Đất nước Singapore thực chất là một hòn đảo có hình dạng một viên kim cương được nhiều đảo nhỏ khác bao quanh. Thủ đô của nước này, cũng với tên gọi là Singapore, chiếm 1/3 diện tích hòn đảo chính. 

Singapore có vĩ độ từ 1o09′ Bắc đến 1o29′ Bắc, kinh độ từ 104o36′ Đông đến 104o24′ Đông. Với vĩ độ đó Singapore chỉ cách đường Xích đạo khoảng 137 km về phía Bắc.

Đảo chính có chiều ngang từ Đông sang Tây là 42km và chiều dài từ Bắc xuống Nam là 23km. Tổng diện tích của Singapore là 712km2, trong đó diện tích đất là 682,7km2 với chiều dài bờ biển khoảng 150,5km. Lãnh thổ của Singapore được ngăn cách với bán đảo Malaysia bởi co hiển Johor. Ở phía Nam là eo biển Singapore, eo biển này giáp với biển Đông về phía Đông và giáp với vịnh Malacca và Ấn Độ Dương về phía Tây. Những nước láng giềng kế cận của Singapore là Malaysia, Brunei Darussalam và Indonesia.

Hòn đảo chính của Singapore khá bằng phẳng, với vài vùng đất cao ở khu vực trung tâm. Độ cao tối đa của Singapore là 166m, ở vùng đồi Bukit Timah. Trước kia đảo này toàn là rừng rậm và đầm lầy, nhưng đến nay hầu hết đã được giải tỏa với những chương trình phát triển đô thị ở đây. Đất ở các công viên và các khu bảo tồn chiếm khoảng hơn 4% tổng diện tích đất của Singapore. Gần nửa diện tích đất đai ở đây đã được giữ lại cho việc bảo vệ rừng và các khu cấm xây dựng. Gần một nửa khác dành cho khu dân cư, thương mại và công nghiệp. Chỉ có chưa đầy 2% đất đai ở đây được dành cho nông nghiệp.

Đảo chính của Singapore có nhiều bãi biển, cả thiên nhiên lẫn nhân tạo, một số rừng đước và một dải bờ biển hình thành từ vách đá. Dạng rừng mưa nhiệt đới ở đây thích hợp cho cây đước. Đa số vùng rừng ở Singapore là rừng đất khô, có cây xanh quanh năm, điển hình là ở khu bảo tồn thiên nhiên Bukit Timah. Rừng đất khô còn hiện diện ở vùng bờ biển, cụ thể là bờ biển Labrador và những hòn đảo nhỏ ở phía Nam. Rừng đất ẩm ở đây có rừng đước, rừng nước lợ, rừng nước ngọt và rừng đầm lầy. Trong tất cả những dạng này chỉ có rừng đước là chịu ảnh hưởng trực tiếp của nước biển. Những vùng bờ biển được che khuất tạo điều kiện cho đất cát và trầm tích tụ lại, từ đó hình thành những rừng đước, là loại cây rừng tiêu biểu ở đây.

Vào thời kỳ sơ khai của Singapore khoảng đầu thế kỷ thứ 19, rừng bao phủ hầu hết diện tích của đảo chính. Đến nay chỉ còn khoảng 28 km2 lãnh thổ là còn rừng nguyên sinh và rừng cấp hai, với tỉ lệ rừng nguyên sinh chỉ khoảng 2% tổng diện tích đất đai của Singapore.

Trong số trên 50 hòn đảo của Singapore có những đảo lớn như: Sentosa, đã trở thành khu giải trí và nghỉ mát với rất nhiều những loại hình trò chơi và hoạt động về nước. Ngoài ra, có một số đảo đáng chú ý như: Đảo Pulau Ubin có hình dáng như cái bu-mơ-rang với chiều dài 8km và chiều ngang từ 1,3-1,7km nằm ở ngoài khơi phía Đông Bắc bờ biển Singapore; Đảo Kusu với cư dân sống ở đây gồm những người theo đạo Hồi và đạo Lão; Đảo St John’s trước kia được gọi là Pulau Sekijang Bendara có diện tích 39 hecta, cách 6,5km về phía Nam của đảo chính Singapore. 

Singapore có vài con sông và một số dòng suối ngắn. Sông Singapore từ trước đến nay vẫn là một trung tâm định cư cửa người Singapore do vai trò quan trọng về mậu dịch của nó. Trên những con sông khác, như sông Kalang và các nhánh của nó, người ta xây dựng các đập nước để tạo những hồ chứa nước nhân tạo (nước sinh hoạt ở đây khá hiếm hoi).

Hiện nay, môi trường sống ở các cửa sông và bờ biển đã bị tác động nghiêm trọng bởi việc xây đắp các hồ chứa nước và việc khai hoang đất đai. Trong vòng từ 1972 đến 1984 đã có 6 hồ chứa nước được hình thành. Từ năm 1960 đến nay, việc khai hoang đã làm tăng khoảng 1/10 diện tích đất và đã làm thay đổi hầu hết vùng bờ biển phía Nam và phía Đông Bắc. Riêng rừng đước đã giảm từ khoảng 13% tổng diện tích năm 1820 xuống còn 0,5%. Ngày nay, rừng đước không còn tham gia vào việc cân đối hệ sinh thái ở đây nữa. Nhiều loại động vật như hổ, cá sấu đã biến mất trong những khu rừng loại này. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là vào những năm 1990 các nhà khoa học địa phương cũng như nước ngoài đã phát hiện một số loài động vật mới trong một khu rừng đước rất nhỏ còn sót lại ở phía Tây Bắc.

Hi vọng với những thông tin trên đây, du khách có thêm sự hiểu biết về vùng đất mà mình đang dự định đến khám phá. Hãy để chúng tôi giúp du khách có được một chuyến du lịch Singapore thú vị và vui vẻ nhé!