Trải nghiệm đáng nhớ khi tham gia 8 lễ hội đặc sắc của Melbourne, Úc

Melbourne – thành phố hiện đại của nước Úc sở hữu rất nhiều điểm đến hấp dẫn và hàng loạt các công trình kiến trúc độc đáo, ấn tượng. Vùng đất này còn nổi tiếng với con người hiền hòa, hiếu khách và đặc biệt là những lễ hội bất tận.

1. Lễ hội Midsumma

Lễ hội Midsumma là lễ kỷ niệm nghệ thuật và văn hóa LGBTQIA+ được tổ chức hàng năm trong 22 ngày vào tháng 1 và tháng 2. Lễ hội bắt đầu như một lễ kỷ niệm kéo dài 1 tuần về niềm tự hào LGBTQIA+ vào năm 1989. Lễ hội kể từ đó đã mở rộng thành sự kiện kéo dài 3 tuần (4 ngày cuối tuần) thu hút hơn 240.000 người mỗi năm.

Mặc dù lễ hội chính được tổ chức vào mùa hè, Midsumma hoạt động quanh năm để cung cấp cho các nghệ sĩ, những người thay đổi xã hội và những người tạo ra văn hóa sự hỗ trợ và công cụ để sáng tạo, trình bày và quảng bá tác phẩm của họ. Midsumma là một lễ hội mở. Chương trình bao gồm các loại hình và thể loại nghệ thuật đa dạng, bao gồm nghệ thuật thị giác, nhạc sống, sân khấu, quán rượu, phim, tiệc tùng, thể thao, sự kiện xã hội và diễn đàn công cộng.

Chương trình nghệ thuật thị giác của Midsumma có các cuộc triển lãm trong và xung quanh Melbourne từ các nghệ sĩ LGBTQIA+ địa phương, quốc gia và quốc tế.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật của lễ hội bao gồm nhạc kịch, sân khấu, quán rượu , phim, lời nói, sự kiện âm nhạc và tiệc khiêu vũ. Những sự kiện biểu diễn nghệ thuật này phần lớn được tổ chức bởi các thành viên cộng đồng địa phương.

2. Lễ hội Ẩm thực & Rượu Vang Melbourne

Lễ hội Ẩm thực & Rượu Vang Melbourne (Melbourne Food and Wine Festival) là một sự kiện hàng năm được tổ chức tại Melbourne, là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của Úc với sự tham gia của các nhà sản xuất rượu vang, nhà hàng, đầu bếp nổi tiếng và hàng trăm nghìn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Lễ hội này diễn ra trong 3 ngày từ ngày 27/2 đến ngày 15/3 hàng năm. Trong suốt thời gian này, các nhà sản xuất rượu vang hàng đầu của Úc sẽ giới thiệu các loại rượu vang đặc trưng của họ, cùng với các món ăn đặc sản của khu vực. Khách du lịch có thể tham gia các buổi thử rượu miễn phí để khám phá các loại rượu vang mới và thú vị, cũng như trò chuyện với các nhà sản xuất và chuyên gia về rượu vang.

Lễ hội Ẩm thực & Rượu Vang Melbourne còn có nhiều hoạt động giải trí và văn hóa hấp dẫn khác. Tại đây, du khách có thể thưởng thức những món ăn ngon và hương vị rượu vang đặc biệt từ khắp nơi trên thế giới, đem lại cho du khách một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Các buổi biểu diễn âm nhạc, múa lân, vũ đạo, buổi trình diễn thời trang, triển lãm nghệ thuật và kịch nghệ của các nghệ sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới cũng sẽ được tổ chức để tạo không khí vui tươi và sôi động cho lễ hội. Ngoài ra tại lễ hội còn tổ chức các hoạt động ngoài trời như: chơi thể thao, đi bộ đường dài và đạp xe để giúp du khách khám phá Melbourne và tận hưởng không khí trong lành của thành phố.

