Những trải nghiệm thú vị khi ghé thăm 5 “làng Ninja” nổi tiếng ở Nhật Bản

Ninja là nhân vật được rất nhiều người biết đến và đặc biệt được khá nhiều trẻ em ưa thích. Ninja được xem như là một gián điệp, được cử đi làm nhiệm vụ theo chỉ thị để thu thập thông tin hay ám sát đối phương. Ngày nay hình ảnh Ninja không còn nhiều nhưng những ngôi làng Ninja ở Nhật Bản vẫn được phát triển và bảo tồn.

“Làng Ninja” ở Nhật Bản là các trường từng đào tạo Ninja, nay nhiều nơi trở thành điểm tham quan và trải nghiệm cho khách du lịch.

Ganso Ninja Mura

Ganso Ninja Mura ở thành phố Ureshino thuộc tỉnh Saga là một trong những làng Ninja duy nhất ở vùng Kyushu, được tái tạo theo hình ảnh đường phố cũ của thời kỳ Edo.

Đến đây, du khách sẽ như được sống trong thế giới của Ninja, được tìm hiểu về lịch sử, sự hình thành và phát triển Ninja. Được tận mắt nhìn thấy những ngôi nhà Ninja được bài trí rất ngăn nắp nhưng bất kỳ từ một nơi nào đó có thể Ninja sẽ xuất hiện.

Khi ghé thăm, du khách có thể gặp rất nhiều hình ảnh Ninja dọc đường do các nhân viên làm việc hóa trang. Đặc biệt, các anh chàng đóng vai “gián điệp, lính đánh thuê” này luôn lễ phép chào hỏi bằng cách cúi đầu, đặt hai tay vào nhau, ngón trỏ và giữa tay trái dựng thẳng. Họ có thể mặc nhiều màu sắc như trắng, đỏ, đen… Tuy nhiên phổ biến nhất là màu đen, khăn quấn kín mặt, hông đeo bộ kiếm khá dài. Và du khách sẽ được trải nghiệm những trò chơi như: ném phi tiêu, thổi phi tiêu… 

Ở đây có một khu vực diễn ra các buổi biểu diễn gọi là Ninja show, du khách sẽ được ngồi dưới xem các Ninja biểu diễn ngay trên sân khấu như những hình ảnh mà thường chỉ thấy trên tivi. Kết thúc mỗi buổi biểu diễn thường có các trò chơi giao lưu với khán giả và du khách sẽ có cơ hội để nhận được những phần quà hấp dẫn từ Ninja.

Ngoài ra ở làng Ganso Ninja Mura, du khách còn có thể trải nghiệm những ngôi nhà ma thật sự rùng rợn, với những âm thanh và hình ảnh hết sức đáng sợ hay những trò chơi mà du khách phải vật lộn trong ngôi nhà kín để tìm được lối ra cho riêng mình. 

Togakushi Kodomo Ninja Mura

Togakushi Kodomo Ninja Mura (tạm dịch là: “làng Ninja Togakushi dành cho trẻ em”) nằm ở thành phố Nagano. Ở đây có một loạt địa điểm rèn luyện kỹ năng Ninja với những tên gọi rất thú vị như: căn phòng Shinobu (nghĩa là nhẫn nại) – các Ninja phải luyện nhãn lực của họ sao cho phải tìm được đường đi ẩn nấp trong những mê cung; căn nhà Ninjutsu (nhãn thuật) – tại đây, các Ninja sẽ phải tận dụng những thủ thuật phản chiếu, phép thuật của mỗi người cùng sự linh hoạt, khéo léo để có thể tìm được lối ra; căn phòng Ninja Slalom (tạm dịch là “đường trượt của các ninja”) – có những chiếc xe trượt mini cho những vị khách đam mê cảm giác mạnh và tốc độ, ngồi vào đó, cùng trượt và đua.

Bên cạnh đó còn có Bảo tàng Togakure-ryu Ninpo Shiryokan phục vụ cho việc tìm hiểu thêm về Ninja. Tại đây còn có thêm dịch vụ cho thuê đồ Ninja để đáp ứng sở thích của du khách.

