Văn hóa “Honjok” trong giới trẻ xứ Hàn

“Honjok” – cụm từ về phong cách sống mới của những người trẻ, đó là sự kết hợp giữa “Hon” (một mình) và “jok” (cộng đồng). “Honjok” nói đến một thế hệ thích độc thân – phần nào phản ánh số lượng gia đình một người ngày càng nhiều và quan niệm thay đổi về tình yêu, hôn nhân và gia đình của xã hội Hàn Quốc.

Ở Phương Tây, dù có làm việc gì một mình thì đó cũng là điều rất đỗi bình thường. Vì họ đã quen với cách sinh hoạt theo “chủ nghĩa cá nhân”. Nhưng ở Hàn Quốc thì lại không như vậy. Trong xã hội Hàn Quốc tồn tại ý thức “chủ nghĩa tập thể” (Văn hóa “Uri”). Vì vậy, họ coi trọng gia đình, người thân, tập thể. Đồng thời, họ cũng coi bản thân là một phần của một nhóm hơn là một cá thể độc lập.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, so với việc phải gắn kết vào một tập thể nào đó hay phải quan tâm đến ánh mắt của người khác, thì một bộ phận giới trẻ Hàn Quốc có xu hướng tận hưởng hoàn toàn khoảng thời gian rãnh rỗi cho bản thân mình nhiều hơn và theo một cách tự nhiên hơn. Giờ đây họ không chỉ đi một mình trên phố, mà còn ăn uống, giải trí, mua sắm, du lịch và thậm chí là đám cưới một mình… 

Hình ảnh cô gái trẻ đi ăn một mình trong nhà hàng sang trọng, quán nước với bảng hiệu “Nơi đây có chỗ cho một người” thường mang đến ý nghĩ về sự cô đơn, buồn bã. Thế nhưng, trái ngược lại với những cái nhìn đầy tiêu cực của xã hội, đây lại là cách sống của một bộ phận giới trẻ Hàn Quốc ngày nay. Người trẻ Hàn Quốc chọn chủ nghĩa độc thân như cách để tận hưởng cuộc sống bận rộn, nhất là khi các giá trị về hạnh phúc đang dần thay đổi. 

Honjok được chia thành: “Hon-bap” (những người đi ăn một mình), “Hon-sul” (những người đi uống bia/rượu tại các quán bar một mình) và “Hon-nol” (những người tận hưởng cuộc sống bằng các hoạt động vui chơi giải trí một mình).

Mặc dù hình ảnh về những “Honjok” trong mắt người khác có phần cô đơn nhưng không có nghĩa là cuộc sống của họ buồn chán. Họ sẵn sàng làm phong phú cuộc sống thông qua những trải nghiệm mà bản thân có thể tự mình tận hưởng như đi du lịch. Không khó để tìm thấy hình ảnh của họ trên Facebook và Instagram với hashtag #honjok.

Từ nhóm nhỏ, “Honjok” trở thành một bộ phận riêng và được xã hội đón nhận. Những căn hộ một người đến những nhà hàng có dịch vụ phục vụ cho người đi ăn một mình cho thấy xã hội Hàn Quốc đã hướng tới những người độc thân trẻ tuổi. Thật bất ngờ, đến cả những vật dụng trong nhà cũng được thiết kế cho một người cùng những khẩu hiệu quảng cáo không thể lẫn vào đâu: “Đồ dùng hoàn hảo cho những ai thích một mình”.

Không khó để tìm một quán nước, nhà hàng với biển hiệu: “Bạn vẫn được chào đón dù chỉ một mình” nhằm phục vụ cho nhóm “Honjok”. Ở đây, những chiếc bàn được thiết kế đơn lẻ, hướng vào quầy chính. Họ dường như không phải để ý đến ánh mắt, câu chuyện của những người xung quanh. Thậm chí, một số nhà hàng còn có bảng phân chia cấp độ của những người đi một mình.

Nếu trước đây, giới trẻ bị ảnh hưởng bởi trào lưu sống YOLO (có nghĩa là “bạn chỉ sống một lần, nên phải sống cho chính mình thay vì người khác, sống cho hiện tại thay vì tương lai”) được phổ biến rộng rãi vào năm 2011 thì hiện nay, “Honjok” tựa như sự thể hiện cho trào lưu này.

Người Hàn Quốc có thể đăng ký thẻ tín dụng YOLO tại một ngân hàng lớn của quốc gia. Họ sẽ được cung cấp mã giảm giá tại quán nước, rạp chiếu phim, cửa hàng tiện lợi hay theo dõi một tờ báo có tên “Single” cùng với slogan: “Giúp mọi người trở nên hạnh phúc và tự hào với sự lựa chọn của họ”.

Những show giải trí ở Hàn Quốc cũng đang dần ủng hộ lối sống một mình. Chẳng hạn như: I Live Alone (나 혼자 산다) – show ghi lại cuộc sống một mình của các ngôi sao nổi tiếng được phát sóng trên kênh MBC. Ngoài ra, còn một số show khác như: My Ear’s Candy’ (내 귀에 캔디); Let’s meet up at 8PM’ (8시에 만나), Quiet Dining’ (조용한 식사),… Không dừng lại ở đó, văn hóa Honjok còn được đưa vào các bộ phim truyền hình như: Let’s Eat, Hello, My Twenties,…

Như vậy, lối sống của Hàn Quốc đã thay đổi. Trước đây, họ sống cho những người xung quanh và quan tâm đến suy nghĩ của nhau nhưng hiện nay, giới trẻ Hàn Quốc sống dựa vào cảm xúc và sự vui vẻ của mình hơn. Người trẻ Hàn Quốc ngày nay cho rằng không có hạnh phúc nào là mãi mãi nên chọn sống theo cách thông minh hơn. Những thứ tự ưu tiên của cuộc sống cũng theo đó thay đổi. Họ chú trọng công việc, bản thân hơn là một gia đình.

Văn hóa xứ Hàn quả thực có quá nhiều điều thú vị. Du khách có thể đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Hàn Quốc để được khám phá hết văn hóa đặc sắc của vùng đất xinh đẹp này!