Khám phá các vườn nho và nhà máy rượu vang là một hoạt động tuyệt vời khi du khách tham gia Lễ hội Ẩm thực & Rượu Vang Melbourne. Melbourne có nhiều vùng đất trồng nho nổi tiếng trên toàn thế giới, bao gồm Barossa Valley, Yarra Valley, Hunter Valley và Margaret River, nơi có các nhà máy rượu vang và các vườn nho đẹp. Tại đây, du khách sẽ được hướng dẫn thăm các khu vực trồng nho, tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu vang và được thưởng thức các loại rượu vang đặc biệt cũng như học hỏi cách phối hợp rượu vang với các món ăn khác nhau. 

Lễ hội Ẩm thực & Rượu Vang Melbourne cũng là nơi tổ chức các hội thảo và lớp học nấu ăn để giúp du khách tìm hiểu thêm về ẩm thực và nghệ thuật nấu ăn. Các hội thảo và lớp học này được tổ chức bởi các đầu bếp nổi tiếng và các chuyên gia về ẩm thực, giúp du khách học hỏi các kỹ năng nấu ăn và công thức đặc sắc từ khắp nơi trên thế giới. Du khách có thể tìm hiểu cách chế biến các món ăn truyền thống của Úc, châu Á, châu Âu và Mỹ Latinh, từ các món ăn chay đến các món ăn đặc biệt được chế biến từ hải sản và thịt.

3. Lễ hội Moomba Waterfest

Lễ hội Moomba Waterfest (hay còn gọi là Lễ hội Moomba) là một trong những biểu tượng của thành phố Melbourne. Đây là lễ hội gia đình và cộng đồng lớn nhất nước Úc được tổ chức xung quanh sông Yarra trong các ngày cuối tuần của tháng 3. Lễ hội Moomba đầy màu sắc và đa dạng văn hóa là cơ hội tuyệt vời cho các gia đình quây quần bên nhau và được trẻ em đặc biệt yêu thích.

Từ “Moomba” thuộc một từ của thổ dân có nghĩa là “Hãy cùng nhau vui chơi”. Nguồn gốc của lễ hội bắt đầu từ lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Liên bang Australia vào năm 1951. Trong lễ kỷ niệm này diễn ra cuộc diễu hành với chủ đề thổ dân Australia. Năm 1954, nhân dịp Nữ hoàng Elizabeth II lần đầu tiên tới thăm thành phố Melbourne với tư cách là người trị vì Vương quốc Anh, Hội đồng thành phố Melbourne đã đề xuất tổ chức một lễ hội tên là “Moomba”. Cùng trong năm này, một ủy ban đã được thành lập để tổ chức và kêu gọi tài trợ cho sự kiện.

Lễ hội Moomba Waterfest lần đầu tiên chính thức khai mạc vào ngày 12/3/1955. Lễ hội kéo dài 15 ngày với rất nhiều hoạt động như: bắn pháo hoa, diễu hành, trưng bày xe cổ, đua thuyền, đua xe đạp, thi đấu quần vợt, tổ chức hòa nhạc với các dàn nhạc giao hưởng hoàng gia và lễ hội hóa trang bên sông. Lễ hội đầu tiên đã thu hút 25.000 lượt người tham gia. Moomba Waterfest là lễ hội có vị trí quan trọng trong lịch sử của thành phố Melbourne. Trong những năm 1960, lễ hội đã mang những định hướng nghệ thuật rõ ràng hơn với những truyền thống của người thổ dân. Tiếp theo, vào đầu những năm 1990 cho đến ngày nay, sự đa dạng văn hóa pha trộn nhiều nét nghệ thuật của người Do Thái, Italia và Latvia được thể hiện nhiều hơn và trở thành đặc điểm chính trong Lễ hội Moomba Waterfest.