Chibikko Ninja Mura

Làng Ninja này chủ yếu dạy cho các trẻ em trong độ tuổi trung học. Trong làng có các dịch vụ khác nhau bao gồm: nhà lừa, phòng slalom, phòng để thử Shuriken (phi tiêu) và Blowgun (ống thổi tiêu)… cùng với đó là các chương trình đào tạo cho các em nhỏ trở thành một Ninja thực thụ.

Đặc biệt, trong Chibikko Ninja Mura còn có các chương trình biểu diễn kỹ thuật của Ninja hay các thủ thuật được các Ninja Togakure-ryu sử dụng.

Nhà Koka Ninja

Thành phố Koka nằm cách cố đô Kyoto không xa. Nhờ địa hình núi đá bao quanh nên đây từng là địa điểm rất thuận tiện cho Ninja cư trú.

Một trong số địa điểm nổi tiếng ở thành phố Koka là ngôi nhà Koka ryu Ninjutsu Yashiki với nhiều bẫy ngầm. Nhà được xây dựng khoảng hơn 300 năm trước. Bên trong được kết cấu 3 tầng khá phức tạp với nhiều bẫy núp. Trong đó có “Otoshima” được dùng để bẫy kẻ thù. “Dondengaeshi” là cửa bẫy xoay vòng đặt trên tường để các Ninja có thể biến mất bất cứ lúc nào. “Nawabashigo” là thang dây giúp Ninja có thể trèo từ tầng ba xuống cửa trước ở tầng trệt.

Cạnh ngôi nhà Koka Ryu Ninjutsu Yashiki, du khách cũng có thể ghé thăm làng Ninja, ngôi làng đào tạo các em nhỏ trở thành Ninja thực thụ.

Bảo tàng Iga-ryu Ninja

Bảo tàng nằm ở Iga, phía Đông của thành phố Osaka, nơi có lịch sử Ninja từ những năm thuộc thế kỷ 15. Bên trong được chia thành 3 khu vực: Nhà Ninja ảo, sảnh Trải nghiệm làm Ninja và Nhà truyền thống.

Nhà Ninja ảo sở hữu hết thảy mọi bí mật sẽ khiến khách tham quan phải vô cùng sửng sốt khi khám phá như: cạm bẫy, hành lang giả, các vũ khí được ẩn giấu, lối thoát và nhiều điều khác nữa. Tại đây, du khách sẽ được các nữ Ninja (do các hướng dẫn viên hóa trang) giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng nhuần nhuyễn “Dondengaeshi”, “Shikakedo” (cửa ảo thuật), “Nukemichi” (tin mật mã).

Phòng kế bên Nhà Ninja ảo là sảnh Trải nghiệm làm Ninja. Tại đây, du khách sẽ nhìn thấy nhiều dụng cụ Ninja, bao gồm: phi tiêu Ninja, phi tiêu thổi, gươm thật và các vũ khí hấp dẫn khác của Ninja. Du khách có thể tìm hiểu về các kỹ thuật Ninja và thử dùng hơn 400 dụng cụ của Ninja như: “Nawabashigo”, “Makibishi”, “Shuriken”,… Ở khu vực nhà truyền thống, du khách có thể biết thêm về lịch sử, nguồn gốc của Ninja qua các văn bản, tài liệu.

Bảo tàng Iga-ryu Ninja còn là nơi để du khách xem những người biểu diễn được huấn luyện đặc biệt trình diễn các động tác và thủ thuật Ninja đáng kinh ngạc. Du khách cũng có thể tham gia buổi huấn luyện cá nhân về Ninjutsu đến từ ông Kawakami Jinichi, người được mệnh danh là “Ninja còn đang tồn tại cuối cùng”.

Các “làng Ninja” đều cách khá xa những khu trung tâm nhưng do cung cấp những dịch vụ rất độc đáo, không ở đâu khác có nên rất thu hút khách. Đây là một hình thức du lịch vô cùng độc đáo và hiệu quả, vừa đem lại nguồn thu lớn từ du lịch cho những vùng cách xa trung tâm, vừa quảng bá văn hóa và du lịch Nhật Bản tới khách du lịch trong và ngoài nước.