Những loài hoa biểu tượng của nước Úc

Ngoài Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca thì nước Úc còn có rất nhiều những biểu tượng khác vô cùng đặc trưng, trong đó đầu tiên phải kể đến đó chính là Quốc hoa. Và Mỗi Tiểu bang, Vùng lãnh thổ ở Úc có quyền tự trị riêng cũng chọn một loài hoa riêng làm biểu tượng.

1. Golden Wattle (Quốc hoa của nước Úc)

Golden Wattle thuộc họ Mimosaceae, có lá xanh, bông vàng, hình cầu, kết thành chùm. Golden Wattle có mặt ở một số quốc gia trên thế giới, tuy nhiên không có khối lượng hoa Wattle ở quốc gia nào nào nhiều bằng nước Úc. Đồng thời, đây cũng chính loài hoa được người Úc đặc biệt yêu mến bởi nó mang ý nghĩa tượng trưng cho sự bền bỉ và kiên trì tựa như bản lĩnh của người dân nước Úc.

Nhằm tôn vinh loài hoa này, đồng thời khích lệ việc công nhận Golden Wattle trở thành quốc hoa của nước Úc, Hiệp Hội Wattle do Archibald Campbell thành lập năm 1899 tại Tiểu bang Victoria đã phát động ngày lễ hội hoa Wattle trong tháng 9 hàng năm. Gần 90 năm sau đó, nhân ngày Kỷ niệm 200 năm người Anh đến định cư ở Úc, Golden Wattle đã được công nhận là hoa biểu tượng cho quốc gia vào ngày 01/09/1988. Trong ngày ý nghĩa đó, Thủ Tướng phu nhân, Bà Hazel Hawke, đã trồng một cây Wattle Vàng (Golden Wattle) trong vườn Australian National Botanic Gardens. Bốn năm sau đó, Bộ Môi Sinh Liên bang Úc chính thức tuyên bố ngày 1/9 hàng năm là “Ngày lễ hội hoa Wattle của nước Úc”.

Mùa hè chính là dịp hoa Golden Wattle nở rộ. Đi dưới những con đường rợp bóng hoa Golden Wattle, chắc chắn đó là khoảnh khắc không thể nào quên trong ký ức của du khách về “xứ sở chuột túi” này.

2. Royal Bluebell (Biểu tượng thủ đô Canberra)

Tên khoa học là “Wahlenbergia Gloriosa”, thuộc họ Campanulaceae. Wahlenbergia là tên do nhà thực vật học người Đức, Heinrich Schrader, đặt ra để vinh danh Georg Goran Wahlenberg (1780-1851), Giáo sư Thực vật học ở Uppsala, Thụy Điển. Từ La Tinh Gloriosa có nghĩa là “glorious” (rực rỡ, lộng lẫy). Hoa hình ngôi sao 5 cánh, đường kính 2 – 3cm, màu tím xanh, nhạt dần về phía nhụy. Royal Blue Bell được chọn làm biểu tượng của thủ đô Canberra vào ngày 26/05/1982.

3. Cooktown Orchid (Biểu tượng Tiểu bang Queensland)

Là loại hoa lan, có tên khoa học là “Dendrobium bigibbum”. Tên đặc biệt của nó là “Phalaenopsis”, gốc từ tiếng Hy Lạp “phalaina” là “sâu bướm”, vì hình dáng của hoa rất giống sâu bướm, màu hồng sậm.

Cooktown là tên một địa danh miền Bắc Queensland có con sông Endeavour, nơi mà thuyền trưởng Cook của Anh Quốc vào năm 1770 đã có dịp ngừng lại để sửa tàu. Ven bờ sông này có nhiều hoa Cooktown Orchid mọc. Loại hoa này rất dễ trồng và cũng rất hợp với phong thổ Queensland, nên được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang vào ngày 19/11/1959.

4. Pink Heath (Biểu tượng Tiểu bang Victoria)

Bụi hoa cao tầm 1m, lá dài từ 4 – 16mm. Hoa màu hồng, hình chuông dài 25mm, tên khoa học là “Epacris Impressa”, tiếng Hy Lạp “epi” có nghĩa là “ở trên” và “akris” có nghĩa là “ngọn đồi”, chữ “impressa” mang ý nghĩa “xen kẽ” (cứ 5 hoa mọc thẳng hàng trên cành hoa, rồi 5 hoa khác mọc thẳng hàng tiếp theo ở phía bên kia của cành hoa). Ngày 11/11/1958, Victoria trở thành Tiểu bang tiên phong cho việc chọn một loài hoa làm biểu tượng và loài hoa đó là Pink Heath.

