Nhìn ngắm Hanbok cách điệu của giới trẻ Hàn Quốc

Hàn Quốc được xem là một quốc gia đi đầu các xu hướng thời trang ở Châu Á, chính vì thế mà sự sáng tạo luôn được các stylist “xứ Kim Chi” đặt lên hàng đầu. Và hiện nay, từ trang phục Hanbok truyền thống, các nhà thiết kế cũng đã sáng tạo ra model Hanbok cách điệu rất năng động, gọn gàng. 

Nhắc đến Đại Hàn Dân Quốc với một bề dày lịch sử, không thể không nhắc đến bộ Hanbook truyền thống. Hanbook được xem là quốc phục, là một trong những yếu tố truyền thống của đất nước này, sánh ngang với môn võ nghệ thuật Taekwondo, Kimchi, nhạc lễ cổ Jeryeak, kịch múa mặt nạ Talchum.

Tuy nhiên, bộ Hanbok gần đây đã được cách tân hoàn toàn mới lạ và đã dần trở thành trang phục dạo phố của nhiều bạn trẻ xứ Hàn khi được cách điệu vô cùng trẻ trung, gọn gàng, xinh xắn và không kém phần thời trang.

Người mở đầu cho trào lưu Hanbok cách điệu tại Hàn Quốc chính là một cô nàng 8x có tên Dew Hwang (Hwang Yiseul). Những bộ Hanbok tuyệt đẹp được vẽ trong bộ truyện tranh nổi tiếng Goong (Hoàng cung) chính là nguồn cảm hứng để Dew Hwang lập nên thương hiệu Hanbok cách điệu do chính mình thiết kế. Xuất phát từ mong muốn biến Hanbok thành trang phục mà giới trẻ có thể mặc thoải mái hàng ngày, Dew Hwang đã biến tấu kiểu dáng của bộ Hanbok truyền thống sao cho gọn gàng, dễ mặc hơn.

Những chiếc Hanbok cách tân vẫn giữ lại những đường xếp chéo đặc trưng của trang phục truyền thống nhưng chân váy ngắn trên gối, và váy chỉ có một lớp nên trông nhẹ nhàng và hợp “mốt” hơn. Có nhiều bạn nữ thì lại sáng tạo một chút ở phần chân váy khi biến chân váy thẳng thành chân váy với những nếp chồng, so le nhau. Và điểm khác biệt khác của Hanbok cách điệu nằm ở chất vải được sử dụng là cotton, linen, denim dễ giặt và dễ bảo quản; đồng thời, những chi tiết không có ở bộ Hanbok truyền thống như: túi, khóa kéo, khuy và cạp chun cũng được bổ sung trong Hanbok cách điệu để tạo sự thuận tiện cho người mặc.

Với kiểu dáng quen thuộc mà mới mẻ cùng vô số lựa chọn về màu sắc, họa tiết, không ngạc nhiên khi những bộ Hanbok cách điệu đầy trẻ trung được các bạn trẻ Hàn Quốc đón nhận nhiệt tình. Họ thường mix Hanbok với giày Sneaker, Ankle Boots hoặc Sandal tạo nên tổng thể vừa nữ tính lại vừa năng động pha trộn hài hòa giữa truyền thống – hiện đại nhưng vẫn đầy độc đáo và đậm bản sắc riêng.

Cách ăn mặc này năng động, hiện đại đang dần thay thế cho phong cách Hanbok truyền thống. Cũng vì thế mà nó đang tạo nên sự tranh cãi trên khắp mạng xã hội của Hàn Quốc. Tuy nhiên, cũng không ít các cô gái trẻ bảo vệ quan điểm nên cách tân trang phục Hanbok để phù hợp với nếp sống hiện đại hơn. Nếu có dịp đến du lịch Hàn Quốc, du khách cũng có thể tìm mua cho mình những bộ Hanbok cách điệu trẻ trung này!