Úc bất lực trước sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của loài Kangaroo

Nhắc đến con vật biểu tượng ở Úc, hẳn ai cũng biết đó là loài chuột túi Kangaroo. Do sự thích nghi vô cùng hoàn hảo với môi trường nước Úc khô hạn, nhiều sa mạc, do vậy, Kangaroo phân bố hầu khắp đất nước này. Hiện nay, Chính phủ Úc cũng đang đau đầu vì số lượng Kangaroo sắp gấp đôi dân số ở Úc rồi.

Có thể giải thích rằng loài chuột túi cần ít nước hơn để có thể tồn tại so với các loài động vật khác. Cụ thể, 1 con Kangaroo chỉ cần 1,5 lít nước mỗi ngày trong khi một con cừu cần tới 11 lít hay một con bò cần tới 80 lít mỗi ngày. Thế nhưng, điều đáng nói là Kangaroo trở thành một trong những loài động vật gây mất cân bằng sinh thái khi số lượng phát triển mạnh mẽ. Kangaroo có thể ăn sạch cây cối, khiến các loài chim và động vật khác không còn thức ăn và nơi cư trú. Chúng cũng ăn hết cỏ trên mặt đất, gây ra tình trạng xói mòn nghiêm trọng ở những khu vực đang nỗ lực bảo vệ đất khỏi sa mạc hóa. 

Hiện nay, số lượng Kangaroo còn nhiều hơn bất cứ loài gia súc nào với khoảng 40.000.000 con, trong khi đó thì số lượng dê chỉ là 3.000.000 con, cừu là 37.000.000 con và bò là 7.500.000 con. Mặt khác, người ta không cần tốn chi phí để nuôi lớn một con Kangaroo như các loài vật khác.

Vậy cho nên thay vì ăn thịt bò, thịt gà hay các loại gia súc gia cầm khác, Chính phủ nước này khuyến khích người dân làm thịt Kangaroo. Nghe có vẻ vô lý nhưng thật sự người Úc đang ăn “biểu tượng” của họ mỗi ngày đấy! Lý giải ở khía cạnh khác cho việc hợp pháp hoá chuyện ăn thịt Kangaroo, nhiều người cho rằng vì số lượng ngày một đông và khá hung hãn, những con Kangaroo này hoàn toàn có thể gây nguy hiểm đến cho con người. 

Ở Úc, việc săn bắn Kangaroo hoang dã lấy thịt đã được hợp pháp hóa thông qua Chương trình thu hoạch Kangaroo (KHP). Đối tượng bị săn là những con Kangaroo xám Đông (Tên khoa học: Macropus giganteus) và xám Tây (Macropus fuliginosus). Những người đi săn chủ yếu về đêm vì Kangaroo có thị lực kém khi nhìn trong đêm nên rất dễ nhắm bắn. Mỗi năm người Úc săn tới 2.000.000 con Kangaroo trưởng thành. Thế nhưng, điều này cũng chẳng “thấm” vào đâu so với tốc độ phát triển của chúng (2 năm tăng lên 5.000.000 con). Việc săn bắn lấy thịt chỉ giúp giảm thiểu 10 đến 20% số lượng của Kangaroo vì luật pháp giới hạn số lượng được đi săn mỗi mùa.

Hiện nay, trên các kệ siêu thị, ngoài bò, heo và gà, thịt Kangaroo được bày bắn sẵn, ngăn nắp trên các gian hàng cho các thượng đế tha hồ mà lựa chọn. Mẫu mã, kiểu dáng, concept cũng khá đa dạng, từ fillet để áp chảo cho đến xúc xích kẹp bánh mì. Tưởng tượng ổ bánh mì kẹp xúc xích Kangaroo nghe thôi đã muốn ăn rồi!

Theo mô tả của những người từng ăn thịt Kangaroo, vị của nó khá lạ miệng. Nếu từng ăn qua thịt nai thương mại thì sẽ thấy nó na ná thế nhưng khô và dai hơn. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng thịt Kangaroo giống thịt trâu. Đặc biệt, loại thịt này ngon hơn khi ăn nguội, ăn nóng thì cũng được nhưng không bằng. 

Thịt Kangaroo có chứa nhiều protein và ít chất béo (với khoảng 2%), giàu khoáng chất và nguồn vitamin, đồng thời lại có hàm lượng axit linoleic tiếp hợp cao so với các loại thực phẩm khác nên rất có giá trị. Ước tính, giá một con Kangaroo tương đương giá của 1 con dê.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Úc gặp tình trạng số lượng cá thể của một loài vật vượt quá mức kiểm soát. Một mối đe dọa khác ở quốc gia này là cóc mía, loài lưỡng cư Bắc Mỹ có độc do nông dân đưa về để ăn những côn trùng gây hại cho mía những năm 1930. Chúng sinh sôi quá mức và trở thành một ví dụ điển hình cho sự nguy hiểm của các loài ngoại lai xâm lấn. Tương tự, thỏ cũng gây ra những tác động tiêu cực tới môi trường Úc. Thỏ được đưa tới Úc năm 1859 như một dạng “thú vui săn bắn” mới. Tuy nhiên, thỏ đã sinh sôi nhanh chóng và phá hoại cây cối, mùa màng ở nước này. Mèo hoang, một loài vật khác do người Úc đưa về, cũng bị coi là nguyên nhân khiến một số loài chim và động vật có vú nhỏ của nước này tuyệt chủng. Kangaroo vốn sinh sống tại Úc chứ không phải loài vật ngoại lai xâm lấn. Tuy nhiên, các quan chức địa phương hi vọng người dân sẽ ăn thịt Kangaroo nhiều hơn để bảo vệ hệ sinh thái nước này./.