5. Mangles Kangaroo Paw (Biểu tượng Tiểu bang Western Australia)

Có tên khoa học là “Anigozanthos Manglesii”, thuộc họ Haemodoraceae. Anigozanthos có thể do từ Hy Lạp “Anises”, có nghĩa là “không đều” hay là “xiên xéo” và “anthos” nghĩa là “hoa”, ám chỉ phần cuối của hoa gồm 6 cánh không bằng nhau. Còn “Mangles” là để vinh danh ông Robert Mangles, người đã thí nghiệm gieo trồng loại hoa này trong khu vườn của ông ở Anh quốc. Tên thường gọi của loài hoa này là “Kangaroo Paw” vì hình dáng của hoa rất giống bàn chân của Kangaroo. Hoa màu xanh lục, nền màu đỏ, được công nhận là loài hoa biểu tượng của Tiểu bang Tây Úc vào ngày 9/11/1960.

6. Sturt’s Desert Pea (Biểu tượng Tiểu bang South Australia)

Tên khoa học là “Swainsona Formosa”, thuộc họ Fabaceae. Là một loại dây bò dưới đất, có bông dài khoảng 9cm, màu đỏ thắm, kết từng chùm từ 6 đến 8 cái trên một nhánh ngắn và thẳng đứng. Trên mỗi cánh hoa có nổi phồng lên một cái mụt màu đen bóng, trông giống hạt đậu.

Thuyền Trưởng Charles Sturt (1795-1869) phát hiện loại hoa này vào năm 1844 trong chuyến đi thám hiểm giữa Adelaide (South Australia) đến miền Trung Bộ nước Úc. Tên “Swainsona” để vinh danh Isaac Swainson người đã bảo quản Vườn Bách thảo tư Twickenham gần London vào khoảng năm 1789. Và “Formosa”, từ La Tinh, có nghĩa là “đẹp”. Sturt’s Desert Pea được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang Nam Úc vào ngày 23/11/1961.

7. Sturt’s Desert Rose (Biểu tượng của Northern Territory)

Sturt’s Desert Rose có tên khoa học là “Gossypium Sturtianum”, thuộc họ Malvaceaeae; còn có tên Darling River Rose, Cotton Rosebush và Australian Cotton. Gossypium xuất phát từ tiếng La Tinh “gossypion” (cây bông vải). Sturtianum để vinh danh thuyền trưởng Charles Sturt (1795 -1869) đã tìm thấy loại hoa này trong chuyến đi đến miền trung bộ nước Úc những năm 1844-1845. Bụi hoa Sturt’s Desert Rose cao từ 1 – 2m. Lá màu xanh đậm, hình bầu dục, dài độ 5cm. Sturt’s Desert Rose được chọn làm biểu tượng cho Vùng Lãnh thổ Bắc Úc vào ngày 12/07/1961.

8. Tasmania Blue Gum (Biểu tượng Tiểu bang Tasmania)

Tên khoa học là “Eucalyptus Globulus”, thuộc họ Myrtaceae, do nhà thực vật học người Pháp, Jacques-Julien Houton de Labillardiere (1755-1834) lần đầu tiên tìm thấy ở bờ biển Đông Nam đảo Tasmania khoảng năm 1792-1973. Đó là một trong số trên dưới 800 loại cây khuynh diệp tại Úc. Cây Tasmanian Blue Gum có thể cao tới 70m và đường kính của thân cây có thể tới 2m, lá xanh, bông hình cầu (globulus), trắng ngà. Tasmanian Blue Gum được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang Tasmania vào ngày 27/11/1962.

9. Waratah (Biểu tượng Tiểu bang NSW)

Là loài hoa màu đỏ, hình cầu, có đường kính từ 7-10cm, tên khoa học là “Telopea Speciosissima”, theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là loài hoa “đẹp đẽ”, “nhìn thấy từ xa”. Waratah được công nhận là loài hoa biểu tượng của bang NSW vào ngày 24/10/1962.

Với những thông tin về các loài hoa biểu tượng của nước Úc hẳn du khách đã hiểu thêm về văn hóa “xứ sở chuột túi”. Nếu du khách có hứng thú với mảnh đất này, hãy đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Úc nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được nhiều trải nghiệm thú vị!