Đồng xu 1 SGD may mắn của “quốc đảo Sư Tử”

Đã hơn 30 năm kể từ khi Singapore hoàn tất hệ thống tàu điện ngầm MRT hiện đại, nhưng những giai thoại xoay quanh quá trình xây dựng đầy gian khó vẫn tồn tại. Trong đó, nhiều người tin rằng, đồng xu 1 SGD hình bát giác là bùa phong thủy giúp xóa bỏ vận xấu trong quá trình xây dựng hệ thống tàu điện ngầm ở đất nước này.

Vào năm 1967, Chính phủ Singapore lên kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia. Tuy nhiên, với diện tích nhỏ, Singapore không thể xây dựng thêm nhiều đường và hệ thống giao thông chỉ dựa vào xe bus công cộng được dự đoán thất bại vào năm 1992. Vì vậy, ý tưởng về hệ thống tàu điện ngầm ra đời vào 1967, khi Singapore mới chỉ bước sang năm thứ hai độc lập.

Thủ tướng Singapore khi ấy là Lý Quang Diệu lên kế hoạch xây dựng hệ thống tàu điện ngầm (Singapore Mass Rapid Transit – SMRT). Ông Lý Quang Diệu đã mời nhà thầu cho dự án quan trọng này là một tập đoàn xây dựng hàng đầu thế giới. Mọi việc tưởng chừng suôn sẻ cho tới khi dự án chạm tới một đoạn địa chất phức tạp, không thể thi công được. Bất chấp các phương pháp kỹ thuật, cách thức tính toán đưa ra, nhà thầu vẫn không sao tiếp tục được dự án. Họ buộc phải báo cáo lên Chính phủ việc này.

Diện tích Singapore chỉ xấp xỉ 720km2 nên việc “lái” dự án sang một hướng khác là bất khả thi. Chưa kể, đường tàu điện ngầm thời đó là vấn đề bức thiết – điểm mấu chốt giải quyết các vấn đề giao thông ở đảo quốc này.

Bản thân cố Thủ tướng Lý Quang Diệu rất coi trọng vấn đề phong thủy. Khi dự án SMRT bị bế tắc thời điểm đó, ông cho mời một thầy phong thủy có tên là Hong Chuan, người gốc Hoa từ Mỹ về Singapore và nhờ giúp đỡ. Sau khi xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng, ông Hong Chuan tuyên bố đoạn dự án không thể thi công do đã phá vỡ long mạch nằm sâu dưới lòng đất và quan trọng là nó được thi công trên phần lưng của một con rồng lớn, hung bạo. Thầy phong thủy cũng chỉ ra rằng, đường tàu chỉ có thể thi công khi chế ngự được con rồng này, làm cho nó ngủ yên; còn nếu rồng cựa mình hay nổi giận, SMRT sẽ không bao giờ thành hiện thực. Giải pháp được thầy phong thủy đưa ra là: Tất cả những người dân đang sinh sống, có mặt trên đất nước Singapore khi đi ra ngoài đường đều phải mang trên người một vật hình bát quái nhằm xua đuổi tà khí. Đây chính là “tấm bùa” cầu xin vị thần rồng đang ngự trị dưới lòng đất sâu. Song, đây lại là vấn đề nan giải với một quốc gia đa sắc tộc, tôn giáo như Singapore bao gồm nhiều sắc tộc nhập cư: Đạo Phật, Hồi giáo, Hindu giáo, Thiên Chúa giáo… Vậy làm thế nào để tất cả cùng “đồng thuận” mang một tấm bùa thiêng cầu xin thần rồng?

Dự án SMRT quan trọng lại dậm chân tại chỗ, Thủ tướng Lý Quang Diệu thì buồn rầu và lo lắng. Giữa lúc nước sôi lửa bỏng ấy, phu nhân Thủ tướng Lý Quang Diệu, bà Kha Ngọc Chi đã có phát kiến: Đúc 1 đồng tiền xu 1 SGD có hình bát quái để thay thế cho đồng 1 SGD đang lưu hành lúc bấy giờ, như vậy, mọi người đều bắt buộc phải mang đồng tiền này trong người. Sáng kiến như hất được “hòn đá đè nặng” lên Thủ tướng Lý Quang Diệu và ông lập tức cho thực thi.

Đầu năm 1987, Singapore đã cho đúc một đồng tiền mệnh giá 1 SGD có in hình bát quái. Mọi người dân, bất kể người bản địa hay nhập cư, bất kể giàu nghèo đều có thể mang đồng tiền này khi ra đường, thay thế cho “tấm bùa” mà thầy phong thủy nói khi xưa. Điều kỳ diệu là ngay khi đồng xu bát quái này được lưu hành rộng rãi ở Singapore, nhà thầu SMRT tiếp tục thi công và mọi việc lại “thuận buồm xuôi gió”. Tuyến tàu điện ngầm được hoàn thành sau đó một thời gian không lâu và sử dụng ổn định cho tới ngày nay (SMRT được động thổ khởi công tháng 10/1983, đến tháng 11/1987). Vậy là, từ đó đến nay, trải qua hàng chục năm, đồng xu 1 SGD chính thức được xem như đồng tiền may mắn ở Singapore.

