Samtan Art Mine tái hiện quá khứ huy hoàng của ngành công nghiệp than tại Hàn Quốc

Đặt chân đến với Gangwon-do trong hành trình du lịch Hàn Quốc, bên cạnh khám phá những ngọn núi sừng sững, tráng lệ hay những ngôi chùa cổ thì mỏ than nghệ thuật Samtan Art Mine là địa điểm thú vị không kém. Nơi đây mang du khách trở về một quá khứ huy hoàng của ngành công nghiệp than đã từng phát triển rực rỡ. 

Samtan Art Mine tọa lạc ở 1445-44 Hambaeksan, Jeongseon, Gangwon, ngay dưới chân núi Hambaeksan. Hầm mỏ này từng mang tên “Samcheok Tanjoa Jeong-am Mine” và hoạt động trong suốt 38 năm. Nơi đây từng tấp nập ngày đêm với hàng nghìn thợ mỏ cùng goòng xe chở than qua lại. Nhưng sau đó, những người công nhân lần lượt bỏ đi. Và mỏ than chính thức đóng cửa vào năm 2001.

12 năm sau, vào năm 2013, với kế hoạch phục hồi văn hóa bởi nghệ thuật, Samcheok Tanjoa Jeong-am Mine được tái thiết trở thành một khu phức hợp văn hóa nghệ thuật và được đổi tên thành “Samtan Art Mine”. Mỏ than nghệ thuật Samtan Art Mine bắt đầu từ đó.

Như vậy, từ một khu hầm mỏ cũ, Samtan Art Mine đã được thay thế bằng không gian nghệ thuật đầy hấp dẫn, được ví như nhân chứng lịch sử, mang du khách trở về một quá khứ huy hoàng của ngành công nghiệp than đã từng phát triển rực rỡ. Một nét chấm phá đặc biệt giữa muôn vàn những điểm đến hấp dẫn khác, được phục hồi một cách sáng tạo đầy tính nghệ thuật thay cho sự sửa sang nhằm hiện đại hóa công nghiệp.

Ngày nay, Samtan Art Mine được quy hoạch thành nhiều khu lớn cho khách tham quan, gồm: Đường hầm Horizontal Shaft 850, Nhà trưng bày Samtan Art Center và Rail by Museum, Restaurant 832L và khu công viên ngoài trời.

Không hề xa hoa, hoành tráng hay lung linh, chính những điều giản dị và nét xưa được giữ nguyên vẹn của mỏ than lại là thứ thu hút khách đến kỳ lạ. Thiết kế khu phức hợp dẫn dắt khách tham quan và khám phá nghệ thuật từ tầng 4 xuống tầng 1. Toàn bộ hầm mỏ của quá khứ được bảo quản nguyên vẹn, tòa nhà văn phòng trước đây được tu sửa lại thành nhà trưng bày Samtan Art Center – nơi hiện diện của những tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại, tạo nên nét đẹp hiện đại và cổ điển hòa quyện độc đáo.

Tầng 4 của tòa nhà là một quán cafe và nhà trưng bày nghệ thuật. Đi xuống dưới là Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại (Contemporary Art Museum) và Bảo tàng Samtan cùng một phòng lưu trữ giá trị truyền thống của Samcheon Tanjoa trong hơn 40 năm. Trong khi đó, tại tầng 1 và tầng 2, du khách sẽ được khám phá Bảo tàng nghệ thuật cho trẻ em (Children’s Art Museum), phòng triển lãm Mine Gallery và một cửa hàng bán đồ mỹ thuật.

Đến với Samtan Art Mine, tất yếu không thể bỏ qua đường ray Rail By Museum. Nơi này là điểm kết nối đến phòng trưng bày Samtan Art Center. Trong không gian có phần tối tăm của đường hầm, hình ảnh điêu khắc ba bông hoa đỏ rực lặng lẽ như làm ta hoài niệm về quá khứ đã qua. Chút buồn man mác giữa cảnh và lòng người.

Đi qua đường ray, du khách được đến với vườn ký ức “Garden of Memory” – đây là nơi tôn vinh và tưởng nhớ những người thợ mỏ đã hi sinh khi làm việc trong hầm mỏ và trong hang Cave Winery ở khu vực Horizontal Shaft. 

Điểm đến cuối cùng trong hành trình khám phá Samtan Art Mine là Restaurant 832L. Nơi này nằm ở độ cao 832m trên mực nước biển, nó cũng chính là lý do cho cái tên độc đáo của nhà hàng này.

Sự hồi sinh của Samtan Art Mine cũng chính là sự hồi sinh của cả một vùng Gangwon, mang đến sự ấm áp cho cư dân cũng như những giá trị kinh tế nhất định. Trong chuyến du lịch Hàn Quốc sắp tới đây, du khách đừng quên ghé thăm và tìm hiểu khu phức hợp nghệ thuật đặc biệt này nhé!