Nhà thờ “Light of Life” ở Hàn Quốc – Nét đẹp dịu dàng, có sức lan tỏa êm dịu trong lòng người

Phong cách kiến trúc Hàn Quốc luôn có sự kết hợp hài hòa giữa nét thẩm mỹ thanh lịch và vẻ đẹp êm dịu của thiên nhiên. Người Hàn Quốc thường chú trọng sử dụng các màu trung tính, có nguồn gốc từ cảnh sắc thiên nhiên xung quanh để tạo ra tinh hoa kiến trúc cổ kính đến hiện đại. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá một công trình kiến trúc nổi tiếng, đó là Nhà thờ “Light of Life”.

Nhà thờ “Light of Life” (“Ánh sáng của cuộc sống”) tọa lạc ở cuối đường SeolGok, phía Nam của núi Bori, cách thủ đô Seoul 30km. Công trình được thiết kế kiến trúc bởi Công ty Shinslab Architecture, IISAC; Bollinger & Grohmann, AIST thiết kế kết cấu và nhà thầu xây dựng là công ty ELAND construction.

Dự án bắt đầu xây dựng từ năm 2008, và sau 6 năm xây dựng, đã được đưa vào hoạt động vào năm 2014 với tổng diện tích mặt bằng 4.109m2. Công trình đối mặt với một thách thức không nhỏ về mặt kiến trúc cảnh quan từ việc địa điểm xây dựng là khu vực sườn núi với khu rừng xung quanh.

Để giảm thiểu các tác động từ việc xây dựng một công trình ở khu vực tương đối còn hoang sơ mà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, các kiến trúc sư của dự án cố gắng tạo ra sự hài hoà giữa dự án và cảnh quan của khu vực. Ở giữa sườn núi có một khu vực bằng phẳng và hướng về phái Nam với diện tích 1.500m2, đó chính là nơi xây dựng của công trình.

Bên ngoài công trình được làm từ các vật liệu trong suốt và có khả năng phản chiếu như kính và polycarbon, công trình có thể hài hoà không gian bên ngoài, cũng như có thể phản chiếu mà không chắn đi ánh nắng mặt trời.

Trái lại với các vật liệu bên ngoài, khu trung tâm của công trình – Giáo đường, được làm từ gỗ của cây tuyết tùng đỏ của vùng Siberian với nhà cung cấp từ Hàn Quốc và Nga, tạo ra một không gian rất khác biệt.

Kiến trúc của công trình thể hiện rõ ý đồ thiết kế không gian của tôn giáo Protestant khác hẳn với kiến trúc của các nhà thờ truyền thống: không quá nhiều hoa văn họa tiết và đề cao đến sự đơn giản, tuy nhiên vì còn mang ảnh hưởng của đạo Cơ Đốc, dự án cố gắng đem đến cảm xúc chính cho người xem: các nghi thức và một số ít các hình ảnh mang tính nghệ thuật.

Theo kiến trúc đặc thù của các công trình tôn giáo, khu Giáo đường được thiết kế theo dạng hình tròn. Ở trung tâm của giáo đường là biểu tượng đặc trưng của đạo Cơ Đốc – cây thập giá, được làm bằng nhôm và viền bằng các đường hàn thép, đặt ở hồ nước dành cho lễ rửa rội, và là biểu tượng của sự hồi sinh.

Mái vòm của khu Giáo đường, là một hình bán cầu, một dạng kiến trúc có thể tìm thấy ở đền Pantheon, Roma. Tuy nhiên, điều đặc biệt, cũng chính là điểm nhấn của công trình, chính là cách sắp xếp trên bề mặt của hệ vòm – không chỉ là những khúc gỗ bình thường, mà như một khu rừng, với những cây gỗ sống động.

Để chịu được sức nặng từ tải trọng rất lớn của hệ thống “rừng gỗ” bên trên, kết hợp với không gian vượt nhịp lớn, hệ thống kết cấu chịu lực chính của mái vòm là kết cấu thép. Hệ thống mạng lưới kết cấu thép bên dưới được đan xen vào các thanh gỗ, vừa có tác dụng chịu lực, vừa không cản trở ánh sáng từ bên trên mái vòm.

Với sự khác biệt từ kiến trúc, cho đến sự nhận thức về mặt tôn giáo, Nhà thờ “Light of Life” với hiệu ứng ánh sáng được tạo ra đầy sáng tạo và phù hợp với điều kiện tự nhiên của khu vực công trình được xây dựng, từ hình ảnh, các biểu tượng và thông điệp của nó, là một niềm cảm hứng cho tất cả mọi người khi xem công trình này.

Khi chiêm ngưỡng Nhà thờ “Light of Life”, chắc hẳn du khách sẽ có cảm nhận về một nét đẹp dịu dàng, có sức lan tỏa êm dịu trong lòng người. Hãy Book Tour Hàn Quốc của chúng tôi để có cơ hội khám phá công trình kiến trúc nổi tiếng này nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!