Đối với nhiều người tham gia lễ hội, trải nghiệm đáng nhớ nhất là được tham gia cuộc diễu hành trên phố Swanston. Các xe diễu hành được trang trí hàng năm luôn là một phần đặc sắc của lễ hội. Ngoài phố Swanston và công viên thành phố, sông Yarra cũng là một địa điểm nổi bật của lễ hội Moomba. Dòng sông Yarra chảy qua thành phố Melbourne đã chứng kiến nhiều kỳ tích thể thao và các màn trình diễn dưới nước trong mùa lễ hội hàng năm. Bên cạnh cộng đồng người dân ở Melbourne, tham gia diễu hành trong lễ hội còn có người dân của các thành phố khác nhằm quảng bá các loại hình nghệ thuật đặc sắc của địa phương như ca hát, nhảy múa và thiết kế. Trong lễ diễu hành còn diễn ra các vở kịch, trong đó có diễn viên đóng vai Vua và Nữ hoàng của Moomba.

Một hoạt động độc đáo diễn ra trong lễ hội đó là cuộc thi “Người Chim”. Những thí sinh tham gia cuộc thi sẽ mặc các trang phục hoặc các thiết bị có gắn cánh để cố giữ cho mình bay trên không trung càng xa càng tốt khi nhảy từ bục cao 4m. Đây thực sự là một cuộc thi vui nhộn trên thế giới khi người thi gắn bóng bay, cánh chim hoặc các thiết bị khác để có thể bay xa. Người thắng cuộc sẽ giành được cúp trong cuộc thi dựa trên chiều dài bay đạt được và dựa trên số tiền họ huy động được để đóng góp từ thiện trước cuộc thi.

Với hơn 200 sự kiện lớn nhỏ trải đều trong các ngày diễn ra lễ hội, từ các cuộc thi nghệ thuật đến thể thao, diễu hành đường phố, lễ hội Moomba đáp ứng được tất cả đối với sự thay đổi của thời đại bằng sự đa dạng. Điều này được chứng minh bởi số lượng người đến hưởng ứng lễ hội hàng năm. Đối với người dân thành phố Melbourne nói riêng và khách du lịch nói chung, Moomba Waterfest luôn là một lễ hội cộng đồng để lại nhiều kỷ niệm về bản sắc văn hóa độc đáo.

4. The Australian Grand Prix

Ở Melbourne, không thể bỏ qua “The Australian Grand Prix”, sự kiện đua xe công thức diễn ra tại Công viên Albert trong 4 ngày của tháng 3 hàng năm. Những ai du lịch Úc vào thời điểm này sẽ khó mà “ngủ nướng” khi nghe thấy những âm thanh khác nhau của các xe đua Công Thức 1 khắp thành phố, rất ồn ào nhưng cực ấn tượng đó. Du khách có thể quan sát những đoạn đường đua được quây lại, xem các tay đua nhanh nhất thế giới phóng qua với tốc độ lên tới 300 km/h. Ngoài đường đua, du khách có thể tham gia vào vô số sự kiện khác nhằm để phục vụ cho khách du khách mê xe đua thể thao đổ về đây từ khắp nơi trên thế giới.

5. Liên hoan Hài kịch Quốc tế Melbourne

Liên hoan Hài kịch Quốc tế Melbourne (Melbourne International Comedy Festival – MICF) đã gây ấn tượng với khán giả trong hơn 3 thập kỷ qua. Đây là một lễ hội nổi tiếng của sự hài hước, tiếng cười và giải trí. Lễ hội diễn ra vào thời điểm cuối tháng 3 cho đến giữa tháng 4 hàng năm, đã trở thành một trong những lễ hội hài kịch lớn nhất và nổi
tiếng nhất trên toàn thế giới. Tòa thị chính Melbourne từng là trung tâm lễ hội nhưng các buổi biểu diễn được tổ chức ở nhiều địa điểm trên khắp thành phố.

Hàng năm, MICF tiếp đón hàng trăm nghệ sĩ trong nước và quốc tế với các hoạt động biểu diễn độc lập và tạp kỹ. Lễ hội cũng bao gồm các buổi biểu diễn phác họa, kịch, sân khấu ngẫu hứng, tranh luận, biểu diễn âm nhạc và triển lãm nghệ thuật.

