Thú vị trong phong tục cưới hỏi của người Úc

“Xứ sở chuột túi” được “mẹ thiên nhiên” ban tặng nhiều cảnh thiên nhiên hùng vĩ, cùng với đó là nhiều món ăn độc đáo và những cư dân mến khách. Đến với nước Úc tươi đẹp, du khách cũng sẽ có hành trình trên cả tuyệt vời khi được tìm hiểu nền văn hóa, phong tục tập quán của người dân nơi đây. Một trong những phong tục rất thú vị ấy chính là phong tục cưới hỏi.

Cũng như nhiều quốc gia khác, đám cưới là dịp trọng đại của các cặp đôi ở Úc, tuy nhiên nhiều cặp vợ chồng người Úc chỉ đăng ký kết hôn và về chung một nhà mà không làm đám cưới rình rang, bởi họ cho rằng chi phí tổ chức một đám cưới tại các nhà hàng rất đắt đỏ. Thêm vào đó, người Úc không có thói quen đi dự đám cưới bằng tiền, họ chỉ tặng quà lưu niệm chúc mừng cô dâu, chú rể nên mọi chi phí cho đám cưới cô dâu, chú rể phải chi toàn bộ. Người Úc tính ra số tiền đó có thể mua nhà trả góp hoặc mua ô tô cho việc đi lại sinh hoạt.

Điều khá thú vị nữa là nếu có tổ chức đám cưới thì cô dâu, chú rể chỉ mời khoảng 60 – 70 người đến dự, hầu hết là người thân trong gia đình và bạn bè cực thân thiết, họ không mời quá nhiều người và tất nhiên họ cũng không mời những người không quá quen thân.

Thông thường, lễ cưới của người Úc được tổ chức tại Nhà thờ, khách mời tham dự sẽ chúc phúc cho cô dâu – chú rể, sau đó ra ngoài chụp ảnh lưu giữ lại khoảnh khắc hạnh phúc cùng cặp đôi. 

Trong suốt thời gian hôn lễ diễn ra, các khách mời đến dự phải nắm chặt viên đá đồng tâm. Đến khi lễ cưới kết thúc, họ sẽ thả viên đá của mình vào một vật dụng đẹp đẽ mà cô dâu và chú rể đã chuẩn bị sẵn. Nghi lễ này có tên là “Unity Bowl”. Sau đó, cô dâu – chú rể sẽ đem toàn bộ số đá về nhà và bảo quản kỹ lưỡng. Đây được xem là biểu tượng cho tình yêu và lời khích lệ của bạn bè, người thân dành cho cặp vợ chồng mới cưới.

Ngoài Nhà thờ, các cặp vợ chồng cũng thường tổ chức đám cưới tại các công viên hoặc vườn hoa. Trong âm nhạc ấm áp, êm dịu, cô dâu – chú rể sẽ được những người thân thiết chúc phúc và trong lễ cưới, rượu và snack sẽ được phục vụ tới khách mời. Người chủ hôn sẽ khai mạc buổi lễ và làm lễ thành hôn cho cô dâu chú rể, sau đó thì tất cả mọi người nâng ly chúc mừng hạnh phúc.

Một số gia đình khá giả thì chọn nhà hàng để cử hành hôn lễ. Và trước ngày cưới, khách mời sẽ chắc chắn sự có mặt của mình hoặc thông báo không thể đến dự được để cô dâu, chú rể đặt bàn. Các đám cưới này được chuẩn bị khá chu đáo, các cặp đôi sẽ sắp xếp theo vị trí ngồi cho phù hợp (gia đình, bạn bè quen biết…) cho các khách mời theo danh sách.Danh sách này được in rất đẹp ở cửa nhà hàng để tránh tình trạng có bàn chỉ ngồi vài người.

Đám cưới được đặt các món ăn sang trọng như; bào ngư, tôm hùm, các món súp…, vị chi mỗi người khoảng 300 AUD. Ban nhạc chơi những bản tango, rumba, chachacha… và hầu hết mọi người đều lên khiêu vũ ở sân khấu rộng, không khí vui vẻ và thoải mái. Buổi tiệc kết thúc khoảng 11 – 12 giờ đêm, khách ra về mang những món quà kỷ niệm của cô dâu, chú rể chuẩn bị sẵn như chocolate hình trái tim, nến thơm, chai rượu trang trí hình cô dâu – chú rể.

Du khách có cảm nhận thế nào về phong tục cưới hỏi ở “xứ sở chuột túi”? Chắc hẳn đã nhận ra nhiều điều khác lạ so với phong tục ở đất nước của mình đúng không nào? Nếu có dịp du lịch Úc, du khách đừng quên khám phá thêm nhiều nét văn hóa thú vị của người dân nơi đây nhé!