Tòa nhà Eco Ark – kiến trúc sinh thái nổi bật ở xứ Đài

Đặt chân đến Đài Loan, hẳn du khách sẽ rất ngạc nhiên với ý tưởng từ những chai nhựa phế thải đã tái sử dụng nó thành những bộ tóc giả, gạch để xây nhà… tạo ra một ngành kinh doanh mới và góp phần lớn vào việc bảo vệ môi trường. Và Tòa nhà Eco Ark khổng lồ chính là một trong những sản phẩm thể hiện được ý tưởng vô cùng độc đáo của người Đài Loan đã thu hút khách đến check-in.

Nằm ở khu vườn hội chợ hoa quốc tế Đài Bắc, tòa nhà Aco Ark là một kiến trúc bảo vệ môi trường nhất ở Châu Á được xây dựng theo Luật công trình không thải CO2, cũng là một kiến trúc xanh đầu tiên của Đài Loan. Với gần 3 năm ròng rã cộng muôn vàn khó khăn mới có thể tạo nên một Eco Ark lộng lẫy và hoành tráng như ngày nay.

Công ty Far Eastern Group chuyên về hoạt động xây dựng và các dịch vụ tài chính có trụ sở tại Đài Loan đã xây dựng nên tòa nhà Eco Ark có 3 tầng với diện tích bằng 7 sân bóng rổ, dài 130m và cao 26m, bằng 1,5 triệu chai nhựa thay cho gạch nhằm nâng cao ý thức về sử dụng vật tái chế. 

Kiến trúc sư Arthur Huang, người thiết kế tòa nhà, cho biết những viên gạch từ nhựa tái chế có khả năng chống động đất, bão, hỏa hoạn. Eco Ark lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên nên sẽ tiết kiệm một lượng điện lớn. Gạch từ nhựa phế thải có giá thành thấp hơn so với gạch truyền thống và gỗ nên chi phí xây dựng tòa nhà cũng thấp hơn nhiều so với những công trình khác có cùng kích cỡ. Kinh phí xây dựng Eco Ark là 3,8 triệu USD, bằng khoảng 1/3 chi phí xây bằng kính và sắt thép.

Để xây dựng nên Eco Ark, họ thu thập chai nhựa thải ra từ khắp nơi mang về chế biến lại thành những chai nhựa được gắn khớp vào nhau đủ mạnh để ngăn chặn các yếu tố tác động từ bên ngoài cũng như có thể chịu đựng được các cơn bão hay động đất.

Những chai nhựa có thể chịu đựng được trọng lượng đến 500kg/m2. Chai nhựa được phủ 1 lớp có tác dụng ngăn tia cực tím và tăng sức bền, ngoài ra hình lục giác cũng làm gia tăng tối đa khả năng chống chịu. Theo nhà thầu, trên thế giới chưa có tòa nhà nào được xây dựng hoàn toàn bằng chai nhựa như thế này. Ngoài Đài Loan, các nhà xây dựng trên thế giới cũng sử dụng chai nhựa tái chế để xây dựng lều, nhà kính và thậm chí là một hòn đảo nhiệt đới. Chai nhựa tái chế cũng thường được chế tạo thành các loại hàng hóa mới. Nhờ việc tái chế các chai nhựa thành những đồ dùng hữu ích đã phần nào cải thiện được môi trường xanh của Đài Loan. Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự phát triển của ngành du lịch Đài Loan. 

Tòa nhà Eco Ark ở xứ Đài đang là điểm đến thu hút lượng lớn khách tới khám phá. Du khách hãy Book Tour Đài Loan và cùng chúng tôi check-in tòa nhà độc đáo này nhé!