Thiên nhiên 4 mùa trong bánh gạo Wagashi

Wagashi không chỉ là món bánh ngọt yêu thích của người Nhật trong những buổi trà đạo, tiệc cưới mà còn là nghệ thuật trong ẩm thực chế biến món ăn Nhật Bản.

 

Wagashi không chỉ là món bánh ngọt yêu thích của người Nhật trong những buổi trà đạo, tiệc cưới mà còn là nghệ thuật trong ẩm thực chế biến món ăn Nhật Bản.

Banh gao wagashi 1

Wagashi là từ dùng để chỉ các loại đồ ngọt được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cao chứ không đơn thuần là ngon miệng. Wagashi là tên các loại bánh ngọt được làm chủ yếu từ bột gạo.

Banh gao wagashi 2

Với bàn tay khéo léo của những người thợ bánh, mỗi chiếc bánh là một bức tranh tuyệt đẹp mô tả thiên nhiên: lá cây, hoa quả, chim thú, mặt hồ với màu sắc thanh nhã đầy sự sáng tạo theo chủ đề thời tiết, cây cỏ theo mùa.

Banh gao wagashi 3

Wagashi có lịch sử khá lâu đời. Nó xuất hiện từ thời Yayoi (từ năm 300 TCN – năm 300) với tên gọi là kashi, nghĩa là đồ ngọt hoặc bánh kẹo. Khi đó, món ăn này chỉ được dùng cho giới quý tộc và các gia đình giàu có.

Banh gao wagashi 4

Đến thời Edo (1603-1867), khi thương mại phát triển trên khắp cả nước, các tầng lớp người dân khác dễ tiếp cận wagashi hơn ở những buổi tiệc trà.

Banh gao wagashi 6

Lễ trà đạo là một hình thức nghệ thuật đòi hỏi cả trà và bánh đều phải ngon. Wagashi được làm từ bột gạo và các loại bột ngũ cốc có mùi thơm đặc trưng thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng không làm mất đi hương vị của đồ uống kèm. Vị ngọt thanh của Wagashi hòa quyện cùng vị đắng của trà xanh, tạo nên cảm giác nhẹ nhàng lâng lâng khó có thể kiếm được ở bất kỳ món ẩm thực nào.

Banh gao wagashi 9

Một hộp bánh namagashi điển hình với 4 loại hoa quả tương ứng với 4 mùa xuân – hạ – thu – đông.

Banh gao wagashi 5

Có rất nhiều loại wagashi, nhưng thành phần chính thường có bột gạo, bột đậu đỏ và đường. Đậu đỏ được sử dụng nhiều bởi hương vị thơm ngon và niềm tin màu đỏ sẽ xua đuổi ma quỷ và bệnh tật.

Banh gao wagashi 7

Nhật Bản cũng có các lớp học dành riêng cho môn học nghệ thuật làm bánh wagashi. Các sinh viên sẽ được học về lịch sử, thành phần và cách thức tạo ra một chiếc bánh ngon miệng và đẹp mắt. Những người thợ làm bánh chuyên nghiệp thường phải mất 12 năm học tập để thành nghề.

Banh gao wagashi 8

Wagashi đã trở thành một nét văn hóa hấp dẫn của Nhật Bản. Du khách thưởng thức bánh không chỉ thích thú với hương vị ngon miệng mà còn cảm phục bàn tay tài hoa, khéo léo của những người nghệ nhân làm bánh.

Tổng hợp