Sự quan tâm đặc biệt của người Nhật về các nhóm máu

Ở Nhật Bản, nhóm máu rất được quan tâm và việc hỏi nhóm máu của ai đó là một điều rất phổ biến. Đối với người Nhật, quan niệm của họ về các nhóm máu cũng giống như quan niệm về các Cung Hoàng Đạo ở Việt Nam vậy. 

Nguồn gốc quan niệm về các nhóm máu của người Nhật

Vào những năm 20 của thế kỷ trước, có một nhà tâm lý học tên Takeji Furukawa, một giáo sư tại một trường nữ sinh trực thuộc trường đại học. Năm 1927, ông bắt đầu đặt nghi vấn về hệ thống thi đầu vào của trường, vốn chỉ dựa vào năng lực học tập. Ông mong muốn có một hệ thống xem xét tính cách của những học sinh ứng tuyển. Với suy nghĩ đó, ông đã xuất bản một bài báo có tên “Nghiên cứu tính cách thông qua nhóm máu”, dựa trên quan sát vào những người xung quanh ông. Bài báo này không có cơ sở khoa học và đã bị giới học thuật phủ nhận vào năm 1933, nhưng bằng cách nào đó, nó lại nhanh chóng trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Nó phổ biến đến nỗi quân đội Nhật Bản đã bắt đầu nghiên cứu về đề tài này và trong một số nghiên cứu, họ chia nhóm lính mới theo nhóm máu để huấn luyện khác nhau tùy theo tính cách dựa trên nhóm máu của mỗi người.

Sau Thế chiến thứ hai, các nghiên cứu về thuyết các nhóm máu đã bị tạm dừng. Nhưng sau đó, vào những năm 70, một nhà báo tên là Masahiko Nomi, người chịu ảnh hưởng của Takeji Furukawa, đã xuất bản một cuốn sách về mối quan hệ giữa các nhóm máu và tính cách. Cuốn sách này đã được bán chạy và giúp truyền bá lý thuyết này rộng rãi hơn. Vì vậy mà ở những năm 80, đề tài này đã xuất hiện trên các phương tiện đại chúng như các chương trình truyền hình, các bài hát và cả tạp chí. Mặc dù xu hướng nhìn nhóm máu đoán tính cách này đã bị chỉ trích vào những năm đầu của thế kỷ 21, nó đã ăn sâu vào trong suy nghĩ của người Nhật.

Lý do để người Nhật quan tâm đặc biệt tới các nhóm máu

Cũng giống như trong xã hội Trung Hoa và Việt Nam xưa, người Nhật vẫn có quan niệm rằng người con trai trưởng sẽ nối dõi tông đường. Và điều này liên quan mật thiết đến dòng máu của gia tộc. Điều này càng khiến cho việc quan tâm đến nhóm máu in sâu vào tiềm thức của người dân “xứ Phù Tang”.

Người Nhật cũng đặc biệt coi trọng sức khỏe và tính mạng con người. Cường độ làm việc tại Nhật Bản là rất cao và thường phải làm thêm ngoài giờ. Do đó, sức khỏe là yếu tố quyết định tới chất lượng thực thi công việc ở Nhật Bản. Người có sức khỏe tốt sẽ đem lại hiệu suất và năng suất công việc cao. Xác định được nhóm máu cũng đồng nghĩa với việc xác định được phần nào những bệnh tật mà người đó dễ mắc phải. Ngoài ra, khi xác định được những người thuộc nhóm máu hiếm thì người Nhật cũng khá hạn chế nhận vào làm việc trong những ngành nghề như xây dựng, bởi chỉ với một xây xát nhỏ cũng có thể gây ra những hệ lụy lớn.

Thông qua nhóm máu có thể đoán được số mệnh và tính cách của một ai đó. Việc này giống như bói bài tarot, bói đường chỉ tay hay bói cung hoàng đạo. Cũng tương tự như giới trẻ Việt Nam, giới trẻ Nhật cũng hay hỏi nhóm máu và bói toán số mệnh, tính cách của nhau.

Đặc điểm tính cách các nhóm máu theo quan niệm của người Nhật

Theo thống kê, khoảng 40% dân số Nhật Bản thuộc nhóm máu A, 30% nhóm O trong khi chỉ có 20% thuộc nhóm B, còn nhóm AB chiếm 10% còn lại. Qua đó, họ cũng đưa ra một số nhận định cơ bản về các nhóm máu như sau.

Phần lớn dân số Nhật Bản có nhóm máu A. Những người thuộc nhóm máu A thường là người ngăn nắp, tuân theo luật pháp, lao động tận tâm, có trách nhiệm và có tinh thần làm việc nhóm tốt. Họ luôn cẩn trọng và dành nhiều thời gian suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định, đồng thời thoải mái hơn khi được xử lý lần lượt từng việc một. Họ được xem là đội ngũ chủ lực tạo ra giá trị cho công ty.

