình yêu của người Nhật đối với Sakura đã trở lại và trở thành biểu tượng. Hoa anh đào là biểu tượng của mùa xuân và sự đổi mới, và vì thời gian nở ngắn nhưng rất đẹp nên chúng tượng trưng cho vẻ đẹp phù du của cuộc sống. Mọi người ra ngoài để tận hưởng vẻ đẹp của họ và đắm mình trong tất cả những gì họ có thể, đó là lý do tại sao người Nhật rất nhiệt tình với hanami. Đó là một truyền thống lâu đời bắt nguồn từ thời Heian. Hơn nữa, tháng 4, khi hoa nở, cũng là khoảng thời gian mà nhiều người bắt đầu cuộc sống mới với công việc hoặc trường học mới. Điều này chỉ làm tăng thêm tình cảm vốn đã mạnh mẽ của thời gian trôi qua và giai đoạn làm mới và đổi mới.

Hi vọng rằng những thông tin tổng hợp trên đây sẽ giúp du khách phân biệt được dễ dàng giữa hoa mận, hoa đào và hoa anh đào ở Nhật Bản. Dù du khách nhìn thấy loại hoa nào trong chuyến du lịch Nhật Bản của mình, hãy cứ tận hưởng và thưởng thức những khoảnh khắc đẹp nhất của mùa xuân với những bông hoa tinh tế đang nở rộ nhé!