Sắc vàng rực rỡ của Golden Wattle – Quốc hoa nước Úc

Ngoài Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca thì nước Úc còn có rất nhiều những biểu tượng khác vô cùng đặc trưng, trong đó, phải kể đến chính là Quốc hoa. “Golden Wattle” được chọn là Quốc hoa của nước Úc.

Mùa hè là thời điểm Golden Wattle (Hoa keo vàng, tên khoa học: Acacia pycnantha) nở đẹp nhất ở nước Úc. Màu vàng rực của loài hoa đã trở thành biểu tượng cho dân tộc này khiến người ta không thể rời mắt khỏi. Rất đẹp, rất sáng… cả một khoảng trời!

Cây Golden Wattle thuộc họ đậu, phân họ trinh nữ, chi keo rất nổi tiếng. Golden Wattle có mặt ở một số quốc gia trên thế giới, tuy nhiên không quốc gia nào nhiều bằng nước Úc. Cụ thể loại hoa này phân bố mạnh tại khu vực Đông Nam nước Úc trải dài từ phía Nam của tiểu bang Victoria cho đến phía Bắc của bang New South Wales và khu vực thủ đô của Úc. Hoa keo vàng thường sinh trưởng trong các khu vực tầng dưới của các rừng bạch đàn nơi có đất đai khô và nông.

Golden Wattle thường mọc dưới dạng các cây nhỏ với chiều cao chỉ từ 3 – 8m, tuy nhiên cũng có cũng từng có những trường hợp ghi nhận loài cây này có thể đạt đến chiều cao kỷ lục lên đến 12m. Vỏ của cây Golden Wattle thường có màu xám hoặc nâu rất mịn khi còn non và dần dần trở nên nhăn nheo sần sùi khi trưởng thành. Loài cây này khi trưởng thành hoàn toàn không có lá thật mà thay vào đó chỉ có các cuống là dẹt mọc từ các cành. Cuống là sẽ có xanh lá tươi khi bé và dần sậm lại thành màu đồng thiếc khi đã trưởng thành.

Một đặc điểm đặc biệt khiến cho loài hoa này vô cùng nổi bật và được yêu quý tại Úc đó chính là hoa của loài cây này. Hoa keo vàng thường có hình dạng như những quả bóng nhỏ màu vàng tươi, tuy nhiên điều đặc biệt đó là chúng không mọc một cách riêng rẽ mà thường chụm lại thành từng chùm lớn lên đến từ 40 cho đến 80 bông hoa. Điều này đã khiến chúng trở nên bắt mắt và quyến rũ hơn bao giờ hết.

Từ xa xưa loài hoa này đã gắn liền với cuộc sống của người dân “xứ sở chuột túi”. Tuy nhiên, chỉ đến năm 1988, hoa Golden Wattle mới chính thức được công nhận là Quốc hoa của Úc, đồng thời trở thành một biểu tượng nước Úc chính thức xuất hiện trên Quốc huy của nước này. 

Nhằm tôn vinh loài hoa này, đồng thời khích lệ việc công nhận Golden Wattle trở thành Quốc hoa của nước Úc, Hiệp Hội Wattle do Archibald Campbell thành lập năm 1899 tại Tiểu bang Victoria đã phát động ngày Lễ hội hoa Wattle trong tháng 9 hàng năm. Gần 90 năm sau đó, nhân ngày Kỷ niệm 200 năm người Anh đến định cư ở Úc, Golden Wattle đã được công nhận là hoa biểu tượng cho quốc gia vào ngày 01/09/1988. Trong ngày ý nghĩa đó, Thủ Tướng phu nhân, Bà Hazel Hawke, đã trồng một cây Wattle Vàng (Golden Wattle) trong vườn Australian National Botanic Gardens. 4 năm sau đó, Bộ Môi Sinh Liên bang Úc chính thức tuyên bố ngày 1/9 hàng năm là “Ngày lễ hội hoa Wattle của nước Úc”.

Cũng giống như các loài Quốc hoa khác trên thế giới để có thể trở thành một biểu tượng cho đất nước thì hoa Golden Wattle cũng mang những ý nghĩa vô cùng đặc sắc. Ý nghĩa đầu tiên của cây Golden Wattle đến từ đặc điểm mọc thành chùm của chúng khiến cho người ta có thể liên tưởng ngay đến sự đoàn kết. Chỉ có đoàn kết lại mới khiến cho những bông hoa nhỏ bé trở nên to lớn hơn đẹp và rực rỡ hơn bao giờ hết. Đây cũng chính là đại diện cho sự đoàn kết dân tộc của những người dân sống trên đất nước này. Ngoài ra, chúng còn là đại diện cho sự bền bỉ và kiên trì khi mà dù có mọc tại địa điểm thấp thiếu đi ánh sáng mặt trời những hoa vẫn luôn cố gắng hết mình tồn tại, thậm chí còn nở hoa rực rỡ.

Không chỉ mang giá trị biểu tượng, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng loại cây này có chứa chất tanin nhiều hơn bất kỳ loại keo nào khác trên thế giới. Chính vì vậy mà ngày nay hoa keo vàng đã vượt qua biên giới nước Úc và được trồng ở rất rất nhiều các quốc gia khác như: Nam Phi, Ý, Bồ Đào Nha, Ấn Độ,…

Với những thông tin về loài hoa biểu tượng của nước Úc hẳn du khách đã hiểu thêm về văn hóa “xứ sở chuột túi”. Nếu du khách có hứng thú với mảnh đất này, hãy đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Úc nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được nhiều trải nghiệm thú vị!