Tachigui Soba – Món ăn sáng dành cho người bận rộn ở Nhật Bản

Nếu có dịp đi trên các chuyến tàu sáng sớm tại Nhật Bản, không khó để du khách bắt gặp hình ảnh một nhóm người đang đứng trong những nhà hàng nhỏ bé và vội vã ăn một bát mì trước khi lên tàu. Những nhà hàng nhỏ này chuyên phục vụ một món ăn được gọi là “Tachigui Soba”. Món mì này được chế biến trong “chớp mắt” và được khách thưởng thức trong khi đứng. 

“Tachigui” có nghĩa là “ăn trong khi đứng” và đây cũng là cách người Nhật thưởng thức “Tachigui Soba”. Các nhà hàng Tachigui thường khá nhỏ và hẹp, thực khách thường đến đây thưởng thức mì Soba trong khi đứng trước khi bắt đầu ngày mới của mình. 

Mì Soba được bán trong các nhà hàng Tachigui là những món ăn tương đối đơn giản, bao gồm: mì kiều mạch cùng nước dùng được ninh từ cá, nước tương và rượu Sake. Có rất nhiều món mì được phục vụ ở Tachigui, chủ yếu thường được ăn kèm với Tempura, đậu phụ hoặc các loại rau chiên giòn “Kakiage”. Phần hành lá thái nhỏ được rắc bên trên cùng một số loại gia vị được gọi là “Shichimi” sẽ được thêm vào để trang trí cho bát mì. Tùy thuộc vào từng nhà hàng, nước dùng có thể nóng hoặc lạnh. Một số nhà hàng Tachigui thường phục vụ món mì nóng vào mùa đông, và mì lạnh vào mùa hè.

Đối với người Nhật, Tachigui Soba là một bữa ăn nhanh, rẻ và tốt cho sức khỏe. Đây là món ăn phổ biến để bắt đầu một ngày mới dành cho những người không có nhiều thời gian.

Tại hầu hết các quán Soba Tachigui, đồ ăn sẽ được phục vụ chỉ trong vòng vài phút sau khi thực khách gọi. Điều này là do quy trình gọi món, chuẩn bị và thưởng thức món ăn đều được thiết kế để có thể tiết kiệm thời gian một cách tối đa. Mì được luộc sơ qua từ trước nên quá trình chế biến sẽ được rút ngắn. Nước dùng thường đã được chế biến sẵn, chỉ cần nấu mì và thêm topping như Tempura hoặc da đậu hũ vào là ta sẽ có ngay một tô mì nóng hổi.

Với chỉ khoảng 400 Yên cho một tô mì, thực khách có thể bắt đầu một ngày mới với một bữa sáng thơm ngon và bổ dưỡng. Đây là mức chi phí tương đối rẻ cho một bữa ăn ở Nhật Bản. Hơn thế nữa, mì kiều mạch còn rất tốt cho sức khỏe, ít calo và chất béo, giàu chất xơ và vitamin B.

Một lý do khác khiến Tachigui Soba trở thành một bữa sáng phổ biến chính là do hầu hết các nhà hàng Tachigui đều mở cửa vào buổi sáng, sớm hơn so với rất nhiều các quán ăn khác. Các nhà hàng Tachigui thường mở cửa từ 7h, sớm hơn các cửa hàng khác vài tiếng đồng hồ.

Có rất nhiều nhà hàng Tachigui Soba trên các sân ga ở Nhật Bản, chúng thường nằm ở những vị trí hoàn hảo để phục vụ những thực khách cần một bữa ăn nhanh trước khi bắt đầu ngày làm việc. Hầu hết, các thực khách sẽ đứng và ăn Tachigui Soba để tiết kiệm thời gian.

Tại những nhà hàng Tachigui Soba, thực khách sẽ phải tự phục vụ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian ăn uống và đồng thời giúp giảm chi phí thuê nhân viên phục vụ cho cửa hàng. Trước tiên, khách sẽ gọi món tại máy bán vé cạnh lối vào của nhà hàng. Sau khi thanh toán thì lấy vé và đưa cho nhân viên nhà hàng.

Tùy thuộc vào từng nhà hàng, một số nơi sẽ hỏi khách muốn ăn mì Soba hay Udon. Sau đó vài phút, thực khách mang khay ăn của mình đến quầy đứng và thưởng thức! Hầu hết mọi người đều ăn rất nhanh. Thực khách tại Tachigui Soba thường rời đi ngay sau khi ăn xong để nhường chỗ cho những người khác. 

Tachigui Soba là một món ăn lý tưởng cho những ai không có nhiều thời gian vào buổi sáng. Không chỉ vậy, Tachigui Soba còn rất tốt cho sức khỏe và có giá thành khá hợp lý. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách đừng quên thưởng thức một bát Tachigui Soba nhé! Đây sẽ là một cách hoàn hảo để bắt đầu ngày mới đó!