Trên mặt đồng 1 SGD có vòng viền hình bát giác nằm ở gần rìa bên ngoài của đồng tiền (trong khi các loại tiền với các mệnh giá khác có vòng viền hình tròn). Hình bát giác này chính là biểu tượng Bát quái trong thuật phong thủy.

Khách nước ngoài tới Singapore vì hiếu kỳ và ngưỡng mộ “huyền thoại” đồng tiền xu bát giác và rất nhiều người tìm cách “sở hữu” một vài đồng xu này để làm kỷ niệm. Họ có thể đổi được đồng tiền này ở các quầy đổi tiền tại sân bay, tàu điện hoặc các điểm giao dịch khác.

Ngày nay, gần khu đảo Sensota, nơi đường tàu ngầm đầu tiên của Singapore được khánh thành những năm 80 của thế kỷ trước, đã hình thành… một “con đường phong thủy”. Đây là nơi người dân, khách du lịch đến thăm “đảo quốc Sư Tử” có thể cầu nguyện và đặt lên đó 1 đồng SGD để nhờ thầy phong thủy “hóa phép”.

Theo lời truyền miệng của người dân “quốc đảo Sư Tử” thì khi giữ đồng tiền này trong người, dù đi đến đâu cũng sẽ gặp những điều may mắn, công việc làm ăn sẽ phát đạt và thịnh vượng. Vì vậy, trong ví của người dân Singapore, đồng xu 1 SGD luôn luôn theo họ. Bởi lẽ, họ không chỉ giữ sứ mệnh không đánh thức con rồng đang say ngủ mà còn mang theo biểu tượng may mắn của dân tộc bên mình.

Văn hóa phương Đông, đặc biệt là tín ngưỡng về “con rồng Châu Á” dường như đã ăn sâu vào đời sống tâm linh của người dân quốc đảo. Họ tin rằng con rồng châu Á với cái đuôi dài hùng mạnh vẫn đang ngự trị tại khu vực Red Hill – gần khu mua sắm sầm uất Bugis của Singapore. Chính cái đuôi lớn này đã giúp hòn đảo bé nhỏ vươn dậy và trở thành một cường quốc hùng mạnh tại Đông Nam Á. Phần đuôi của con rồng này đã chế ngự vùng đảo Senstosa mang đến tài lộc, sinh khí thịnh phát cho người dân quốc đảo. Đồng thời, nó cũng giống như người bảo vệ sự an toàn, thịnh vượng và tránh mọi tác động xấu từ bên ngoài đến đất nước Singapore.

Không chỉ mang yêu tố phong thủy trong làm ăn, may mắn đồng xu 1 SGD còn được người dân đảo quốc tinh tế chế tạo thành những chiếc vòng cổ, còng tay hay nhẫn có khả năng trừ tà khí, giúp con người có nhiều sức khỏe, chống lại bệnh tật.

Điều quan trọng hơn cả là sự ra đời của đồng tiền xu này đã giúp cho đất nước Singapore thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính nặng nề. Trong khi tất cả các quốc gia trong Châu Á bị ảnh hưởng nghiêm trọng vào năm 1997 nhưng riêng nền kinh tế được quản lý chặt chẽ của Singapore lại không hề bị ảnh hưởng, thậm chí còn đứng rất vững. Người ta cho rằng đồng xu 1 SGD này là vòng kim cô bảo vệ tài khí quốc gia, ngăn chặn tất cả những lực cản gây ảnh hưởng đấy đất nước. Cho đến nay, đồng tiền này vẫn được trân trọng, nâng niu. Vơi họ nó là biểu tượng tâm linh, tài khí và may mắn.

Một số câu chuyện truyền miệng khác cho rằng đồng tiền này còn có khả năng phát sáng khi đặt nó tại con đường phong thủy và nhờ thầy cúng làm lễ thì nó mới trở thành một tín vật may mắn và có ý nghĩa. Kể từ sau giai thoại thú vị về đồng tiền may mắn này và việc hoàn thiện thành công hệ thống tàu điện ngầm, cả Chính phủ Singapore và người dân đều tỏ ra rất chú trọng vấn đề phong thủy trong xây dựng. Không biết có phải vì vậy mà đất nước Singapore trở nên giàu có nhanh chóng nhất khu vực như hiện nay hay không…

Không được “tín nhiệm” tuyệt đối trên toàn thế giới như đồng 2 USD của Mỹ nhưng đồng xu 1 SGD của Singapore lại trở thàn đồng tiền phong thủy được người dân toàn đảo quốc này tin tưởng. Không được định giá theo kiểu đồng tiền cổ hay đồng tiền có số seri đẹp… đồng xu 1 SGD được phát hành và lưu thông rộng rãi trên toàn đất nước. 

Sẽ rất thú vị nếu du khách cũng sở hữu cho mình một đồng xu 1 SGD may mắn trong chuyến du lịch Singapore đấy!