Những người không phù hợp để đi du lịch tự túc

Giao thông và phương tiện liên lạc phát triển, nhưng du lịch tự túc vẫn được coi là mạo hiểm. Không phải ai cũng có thể dễ dàng đi du lịch tự túc vì có thể không phù hợp với tính cách của bản thân hoặc vướng vào những nguyên nhân chủ quan. 

Du lịch tự túc là hình thức đi du lịch một hoặc nhiều người, trong đó những người tham gia sẽ tự lên lịch trình, kế hoạch, thời gian, địa điểm tùy vào sở thích của bản thân. Hình thức này mang đến sự tự do, thoải mái, không bị cảm giác gò bó nên rất được các bạn trẻ yêu thích, đặc biệt là những người ưa trải nghiệm và thích khám phá.

Nếu quay về nhiều năm về trước thì du lịch tự túc chưa thực sự phổ biến lắm bởi tâm lý e sợ, không dám tự mình đi đến những vùng đất mới và lo lắng sẽ có nhiều rủi ro xảy ra khi “lạ nước lạ cái” nên nhiều người sẽ lựa chọn cách đi theo Tour. Tuy nhiên, những năm gần đây khi công nghệ phát triển, mọi thông tin đều có thể tìm kiếm qua mạng thì việc du lịch tự túc lại trở nên phổ biến hơn và được nhiều bạn trẻ hướng đến.

Việc tự mình đi đến một nơi xa lạ, khám phá mọi ngóc ngách và đặc biệt là thoải mái thời gian chính là điểm thu hút của loại hình du lịch này. Thậm chí, du lịch tự túc không chỉ gói gọn trong đất nước Việt Nam mà nhiều người còn có thể tự đi du lịch ra nước ngoài mà chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối mạng.

Dù thoải mái là thế song hình thức du lịch tự túc vẫn phụ thuộc vào tình hình hiện tại của bản thân, như sức khỏe, tính cách,… 

Sức khỏe

Nếu như đi Tour, du khách được “phục vụ tận răng” thì du lịch tự túc nghĩa là mọi thứ đều phải tự làm, từ mang vác hành lý đến quán xuyến chuyện ăn nghỉ, tham quan và chắc chắn đi bộ nhiều. Giờ giấc sinh hoạt cũng không như ngày thường, mọi thứ không giống bối cảnh sống quen thuộc ở nhà nên du khách luôn phải suy nghĩ để tự xoay xở. Nếu không chuẩn bị đủ sức khỏe, hoặc ít vận động, du khách có thể mệt mỏi, cáu gắt và không hoàn thành chuyến đi như ý muốn.

Sự tự tin

Du lịch tự túc, du khách cần tự tin. Nhiều người đã quen với cuộc sống ít va chạm trong phạm vi bó hẹp sẽ thấy khó khăn, sợ phải đối mặt với những tình huống ngoài dự kiến. Một số vị khách mới nghe trên mạng đã vội mang định kiến về vùng đất khác, như “nước A hay có trộm cắp”, “nước B quá đắt đỏ”, “nước C đi lại vất vả”,… những định kiến đó khiến họ không dám bước chân ra khỏi phạm vi của mình, nếu không đi theo Tour.

Tính kỷ luật và khả năng thực hiện kế hoạch

Khi du lịch tự túc, du khách được tự do lựa chọn điểm đến, nơi ăn chốn ở, hoạt động vui chơi. Nhưng tất cả những lựa chọn đó đều cần phải đưa vào một kế hoạch rất chi tiết, chặt chẽ về lộ trình, thời gian, chi phí. Nếu như đi tour, sẽ có công ty lập kế hoạch cho du khách, nhẹ nhàng nhắc nhở du khách theo kế hoạch, và chi trả mọi thứ trong kế hoạch.

Còn khi du lịch tự túc, du khách cần kiểm soát bản thân và cả những người đồng hành sao cho không bị trễ tàu trễ xe, không bị muộn giờ tham quan, không “vung tay quá trán” đến nỗi “cháy túi”. Không có kỷ luật, chuyến đi tưởng như vui vẻ có thể bị đổ bể, thậm chí gây ra cãi lộn giữa các thành viên.

Quá kỹ tính và kén ăn kén ở

Khi đi Tour, công ty du lịch sẽ có trách nhiệm thỏa mãn tối đa nhu cầu của du khách, tìm kiếm những dịch vụ bản địa phù hợp và xoa dịu mọi phàn nàn. Công ty du lịch cũng đã có kinh nghiệm với địa phương đó, có nhân viên tìm hiểu thị trường và điều phối trước nên có thể lựa chọn những dịch vụ phù hợp.

Nhưng khi đi tự túc, du khách sẽ phải trực tiếp giao dịch với các nhà cung cấp bản địa (khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan) chưa gặp bao giờ và chưa có kinh nghiệm. Vì thế, có những trường hợp không như kỳ vọng của du khách: phòng nghỉ thực tế không như ảnh chụp, món ăn không hợp khẩu vị, giao thông không thuận tiện. Trong trường hợp này, người dễ tính sẽ chấp nhận và vẫn có thể cảm thấy thỏa mãn, thậm chí còn thích thú coi đó là “kỷ niệm nhớ đời”, là trải nghiệm đáng có. Họ sẵn sàng bỏ qua điều chưa hài lòng, miễn là được chiêm ngưỡng một vùng đất, một nền văn hóa mới. Còn người kỹ tính có thể sẽ thất vọng, thậm chí không ăn, không ngủ được, làm chuyến đi mất vui.

Ỷ lại vào túi tiền

Cùng một điểm đến, không thể khẳng định du lịch tự túc hay đi Tour tốn kém hơn, nhưng chắc chắn có thể khẳng định du lịch tự túc cần nhiều kỹ năng hơn. Vì vậy, những vị khách ỷ lại vào túi tiền mà không chuẩn bị trước kỹ năng, thu thập kinh nghiệm, có thể sẽ gặp rắc rối trên đường. Trong nhiều trường hợp có tiền cũng không giải quyết được.

Chẳng hạn, nếu du khách làm thất lạc giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc lỡ mang hành lý cấm ra sân bay, mặc trang phục không đúng quy định nên không được vào tham quan, sử dụng rượu bia quá độ dẫn đến không kiểm soát được hành vi, khi đó kỹ năng ứng phó linh hoạt, mềm mỏng và đúng pháp luật mới là chìa khóa giải quyết vấn đề.

Một khi đã khắc phục được những nguyên nhân chủ quan nói trên, du khách hoàn toàn có thể đi du lịch tự túc và tận hưởng những chuyến tham quan đáng nhớ. Tuy vậy, khi đồng hành cùng chúng tôi trong các Tour du lịch, du khách cũng sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn so với đi du lịch tự túc.