Hàng năm, xứ sở sương mù có rất nhiều lễ hội lớn nhỏ được tổ chức, trong đó có những lễ hội nổi tiếng trên toàn thế giới thu hút khách du lịch đến Anh cùng tham quan. Nếu bạn muốn đi du lịch Anh, hãy cùng Vietviet Tourisum khám phá các lễ hội này nhé!

Hàng năm, xứ sở sương mù có rất nhiều lễ hội lớn nhỏ được tổ chức, trong đó có những lễ hội nổi tiếng trên toàn thế giới thu hút khách du lịch đến Anh cùng tham quan. Nếu bạn muốn đi du lịch Anh, hãy cùng Vietviet Tourisum khám phá các lễ hội này nhé!

1. Lễ hội lăn pho mát ở xứ sở sương mù

Le hoi noi tieng o Anh 1.1

Hàng năm, vào kỳ nghỉ Spring Bạnk (1/5 hoặc 2/5), người dân địa phương ở Brockworthse tổ chức lễ hội lăn pho mát ở khu vực đồi Cooper gần Gloucester thuộc vùng Cotswolds nước Anh. Trước kia, đây chỉ là một lễ hội truyền thống của những người dân địa phương nhưng cho đến ngày nay, lễ hội này đã được mọi người trên thế giới tham gia.

Theo quy định của lễ hội nổi tiếng ở Anh này, có khoảng 20 quý ông đuổi theo một chiếc pho mát bằng cách lăn xuống vách núi hoặc nhào lộn cho đến khi nhặt được miếng phó mát. Người nhặt được miếng phó mát nhanh nhất sẽ được tặng quà của ban tổ chức.

2. Ngày lễ bánh ngọt ở Vương quốc Anh

Le hoi noi tieng o Anh 1.2

Vào ngày Thứ ba xưng tội, là ngày trước lễ ăn chay Lent ở vương quốc Anh, người ta thường tổ chức lễ hội bánh ngọt. Ngày từ thế kỷ thứ IV, đạo cơ đốc giáo đã tổ chức lễ ăn chay Lent kéo dài 40 ngày, và đây là giai đoạn người ta ăn chạy và ép xác tiết dục. Thường mọi người ăn thả phanh và vui chơi xả láng trước khi lễ Lent bắt đầu. Và ngày thứ ba xưng tội thường được gọi là ngày lễ bánh ngọt bởi những đồ béo bị cấm trong dịp lễ Lent phải được mang ra tiêu thụ cho hết. Mọi người lấy hết trứng và những thực phẩm ăn uống hàng ngày còn lại trong bếp để làm thành những chiếc bánh ngọt ngon lành.

Nguồn gốc của lễ hội được truyền miệng nhau rằng, ngày xưa có một phụ nữ đang làm bánh ngọt thì nghe tiếng chuông reo nhà thờ. Để không bị muộn, chị vừa bê bánh vừa chạy vào nhà thờ. Kể từ đó, người dân vùng này có lễ hội bánh ngọt.

Tuy nhiên, cuộc thi chạy này chỉ dành cho những chị em phụ nữ. Các chị sẽ chạy theo con đường biết trước vào nhà thờ và phải tung chiếc bánh ngọt nóng trong tay ít nhất 3 lần. Ai chạy tới đích trước sẽ là người chiến thắng.

3. Lễ hội hoa ở Vương quốc Anh

Le hoi noi tieng o Anh 1.3

Lễ hội hoa Chelsea là triển lãm hoa, thiết kế sân vườn lớn nhất được Hội trồng tỉa hoàng gia Anh tổ chức vào tháng 5 hàng năm và kéo dài 5 ngày. Đây được coi là lễ hội nổi tiếng ở Anh có quy mô rộng lớn nhất ở Anh và là lễ hội nhà vườn lớn nhất thế giới. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân giới thiệu nhiều giống hoa mới cũng như các phong cách thiết kế sân vườn đầy sáng tạo.

4. Lễ hội Egremont Crab ở Vương quốc Anh

Le hoi noi tieng o Anh 1.4

Lễ hội Egremont Crab (Cuộc thi “mặt méo, mặt xấu, mặt kì cục” ) là một trong những lễ hội nổi tiếng ở Anh bắt đầu diễn ra vào thế kỉ thứ 13 khi lãnh chúa Manor ra lệnh phát những quả táo dại cho nhân dân.

Có rất nhiều những sự kiện truyền thống diễn ra trong lễ hội như thi đấu vật, biểu diễn tài năng, leo cột mỡ, thi hút tẩu,… Tuy nhiên phần hấp dẫn nhất và lạ nhất là cuộc thi “mặt xấu, mặt méo mó, mặt kì cục” hay còn gọi là Gurning. Gurning là một kĩ năng tạo kiểu mặt như cao su chỉ có duy nhất ở nước Anh. Những thí sinh của cuộc thi tròng đầu qua một cái vòng cổ ngựa và họ cố gắng tạo ra những khuôn mặt xấu nhất, kì cục nhất, méo nhất. Những người chiến thắng sẽ được tuyên dương và được đăng trên bản tin quốc gia.

5. Lễ hội “Guy Fawkes Night” ở Vương quốc Anh

Le hoi noi tieng o Anh 1.5

Guy Fawkes Night (hay còn gọi là đêm lửa trại) được tổ chức vào 5/10 ở nước Anh và một số nơi khác của khối thịnh vượng chung, là một lễ hội nổi tiếng ở Anh khá kì bí, Trong suốt buổi lễ, người ta sẽ đốt cháy hình nộm Fawkes và kèm với việc bán pháo hoa. Từ “guy” có nghĩa là đàn ông có nguồn gốc từ tên này.

Guy Fawkes Night (hay còn gọi là đêm lửa trại) là lễ hội nổi tiếng ở Anh được tổ chức vào 5/10 ở nước Anh và một số nơi khác của khối thịnh vượng chung, là một lễ kỉ niệm khá kì bí, Trong suốt buổi lễ, người ta sẽ đốt cháy hình nộm Fawkes và kèm với việc bán pháo hoa. Từ "guy" có nghĩa là đàn ông có nguồn gốc từ tên này.

Tổng hợp