Nhộn nhịp Lễ hội Darwin ở Úc

Vùng lãnh thổ phía Bắc Úc nổi tiếng xinh đẹp về phong cảnh thiên nhiên và bảo tồn sinh thái đang tưng bừng chào đón nhiều hoạt động văn hóa diễn ra trong suốt mùa Lễ hội Darwin, kéo dài từ ngày 11 – 27/8 cùng với Lễ hội Garma của bộ tộc Yolngu (từ ngày 9 – 12/8).

Thành phố Darwin, nơi diễn ra Lễ hội Darwin từng được đánh giá là thành phố bền vững nhất Úc theo chỉ số về chất lượng không khí, mức độ sử dụng nước cũng như cảm giác của người dân về nơi họ đang sống… Mọi người muốn đến nơi này tìm sự yên bình, vắng vẻ cho những ngày nghỉ hay khám phá vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên trong những công viên quốc gia, khu bảo tồn nổi tiếng không chỉ riêng nước Úc mà của cả thế giới.

Lễ hội Darwin được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1979 với tên gọi “Lễ hội hoa giấy” và được đặt tên là Lễ hội Darwin từ năm 1996 đến năm 2002. Lễ hội nghệ thuật này tôn vinh các khía cạnh đa văn hóa của lối sống Lãnh thổ phía Bắc.

Theo thông lệ, Lễ hội Darwin bao gồm các loại hình nghệ thuật đa dạng kéo dài suốt 18 ngày. Nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới đổ về các nhà hát và vườn nhiệt đới ở Darwin để trình diễn âm nhạc, khiêu vũ, ca kịch, hài kịch, điện ảnh và nghệ thuật tạo hình… Trong đó, điểm nhấn thú vị của lễ hội là được thưởng thức buổi hòa nhạc khai mạc dưới những tán cây thắp đầy đèn lồng tại Vườn Bách thảo George Brown nổi tiếng. Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức những món ăn ngon tại nhiều nhà hàng hàng đầu ở Darwin.

Không kém phần đặc sắc, Hội chợ nghệ thuật thổ dân Darwin (DAAF) giới thiệu đến bạn bè quốc tế những nét văn hóa đặc trưng và độc đáo của họ. Được biết, DAAF bắt đầu như một sự bổ sung cho Giải thưởng nghệ thuật quốc gia thổ dân và người dân đảo Torres Strait (NATSIAA), bắt đầu vào năm 1984. Sự kiện này hiện diễn ra như một phần của Lễ hội Darwin. Tác phẩm của cả các nghệ sĩ mới nổi và đã thành danh đều được trưng bày tại hội chợ, cho phép người mua trong ngành nghệ thuật cũng như những người yêu thích nghệ thuật mua tác phẩm nghệ thuật trực tiếp từ các trung tâm nghệ thuật do thổ dân và người dân đảo Torres Strait sở hữu và điều hành. 

Trong khi đó, Lễ hội Garma diễn ra ở vùng Đông Bắc Arnhem Land cũng được xem là cơ hội cho người dân bản địa Úc quảng bá văn hóa độc đáo của họ ra thế giới bên ngoài. Cũng như Lễ hội Darwin, những người tham gia lễ hội Garma sẽ thoa lên mặt mình đầy phấn với nhiều màu sắc biểu trưng cho mỗi bộ tộc khác nhau. Hòa cùng không khí của lễ hội là những vũ điệu sôi động theo nhịp của kèn ống nước. Bộ tộc người Yolngu sinh sống ở đây từ gần 50.000 năm qua. Họ là những người bản địa đầu tiên trên lãnh thổ Úc và tồn tại cho tới tận ngày nay. Giữa xã hội hiện đại, những cư dân bộ tộc nơi đây vẫn giữ được lối sống truyền thống của mình.

Theo truyền thuyết của người Yolngu, trái đất ban đầu là một vũng lớn toàn bùn và đất sét. Sau đó, các đấng tổ tiên nổi lên từ lòng đất hoặc xuất hiện từ bầu trời. Vào ngày lễ, bất cứ khách du lịch nào ghé thăm vùng đất này cũng sẽ được phụ nữ Yolngu massage bằng dầu và thảo dược. Lễ hội Garma được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh những di sản phi vật thể, chia sẻ kiến thức và văn hóa để mọi người hiểu biết hơn về văn hóa của nhau. Người Yolngu rất xem trọng rừng núi vì đây là nơi tổ tiên truyền nhạc cụ dân tộc – kèn ống cho họ. Trong Lễ hội Garma, trẻ em có thể quan sát, học hỏi từ ông bà, cha mẹ hay người thân của chúng về cách thức bảo tồn văn hóa truyền thống. Lễ hội Garma còn là cơ hội để người Yolngu và người dân bản địa khác phát triển kinh tế, thông qua việc giáo dục, dạy nghề, ứng dụng thực tế, áp dụng kỹ thuật cao đồng thời là dịp để tổ chức những buổi thảo luận quan trọng về các vấn đề nóng mà người dân bản địa đang phải đối mặt. Ngày cuối cùng của lễ hội được dành cho việc nhảy múa mà họ gọi là “bunggul”, tiết mục được mọi người mong đợi nhất trong lễ hội.

Lễ hội Darwin nhằm tôn vinh những di sản phi vật thể, để cho du khách có cái nhìn mới mẻ về văn hóa Úc nói chung. Nếu du khách muốn cảm nhận hết những nét độc đáo và ý nghĩa của lễ hội này, hãy du lịch Úc vào tháng 8 nhé!