Sự mê hoặc bởi lối kiến trúc độc đáo của Đền thờ Hồi giáo Hajjah Fatimah ở Singapore

Đền thờ Hồi giáo Hajjah Fatimah tại “đảo quốc Sư Tử” còn được biết với cái tên “Masjid Hajjah Fatimah”. Đền thờ này sẽ mê hoặc du khách nhờ sự pha trộn giữa những ảnh hưởng kiến trúc giao thoa từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Ngôi đền Hồi giáo Hahaha Fatimah nằm dọc theo Đường Beach ở quận Kampong Glam trong Khu Quy hoạch Kallang ở Singapore. Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1846 và đặt theo tên của một người phụ nữ Mã Lai gốc Malacca (Vợ của đức vua Hồi Giáp Bugis).

Đền thờ Hajjah Fatimah tọa lạc trên một khuôn viên khá rộng của ngôi nhà mà trước đây Hoàng hậu Hajjah Fatimah đã từng ở. Sau khi Hajjah Fatimah thoát nạn được khỏi một vụ cháy nhà do chính những kẻ phá hoại đã gây ra thì bà lệnh cho thuộc hạ xây dựng nên một đền thờ trên chính mảnh đất này.

Đền thờ Hajjah Fatimah được bức tường rào rất cao bao quanh, bên trong gồm có một lễ đường, lăng mộ chôn cất Hajjah Fatimah, khu nhà ở của những thầy tu Mã Lai, một khu vực dùng để tiến hành lễ rửa tội. Đền thờ cũng có cả vài căn nhà phụ và một khu vườn.

Được biết, ngôi đền Hajjah Fatimah được một kiến trúc sư người Anh thiết kế với lối kiến trúc vô cùng độc đáo, có sư pha trộn giữa kiến trúc Châu Âu, kiến trúc Trung Hoa và kiến trúc Mã Lai. Khi đến đây, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh mái vòm hình củ hành, một khu vực làm lễ rửa tội giống kiểu nhà Mã Lai, với những chi tiết khắc gỗ bên trong theo phong cách Hồi giáo – Mã Lai truyền thống. Kết hợp với đó là những viên gạch sứ tráng men kiểu Trung Hoa ở những lan can lưới trên cửa sổ và đồ gỗ, hay trên ngọn tháp, và trên đỉnh của các bức tường ở lan can mái.

Các yếu tố Châu Âu khác bao gồm các trụ bổ tường có đầu cột kiểu Doric trên ngọn tháp, hay các cửa ra vào, gian ngăn cách, và cửa sổ hình vòm nhọn. Qua năm tháng, vì được xây dựng trên nền cát, ngọn tháp bắt đầu nghiêng về phía mái vòm khoảng 6 độ so với vị trí ban đầu. Công tác bảo tồn đã ngăn chặn tháp tiếp tục nghiêng, nhưng độ nghiêng vẫn nhìn thấy được, khiến du khách đến đây thích thú gọi nơi này là “tháp nghiêng” phiên bản Singapore.

Với kiến trúc độc đáo như vậy, Đền thờ Hồi giáo Hajjah Fatimah là một điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm. Nếu du khách cũng muốn được một lần đến khám phá ngôi đền nổi tiếng này thì hãy đồng hành cùng chúng tôi trong chuyến du lịch Singapore nhé!