Top 10 Bảo tàng hấp dẫn ở thành phố Kobe, Nhật Bản

Thành phố Kobe của đất nước Nhật Bản là mảnh đất thu hút mọi góc nhìn, hấp dẫn bao du khách bởi thiên nhiên phong phú và vô vàn những điểm ngắm cảnh đẹp khác. Bên cạnh đó, vùng đất này còn sở hữu các bảo tàng hấp dẫn cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Một trong những thành phố phức tạp nhất của Nhật Bản và từng là nhà của những thương nhân giàu có ở Châu Âu, Kobe đã phát triển thành một trung tâm văn hóa, tự hào với bối cảnh nhạc jazz thịnh vượng, phòng trưng bày nghệ thuật, nhà hàng ăn uống và cửa hàng thời trang.

Để hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa của Kobe, có rất nhiều bảo tàng để khám phá lịch sử của thành phố, từ các cổ vật được trưng bày tại Bảo tàng thành phố Kobe đến câu chuyện về trận động đất lớn Hanshin-Awaji ở trận động đất Bảo tàng tưởng niệm.

Những người yêu thích nghệ thuật sẽ không phải thất vọng bởi bộ sưu tập lớn các tác phẩm đương đại tại Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Hyogo, trong khi những người nghiện thời trang có thể lướt qua các bản sao cổ điển của tạp chí Vogue từ đầu thế kỷ 20 tại Bảo tàng Thời trang Kobe. Sau đây, chúng tôi sẽ đề xuất các bảo tàng hàng đầu của Kobe.

Bảo tàng thành phố Kobe

Đây là một bảo tàng thuộc khối Khoa học nhân văn, nằm tại quận Chuo của thành phố Kobe. Tại đây, du khách có thể nhìn lại lịch sử thời xa xưa của thành phố cảng Kobe, với chủ đề “Giao lưu văn hóa quốc tế – sự tiếp xúc và biến đổi văn hóa Đông Tây”. Bảo tàng cũng tổ chức định kỳ các cuộc triển lãm đặc biệt.

Bảo tàng thành phố Kobe mở cửa vào năm 1982 và là nơi lưu trữ khoảng 50.000 hiện vật bao gồm những đồ vật từ thời Cổ đại, Trung đại, thời kỳ Trấn Quốc cho tới thời kỳ khai sáng văn minh như các tư liệu Khảo cổ học. Các tác phẩm mỹ thuật trứ danh như: tượng Oda Nobunaga, tượng thánh Francisco Xavier, tượng Toyotomi Hideyoshi; hay các tác phẩm thủ công mỹ nghệ của các nghệ nhân có liên hệ chặt chẽ với Kobe như: Kanayama Heizo và Koiso Ryohei cũng được trưng bày trong bảo tàng này.

Vào tháng 1/1995, động đất Great Hanshin xảy ra ở Kobe, phá hủy nhiều khu vực trung tâm. May mắn thay, các bộ sưu tập gần như được an toàn và toàn bộ báu vật quốc gia, các mặt hàng quan trọng khác không bị hư hại. Bảo tàng tiếp tục hoạt động sau một năm phục hồi.

Tòa nhà được sử dụng làm bảo tàng là tác phẩm cuối cùng của kiến trúc sư Sakurai Kotaro và hiện nay nó được công nhận là tài sản văn hóa hữu hình Quốc gia. Từ lúc màn đêm buông xuống cho đến 22:00 giờ, bảo tàng được giăng đèn trang trí rất đẹp. Bảo tàng cũng là nơi có một quán cafe theo chủ đề Nghệ thuật trang trí những năm 1930 và cửa hàng lưu niệm nhỏ.