Ngoài hơn 200 chương trình biểu diễn hàng đêm diễn ra trong lễ hội, còn có một số sự kiện đặc biệt. Nổi tiếng nhất trong số này là Gala Liên hoan Hài kịch, nơi giới thiệu các tiết mục ngắn của nhiều tiêu đề và các nghệ sĩ hài từng đoạt giải thưởng biểu diễn tại lễ hội năm đó. Nó thường được tổ chức bởi các diễn viên hài nổi tiếng nổi tiếng. Các tiết mục tiêu biểu tại Gala bao gồm truyện tranh nổi tiếng thế giới Arj Barker, Eddie Ifft, Adam Hills, Russell Kane, Stephen K Amos, Mike Wilmot và Rich Hall. Gala được quay và phát sóng vào một ngày sau đó trong lễ hội trên đài ABC.

Cuộc tranh luận lớn là một sự kiện thường niên kể từ năm 1989 và đã được truyền hình trực tiếp trên Network Ten , Nine Network và hiện đang phát sóng trên ABC. Cuộc tranh luận hài hước có sự tham gia của hai đội hài đối đầu một cách lỏng lẻo trong cấu trúc của một cuộc tranh luận chính thức về các chủ đề hài hước như “Tiếng cười hay hơn tình dục”, “Đến trước là tất cả những vấn đề” và “Đồ ăn ngon hơn tình dục”. Đội chiến thắng được lựa chọn bởi sự vỗ tay của khán giả.

MICF cũng tổ chức 3 chương trình phát triển hàng đầu: Raw Comedy, cuộc thi mic mở lớn nhất Australia; Class Clowns , cuộc thi hài kịch cấp quốc gia dành cho học sinh trung học; và Deadly Funny, một cuộc thi hài kịch bản địa nhằm tôn vinh sự hài hước độc đáo của người Úc bản địa. Lễ hội cũng tổ chức roadshow quốc gia hàng năm, giới thiệu những điểm nổi bật của lễ hội tại các thị trấn trong khu vực trên khắp nước Úc.

6. Liên hoan Phim Hoạt hình Quốc tế Melbourne

Liên hoan Phim Hoạt hình Quốc tế Melbourne (Melbourne International Animation Festival – MIAF) là liên hoan phim hoạt hình thường niên được tổ chức tại Melbourne kể từ năm 2001. Đây là liên hoan phim hoạt hình hàng đầu của Úc và là một trong những liên hoan phim lớn nhất thế giới dành riêng cho hoạt hình.

Trong suốt thời gian diễn ra liên hoan, hơn 200 bộ phim từ hơn 30 quốc gia riêng biệt được trình chiếu. Điểm nổi bật của lễ hội bao gồm nhiều nghệ sĩ khách mời và các họa sĩ hoạt hình đến thăm, từ cả trong và ngoài nước.

Được tổ chức hàng năm vào tháng 6 tại Trung tâm Hình ảnh Chuyển động Úc, MIAF giới thiệu đội hình toàn diện từ những người đoạt giải, những người kỳ cựu xuất sắc trong ngành, những người độc lập đầy cảm hứng, những hãng phim tuyệt vời và những người mới tuyệt vời lần đầu tiên khám phá tài năng của họ trên màn ảnh.

7. Lễ hội Nghệ thuật Melbourne

Lễ hội Nghệ thuật Melbourne, bây giờ được gọi là “Lễ hội Melbourne”, diễn ra trong vài tuần vào tháng 10 hàng năm tại Melbourne. Nó giới thiệu các sự kiện biểu diễn độc đáo mang tính địa phương cũng như quốc tế của Úc về khiêu vũ, sân khấu, âm nhạc, nghệ thuật thị giác và đa phương tiện. Ngoài ra còn có rất nhiều sự kiện ngoài trời miễn phí dành cho gia đình, được tổ chức xuyên suốt thành phố và được thiết kế để thu hút mọi người tham gia trải nghiệm nghệ thuật.

