Phong tục ném cam lên cây ước nguyện cầu may mắn vào năm mới ở “xứ Hương Cảng”

Phong tục cầu nguyện may mắn, thịnh vượng và thành công vào năm mới đã trở thành một nét đặc biệt trong văn hóa các nước phương Đông. Trong những ngày đầu năm mới (Tết Âm lịch), người dân “xứ Hương Cảng” thường đến thăm cây ước nguyện Lam Tsuen, gần ngôi đình của làng nhỏ Fong Ma Po để cầu mong những điều tốt đẹp.

Theo truyền thuyết, cây ước nguyện Lam Tsuen có khả năng thần kỳ, biến ước muốn thành hiện thực. Mọi người viết điều ước năm mới lên giấy và gắn vào một quả cam, sau đó, ném lên cao để nó bám vào cành cây. Nếu quả cam đậu trên cành mà không bị rơi, điều ước sẽ trở thành hiện thực. Quả cam bám trên cành càng cao, khả năng đạt được ước nguyện càng lớn. Người dân Hồng Kông tin rằng, quả cam rơi xuống đất là do bạn quá tham lam.

Trong lịch sử, cây ước nguyện Lam Tsuen vốn là hai cây long não cổ thụ. Một cây đứng ở đầu làng, một cây khác được trồng ở gần Đền Tin Hau (ngôi đền được đặt theo tên nữ thần biển trong văn hóa Trung Quốc). Vào năm 1998, một cây trước cổng làng bất ngờ bị bén lửa và thiêu trụi. Nó được thay bằng một cây đa. Năm 2005, một nhánh cây gãy khiến hai người bị thương nặng, buộc chính quyền phải can thiệp. Sau khi kiểm tra, họ nhận định cây đang trở nên già cỗi vì sức nặng của những lời ước. Để bảo vệ các nhánh cây, những du khách và dân địa phương bị hạn chế ném lời cầu ước. Thay vào đó, họ dựng một cây giả để duy trì truyền thống này. Những quả cam nhựa được thay thế để tránh bị thương.

Ban đầu, Đền Tin Hau và cây cổ thụ chỉ là nơi cho những người đánh cá địa phương tới treo lời mong mỏi. Họ ghi tên, tuổi và những lời ước nguyện để bắt được nhiều cá. Qua thời gian, cây cổ thụ mang trong mình nhiều bí ẩn. Có nhiều câu chuyện về lời ước nguyện thành hiện thực nhờ cây này vẫn được người dân địa phương kể lại.

Theo một truyền thuyết, có một người phụ nữ ở Tanka bất ngờ bị ốm nặng. Trong giấc mơ, một vị thần đến bên giường và bảo bà tới Lam Tsuen để ném mảnh tiền vàng lên cây, như hiến dâng một món quà cho các vị thánh. Sau khi nghe lời chỉ bảo, người phụ nữ bất ngờ khỏi bệnh. Câu chuyện lạ lan truyền khắp nơi, thu hút nhiều người tới Lam Tsuen.

Câu chuyện khác kể lại một người đàn ông đến Đền Tin Hau cầu mong cho cậu quý tử đang căng thẳng với việc học và thi cử. Sau đó, thành tích học tập của cậu bé bất ngờ được cải thiện. Từ đó, Lam Tsuen trở thành một truyền thuyết, nơi người ta đến để cầu công danh, sức khỏe.

Trong những năm gần đây, chính quyền quận Tai Po đã đầu tư nâng cấp xây dựng cơ sở vật chất tại Lam Tsuen để phục vụ khách như sân khấu biểu diễn, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh. Năm 2011, chính quyền địa phương xây dựng kênh nước hình chữ nhật có tên Giếng ước nguyện để người dân viết điều ước rồi đặt vào trong đèn hoa sen và thả xuống kênh, xuôi theo dòng nước ra kênh Lam Tsuen.

Nếu có dịp du lịch Hồng Kông trong dịp tết Nguyên Đán, du khách hãy thử một lần trải nghiệm phong tục độc đáo này của người dân “xứ Hương Cảng” nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và nhiều thú vị!