Bảo tàng Hàng hải Kobe

Bảo tàng Hàng hải Kobe được thành lập vào năm 1987 với thiết kế khung mái màu trắng mô phỏng cánh buồm và những cơn sóng ngoài biển lớn, để kỷ niệm 120 năm mở cửa Cảng Kobe hiện tại vào năm 1868. Bảo tàng đã được cải tạo và mở cửa lại vào năm 2020 với khẩu hiệu “Hành trình đến Kobe và bến cảng”. Sự chuyển đổi của Thành phố Kobe theo dòng thời gian và lịch sử cùng tương lai của đại dương, tàu thuyền và bến cảng được kể qua nhiều tài liệu, mô hình, video, và trải nghiệm triển lãm theo cách dễ hiểu. Ngoài ra, bên cạnh bảo tàng là Kawasaki Good Times World, bảo tàng của Tập đoàn Kawasaki Heavy Industries được thành lập năm 2006 và đã cùng phát triển với Cảng Kobe kể từ ngày đầu.

Bảo tàng Tưởng niệm Động đất

Bảo tàng này được xây dựng với mục đích giúp thế giới hiểu về sự tàn phá kinh khủng của trận động đất Hanshin-Ajiwa vào năm 1995 và cả hiện trạng phục hồi sau thảm họa. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức ảnh chụp vào khoảnh khắc đó để trải nghiệm sự khủng khiếp của trận động đất và cảm nhận nỗi sợ hãi cùng ý thức sự quan trọng trong việc phòng chống động đất.

Bảo tàng Kính Lampwork

Dành riêng cho nghệ thuật chế tác thủy tinh, Bảo tàng Kính Lampwork là một bảo tàng nhỏ cách ga Sannomiya một đoạn đi bộ ngắn. Bên trong bảo tàng, du khách có thể quan sát các thuyết minh trực tiếp của nhân viên sản xuất hạt thủy tinh bằng cách nung chảy các thanh thủy tinh và với khoản phí nhỏ, du khách có thể tham gia một hội thảo thực hành để tự làm. Trong khi chờ các hạt nguội, du khách có thể xem qua bộ sưu tập 2.000 tác phẩm thủy tinh từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các hạt được chạm khắc phức tạp, các tác phẩm điêu khắc và chặn giấy.

Bảo tàng thời trang Kobe

Bảo tàng thời trang Kobe là bảo tàng công cộng đầu tiên của Nhật Bản dành riêng cho thời trang và nằm ở khu vực đảo Rokkō ở phía Đông Nam Kobe, cách ga Island Center một đoạn đi bộ ngắn.

Bảo tàng gồm 5 tầng và có dạng kiến trúc như một chiếc tàu vũ trụ khổng lồ trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Tầng đầu tiên của bảo tàng chứa một bộ sưu tập trang phục phong phú, bao gồm áo bóng thế kỷ 18, trang phục dân gian, giày dép, đồ trang sức và phụ kiện. Đặc biệt, trên tầng thứ ba có một thư viện rộng lớn với bộ sưu tập gồm những tài liệu quý như: gần 40.000 cuốn sách về thời trang của Nhật Bản và nước ngoài, một số tạp chí thời trang của thế giới từ đầu thế kỷ 20, các tài liệu nghe nhìn và những hiện vật về ngành dệt. Thư viện được mở cửa cho công chúng vào sử dụng, đặc biệt là cho những sinh viên, những người sáng tạo và cả doanh nhân đang tham gia vào lĩnh vực phát triển thời trang.

Bảo tàng thời trang Kobe cũng xây dựng các phòng ốc để sử dụng được cho những cuộc họp, hội thảo, triển lãm,… Trong đó, Orbis Hall với 424 chỗ ngồi phù hợp để tổ chức các chương trình thời trang, các buổi hòa nhạc và triển lãm. Bên cạnh đó, bảo tàng cũng có phòng hội thảo được sử dụng cho các khóa đào tạo khác nhau, các cuộc họp giảng, hội thảo, hội nghị,… cũng như dùng làm địa điểm phát triển và trao đổi nguồn nhân lực.

Bảo tàng Nhà máy bia Hakutsuru

Nằm trong một nhà máy rượu Sake cũ gần đảo Rokkō, Bảo tàng Nhà máy bia Hakutsuru là một trong số ít nhà máy rượu Sake ở Nhật Bản cung cấp các triển lãm với lời giải thích bằng tiếng Anh. Nhà máy bia được thành lập vào năm 1743 và là điểm khởi đầu tốt cho một số nhà máy bia ở quận Nada của Kobe, một trong những vùng sản xuất rượu Sake hàng đầu của Nhật Bản. Không có phí vào cửa, và du khách cũng có thể trải nghiệm hương vị miễn phí trong chuyến tham quan của mình trong khi tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu Sake thông qua các video thông tin.