Sự đa dạng của tài năng nghệ thuật tại Lễ hội Melbourne thật đáng kinh ngạc. Các buổi biểu diễn âm nhạc đa dạng từ hip-hop, đến khung cảnh âm thanh trong mơ và nghệ thuật ồn ào, đến các bài hát cổ điển, tứ tấu đàn dây và dàn nhạc thính phòng, đến các nhà soạn nhạc đương đại, sự kết hợp của Ấn Độ, nhạc funk đường phố, ban nhạc indie, âm thanh điện tử, nhạc blues và jazz. Có opera, cả đương đại và cổ điển, cũng như múa ba lê, múa đương đại, các điệu nhảy dân tộc và rạp xiếc hip-hop. Có nhà hát từ New York, vùng hẻo lánh, tác phẩm kinh điển của Đức và các nhà viết kịch địa phương, kịch Shakespearean, chính trị và lãng mạn.

Người qua đường có thể thưởng thức nghệ thuật đường phố đầy ấn tượng, các buổi trình diễn ánh sáng và nghệ thuật sắp đặt quanh Phố Swanston, Trung tâm Nghệ thuật và nhiều địa điểm khác nhau. Có triển lãm nhiếp ảnh, sắp đặt tương tác, diễn đàn và thảo luận.

8. Melbourne Cup Carnival

Melbourne Cup Carnival là cuộc đua ngựa thuần chủng lớn của Úc. Đây là một cuộc đua 3.200m cho ngựa từ 3 tuổi trở lên. Được thực hiện bởi Victoria Racing Club tại Trường đua ngựa Flemington tại Melbourne, sự kiện bắt đầu vào 15h00 vào ngày thứ Ba đầu tiên trong tháng 11 hàng năm.

Cuộc đua được truyền hình trực tiếp đến khoảng 650.000.000 người trên toàn thế giới. Rất nhiều người Úc thường dừng những việc họ đang làm trước 15h00 vào ngày diễn ra Melbourne Cup Carnival (giờ địa phương) để xem hoặc nghe cuộc đua qua Internet, truyền hình hoặc đài phát thanh. Ngoài cuộc đua chính tại trường đua Flemington ở Melbourne, các cuộc đua tại các địa phương cũng diễn ra đồng thời trong ngày này.

Trước đó 1 ngày khi lễ hội diễn ra, cả thành phố Melbourne như náo nhiệt hơn bởi một cuộc diễu hành trước giờ khai hội với sự tham gia của đông đảo người dân địa phương cùng khách quốc tế. 24 chú ngựa đua đã có cơ hội trở thành những nhân vật chính của cuộc diễu hành quy mô, diễn ra dọc đường Swanton đến Quảng trường Federation ở trung tâm Melbourne. Cúp chiến thắng làm bằng vàng 18 carat cũng được đưa diễu hành qua đường Swanston, hướng về Quảng trường Federation – nơi cuộc diễu hành khép lại và chờ chú ngựa nào sẽ chiến thắng trong cuộc đua.

Thời trang trên Sân cỏ là một cuộc thi được tổ chức hàng năm trong sự kiện Melbourne Cup và nhiều giải đua ngựa khác trên toàn nước Úc. Cuộc thi với nhiều trang phục đẹp mắt, đặc biệt là trang phục mũ cũng thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân và giới báo chí.

Các lễ hội mùa đông của vùng đất Niigata tươi đẹp hẳn sẽ là trải nghiệm đáng nhớ của du khách khi đến tham gia. Mỗi lễ hội mang một màu sắc độc đáo riêng sẽ khiến du khách vô cùng thích thú. Đừng quên Book Tour Nhật Bản của chúng tôi để trải nghiệm những lễ hội mùa đông thú vị này nhé!