Singapore trong quá khứ là một thuộc địa của Anh, vì thế đến ngày nay ở quốc gia này vẫn còn khá nhiều di tích của một thời như thế, điển hình như Nhà tù Changi. Khi đặt chân đến đây, du khách dường như cảm nhận được phần nào về cuộc chiến tàn khốc mà người dân Singapore đã phải trải qua trong Thế Chiến thứ II.

Thế Chiến thứ II là một sự kiện thảm khốc đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên khắp thế giới. Ở Singapore, thảm kịch này đặc biệt đau đớn với những “Tù Nhân Chiến Tranh” (Prisoners of War) và những thường dân bị giam giữ tại Nhà tù Changi khét tiếng trong thời gian quân Nhật chiếm đóng.

Nhà tù Changi nằm trên đường Changi, thuộc bờ Đông Singpore. Đây là di tích do người Anh xây dựng vào năm 1927, sau đó được người Nhật sử dụng làm nơi giam giữ khoảng 70.000 tù binh trong Thế chiến thứ II. Cho đến nay, nơi đây vẫn được sử dụng làm trại giam nhưng cũng là một địa điểm tham quan nổi tiếng dành cho những ai muốn tìm hiểu đời sống khổ cực của các tù binh thời chiến.

Bên trong Nhà tù Changi có 2 công trình phụ rất nổi tiếng là Nhà thờ và Bảo tàng mở cửa cho khách tham quan từ 10:00 đến 17:00 (trừ Chủ nhật). Khi đến đây, du khách sẽ phần nào cảm nhận được cuộc chiến tàn khốc mà người dân đã phải trải qua trong chiến tranh.

Bảo tàng Changi mở cửa tại địa điểm hiện tại vào ngày 15/2/2001, trùng với dịp Kỷ niệm lần thứ 59 ngày Singapore rơi vào tay quân Nhật năm 1942. Tại đây, du khách có thể xem những tấm hình, bức vẽ và thư tay của các tù nhân và tham gia tour có hướng dẫn dài 45 phút quanh địa điểm này. Ở đây cũng có tour hướng dẫn bằng âm thanh nói về trải nghiệm của những người đàn ông và phụ nữ từng bị giam giữ ở Nhà tù Changi.

Địa điểm này nhằm mục đích giáo dục thế hệ trẻ về sự bi thương và hào hùng trong thời kỳ chiến tranh ở Singapore. Du khách sẽ thấy một bộ sưu tập sách đồ sộ về Changi và trải nghiệm của những tù nhân chiến tranh ở góc Viễn Đông trong cửa hàng của bảo tàng.

Bảo tàng Changi hi vọng sẽ trở thành một không gian nơi mà những tù nhân chiến tranh cũng như tù nhân thường dân và gia đình họ có thể hàn gắn vết thương mà chiến tranh để lại. Bảo tàng này đã thu thập gần 5.000 hồ sơ của những tù nhân thường dân có đăng ký bị giam giữ ở Singapore trong suốt giai đoạn quân Nhật chiếm đóng trong một kho dữ liệu trực tuyến để mọi người có thể tìm kiếm thông tin.

Sau khi tham quan bảo tàng, du khách tiếp tục ghé thăm Nhà thờ Changi. Trên các bức tường của Nhà thờ có treo những tấm thẻ bài để tưởng niệm những đơn vị, cá nhân bị giam giữ tại đây trong thời chiến.

Chính những không gian như thế này sẽ nhắc nhở chúng ta có một thời tàn khốc như thế, để chúng ta thêm yêu hòa bình và giáo dục con trẻ mình những điều tốt đẹp về tương lai ngày mai. Nếu du khách đang lựa chọn những điểm tham quan khi du lịch Singapore thì Nhà tù Changi là một trong những gợi ý hữu ích dành cho du khách.