Bảo tàng Coffee UCC

Những người yêu thích cafe nên đến thăm bảo tàng cafe duy nhất của Nhật Bản, được điều hành bởi Công ty UCC của Nhật Bản, nơi đã phát minh ra cafe đóng hộp đầu tiên trên thế giới – một mặt hàng chủ lực được tìm thấy trong các máy bán hàng tự động trên khắp Nhật Bản.

Bảo tàng Coffee UCC cung cấp nhiều triển lãm thông tin liên quan đến lịch sử và văn hóa cafe, cùng với một phòng nếm phổ biến nơi khách tham quan có thể nếm thử các loại cafe khác nhau. Tại đây cũng có các sự kiện khác bao gồm các hội thảo rang cafe nơi du khách có thể tự rang hạt cafe theo sở thích của mình trước khi mang chúng về nhà.

Bảo tàng dụng cụ mộc Takenaka

Nghề mộc truyền thống của Nhật Bản được biết đến với nghề mộc độc đáo khớp với nhau một cách phức tạp để tạo thành những ngôi đền và ngôi nhà mà không cần sử dụng bất kỳ đinh, ốc vít hay dụng cụ điện nào. Tại Bảo tàng Công cụ Mộc Takenaka gần Ga Shin-Kōbe, du khách có thể tìm hiểu thêm về lịch sử của nghề thủ công hấp dẫn này và xem các mô hình quy mô lớn về các ví dụ mộc và các công cụ được sử dụng để tạo ra chúng. Vào cuối tuần, Bảo tàng cũng tổ chức các hội thảo mở, nơi du khách có thể thử sức mình trong việc làm những vật dụng bằng gỗ nhỏ như đũa và giá đựng bút chì.

Bảo tàng Nghệ thuật Kosetsu

Bảo tàng Nghệ thuật Kosetsu được thành lập vào năm 1973 tại phường Nada của Kobe. Bảo tàng nhỏ này cho thấy cái nhìn sâu sắc về văn hóa truyền thống Nhật Bản thông qua các vật phẩm được trưng bày. 

Bảo tàng Nghệ thuật Kosetsu lưu giữ bộ sưu tập cá nhân của người sáng lập “The Asahi Shimbun”, một trong những tờ báo quốc gia nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Bộ sưu tập của bảo tàng bao gồm các vật phẩm văn hóa truyền thống như: đồ dùng trà đạo, vũ khí, áo giáp, thư pháp và nghệ thuật Phật giáo.

Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Hyogo

Nằm trên bờ sông của Kobe nhìn ra đại dương, Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Hyogo được xây dựng dựa theo bản thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Tadao Ando, là sự kết hợp vô cùng hài hòa giữa không gian trong nhà và không gian ngoài trời, mang lại sự tươi sáng, xanh mát cho tòa nhà.

Khi đến tham quan Bảo tàng Nghệ thuật tỉnh Hyogo, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập nghệ thuật đa dạng phong phú của Nhật Bản và thế giới. Các tác phẩm hội họa đậm chất nghệ thuật của họa sĩ nổi tiếng là: Ryohei Koiso và Heizo Kanayama được trưng bày thường xuyên tại bảo tàng để du khách chiêm ngưỡng. Ngoài ra còn có rất nhiều tranh ảnh mang phong cách phương Tây, các tác phẩm hội họa, điêu khắc của rất nhiều nghệ sĩ Nhật Bản và các nước trên thế giới cũng được triển lãm tại đây.

Thành phố Kobe với nhiều Bảo tàng hấp dẫn đang chờ đón các du khách đến khám phá trong hành trình du lịch Nhật Bản. Chắc chắn du khách sẽ có được những trải nghiệm thú vị khi dừng chân ở vùng đất Kobe xinh đẹp này!