Thánh đường Masjid Sultan – công trình Hồi giáo tráng lệ tại Singapore

Thánh đường Masjid Sultan (Sultan Mosque) là một công trình tôn giáo tráng lệ tọa lạc trên con đường Arab Street thuộc khu phố Kampong Glam giàu tính lịch sử – là tâm điểm của cộng đồng Hồi giáo tại Singapore.

Đền thờ Sultan được xây dựng vào năm 1824 cho Sultan Hussein Shah, vị vua Hồi giáo đầu tiên của Singapore. Ngài Stamford Raffles, người sáng lập Singapore, đã tặng $3.000 để xây dựng tòa nhà một tầng với tầng mái đôi này. Tuy vậy, 100 năm sau, đền thờ cổ này ở trong tình trạng xuống cấp trầm trọng cần được tu sửa. Thánh đường mà du khách thấy ngày nay là những tòa tháp và hàng bao lơn được xây thêm vào năm 1932 bởi kiến trúc sư Denis Santry – người phụ trách giám sát việc trùng tu sau lễ kỷ niệm 100 năm của Thánh đường.

Công trình ấn tượng này tự hào với những mái vòm vàng đồ sộ giống hình củ hành trên sảnh cầu nguyện chính. Phần chân mỗi mái vòm được trang trí bằng những đáy chai thủy tinh, được đóng góp bởi những người Hồi giáo nghèo khổ trong quá trình xây dựng, để tất cả người theo đạo Hồi, chứ không chỉ người giàu, mới có thể đóng góp. 

Bên ngoài Thánh đường Masjid Sultan thì được trang hoàng bằng màu pastel màu cam, kem và màu xanh lá cây, giúp nó sáng hơn trong ánh mặt trời mạnh mẽ của Singapore. 

Bước vào bên trong, du khách sẽ thấy Lễ đường chính. Nơi này có thể chứa tới 5.000 người và là một trong những kiến trúc tôn giáo kỳ diệu và lớn nhất Singapore. Đặc biệt, hiện nay, trong Thánh đường Masjid Sultan có cất giữ tấm thảm do Hoàng tử Ả-rập Xê-út trao tặng.

Được công nhận là Di tích Quốc gia vào năm 1975, Thánh đường Masjid Sultan là một điểm sinh hoạt của cộng đồng người theo đạo Hồi từ xưa tới nay. Nếu du khách ở đây trong tháng Ramadan (tháng nhịn ăn của người theo đạo Hồi) đừng quên khám phá Chợ đêm với rất nhiều hàng ăn ở khu vực này! Và đừng quên tham gia vào các chương trình tham quan với nhiều thông tin bổ ích tại thánh đường, với hướng dẫn viên có thể nói tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Trung, và cả tiếng Nhật.

Masjid Sultan – một Thánh đường Hồi giáo nổi tiếng ở “quốc đảo Sư Tử” và là một trong những công trình tôn giáo ấn tượng nhất của quốc gia đã luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch nước ngoài đến tham quan. Nếu du khách cũng muốn được một lần khám phá thánh đường nổi tiếng này thì hãy Book Tour Singapore và cùng chúng tôi ghé thăm nhé!