Tuy bình thường họ rất tử tế, nhẫn nại, nhưng cũng có thể trở nên cực kỳ ngang bướng, nóng nảy và hay lo âu. Người thuộc nhóm máu A sẽ thành công trong những ngành nghề cho phép làm việc độc lập hoặc theo nhóm bởi họ rất biết lắng nghe.

Nghề nghiệp thích hợp: toán học, khoa học nghiên cứu, kế toán, điều hành máy vi tính, nhân viên sản xuất, trồng trọt…

Người nhóm máu B rất độc lập, thích tự tạo cho mình một con đường riêng biệt. Sáng tạo, tò mò, sôi nổi, hài hước vui vẻ, duyên dáng và linh hoạt, nhưng cũng có đôi khi khá vô trách nhiệm, ích kỷ, do dự và không ổn định là những điểm nổi bật của người thuộc nhóm máu B này.

Những người nhóm máu B thường rất giỏi và đam mê với những công việc về nghệ thuật, những ngành nghề mang tính giao lưu rộng rãi và cho phép họ di chuyển đi lại.

Nghề nghiệp thích hợp: nấu ăn, phóng viên, thợ cắt tóc, nhà lãnh đạo quân đội,…

Nhóm máu AB là nhóm máu kết hợp các ưu điểm cũng như nhược điểm của nhóm máu A và B. Với óc phân tích và tư duy, người nhóm máu AB thường sáng suốt trong các quyết định, có tài ngoại giao và có năng lực làm lãnh đạo. Một mặt, họ có thể rất tự tin và thân thiện, song đôi lúc họ có thể là những con người hờ hững, sống tách biệt với cộng đồng, mau quên, lập dị và đầy bí ẩn.

Người nhóm máu AB phù hợp với những công việc tập trung vào nghiên cứu như: giáo sư, nhà triết học, cố vấn cho các tổ chức, hoặc những ngành nghề yêu cầu thương thảo với người khác như: đại diện bán hàng, giáo viên, nhân viên công tác xã hội…

Người có nhóm máu O thường là những người đi đầu xu hướng và có tố chất lãnh đạo bẩm sinh. Họ không quan tâm tiểu tiết mà thay vào đó tập trung vào bức tranh tổng thể. Đây là người sống nội tâm, đầy tham vọng, suy nghĩ sâu xa, luôn nỗ lực và lạc quan. Về mặt tiêu cực, họ có thể ích kỷ, tham lam và thậm chí khá tàn nhẫn.

Nghề nghiệp thích hợp dành cho người nhóm máu O là: nhà kinh doanh, nhà chính trị, người môi giới đầu tư, vận động viên, nhân viên ngân hàng,…

Nhóm máu được người Nhật yêu thích và bị ghét bỏ

Người Nhật thích nhất là nhóm máu A. Họ cho rằng những người thuộc nhóm máu này rất tuân thủ quy tắc, luôn làm theo những kế hoạch đặt ra và luôn suy nghĩ kỹ mọi chuyện. Người thuộc nhóm máu này luôn giải quyết mọi việc một cách hòa bình, tránh xảy ra xung đột. Họ thật thà, biết hi sinh và chung thủy. Người Nhật cho rằng đây là những phẩm chất tốt và phù hợp để phục vụ trong các công ty, xí nghiệp. 

Ngược lại, người Nhật rất e ngại nhóm máu B. Mặc dù họ là những người lạc quan, thân thiện, thậm chí là thông minh và sáng tạo nhưng họ lại hơi ngông một chút, thích vui chơi, tận hưởng cuộc sống và không thích làm theo quy tắc. Không may, những khuyết điểm cùng nhóm máu B lại vô tình thuộc những phẩm chất xung đột với các tiêu chuẩn trong xã hội Nhật Bản. Nói tóm lại, người Nhật ghét nhóm máu B vì nó hoàn toàn ngược lại với nhóm máu A, nhóm máu yêu thích của họ. 

Là một quốc gia với tiến bộ công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến như Nhật Bản, du khách sẽ nghĩ rằng những khái niệm cũ kỹ như bói nhóm máu rồi sẽ bị lãng quên. Nhưng thực tế đi ngược lại điều du khách nghĩ, người Nhật, đặc biệt là phụ nữ nói về tính cách nhóm máu khá là nhiều trong những mẫu đàm thoại hàng ngày của họ. Một số người còn cuồng tính đến mức họ sẽ không hẹn hò với bất kỳ ai nếu như nhóm máu giữa hai người không hợp nhau. Thật là thú vị phải không nào? 

Văn hóa và đời sống của người Nhật còn khá nhiều điều độc đáo khiến khách du lịch nước ngoài phải ngạc nhiên. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy dành thời gian khám phá nhiều hơn về những nét văn hóa này nhé!