Vẻ đẹp nguyên sinh của Christmas Island ở Úc

Christmas Island nằm trên đỉnh của một ngọn núi lửa cổ đại, là một địa điểm hấp dẫn và bí ẩn của nước Úc. Hòn đảo được đánh giá tựa một thiên đường nhiệt đới với địa hình đa dạng như thác nước, rừng cây, bờ biển… Tuy nhiên, điều khiến hòn đảo nổi tiếng là cuộc di cư khổng lồ của loài cua đỏ, một hiện tượng tự nhiên mà các nhà khoa học đánh giá là đáng kinh ngạc.

Đảo Christmas là một lãnh thổ hải ngoại của Úc, nằm cách Perth 2.600km về phía Tây Bắc, cách Quần đảo Cocos (Keeling) 975km về phía Đông – Đông Bắc và 2.748km phía Tây Darwin, Lãnh thổ phía Bắc. Điểm gần nhất của nó với lục địa Úc là 1.550km từ thị trấn Exmouth, Tây Úc.

Hòn đảo có chiều dài lớn nhất khoảng 19km và chiều rộng 14,5km. Tổng diện tích đất liền là 135km2, với 138,9km đường bờ biển. Những vách đá dựng đứng dọc theo phần lớn bờ biển đột ngột vươn lên thành cao nguyên trung tâm. Độ cao dao động từ mực nước biển đến 361m tại Đồi Murray. Hòn đảo chủ yếu là rừng mưa nhiệt đới, 63% trong số đó là đất công viên quốc gia. 

Đảo Christmas có rạn san hô phát triển mạnh với 88 loài san hô khác nhau, 600 loài cá và một số loài đặc hữu. Trong đó, cua đỏ đang sinh sống ở hòn đảo này đã trở nên nổi tiếng hơn hẳn trên toàn thế giới. Mỗi năm một lần (có thể kéo dài 18 ngày), cua đỏ sẽ có một cuộc di cư hàng loạt rất hoành tráng, chúng lặn xuống đại dương để đẻ trứng. Cuộc di cư của gần 50 triệu con cua đỏ giống như một tấm chăn đỏ rộng lớn trải khắp hòn đảo – được coi là một kỳ quan thiên nhiên của thế giới. 

Chính quyền và người dân Đảo Christmas sẽ tìm mọi cách để tránh làm hại những con cua. Họ xây dựng hầm và cầu vượt bắc qua đường cao tốc để bảo đảm đàn cua được an toàn. Cua đỏ là một loài chủ chốt, đóng vai trò trung tâm trong hệ sinh thái của hòn đảo. Cuộc sống của động thực vật và cả con người tại đây sẽ bị đảo lộn nếu loài cua này biến mất. Trong thời kỳ di cư cao điểm, một số con đường trên đảo bị đóng cửa hoặc hạn chế các phương tiện để dành đường cho đàn cua. Việc giết hại hoặc ăn cua trên đảo bị cấm, một số người địa phương cho rằng chúng khá nhạt nhẽo và không phù hợp để ăn. 

Thời kỳ sinh sản của cua đỏ liên hệ mật thiết với chu kỳ mặt trăng và thủy triều. Sau khi đào hang ở bờ biển, cua đực sẽ giao phối và trở về đảo trước. Những con cua cái ở lại bãi biển ấp trứng khoảng 2 tuần rồi mới quay lại rừng rậm. Cua con có độ dài chỉ khoảng 5mm. Những quả trứng nở thành hàng triệu ấu trùng cua ngay sau khi tiếp xúc với nước biển, một phần trong số đó trở thành thức ăn cho cá. Loài cá mập voi khổng lồ thường tới hòn đảo để tìm thức ăn mùa cua sinh sản. Vì vậy, đối với người dân Đảo Christmas, sự xuất hiện của những con cua còn báo hiệu thời điểm lý tưởng để đi câu cá.

Đảo Christmas đặc trưng với đất núi lửa màu mỡ nên thực vật ở hòn đảo này phát triển rất tươi tốt. Khu rừng nhiệt đới của Christmas Island là Tolkienian mang trong mình sự sống và bí ẩn thời tiền sử. Du khách có thể đi bộ qua hệ sinh thái dày đặc và trải nghiệm sự kết nối với thời xa xưa. Ngoài ra, những du khách muốn tìm cảm giác mạnh có thể đi bộ xuyên rừng để đến rìa ngoài của hòn đảo, nơi có một số vách đá dựng đứng để lặn.

Ngoài các hoạt động thể chất như đi bộ đường dài, lặn với ống thở, có rất nhiều lý do khác để Christmas Island trở thành là nơi đáng đến thăm. Hòn đảo là nơi sinh sống của chưa đầy 2.000 người. Đây là cơ hội để tránh xa sự xô bồ của thế giới hiện đại. Du khách có thể đắm mình trong không gian yên tĩnh bằng cách phơi mình dưới ánh nắng nhiệt đới và đọc sách tại bãi biển hoang sơ, hoặc đón hoàng hôn trên đại dương bao la và ngắm nhìn những đàn chim di cư. Du khách có thể tìm kiếm các cảm xúc tự nhiên bằng cách tắm dưới thác nước hoặc thả mình trong làn nước xanh màu ngọc lam của hang động.

Đối với những vị khách có kiến thức về nhân học, văn hóa, hòn đảo có thể là một địa điểm hấp dẫn. Phần lớn cư dân là người gốc Hoa. Điều này được phản ánh trong cấu trúc ngôn ngữ của hòn đảo bao gồm tiếng Quan Thoại, Mã Lai, Quảng Đông và một số ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, gần một nửa số người bản địa có nguồn gốc dân tộc không xác định, đó là điều chỉ có duy nhất trên hòn đảo này.

Đảo Christmas cũng là nơi giao thoa hài hòa của nhiều nền văn hóa và các tôn giáo: Phật giáo, Nho giáo, Hồi giáo và Thiên chúa giáo nên có một loạt các nhà thờ, đền thờ và những nơi thờ tự không xác định. Trên thực tế, nhiều truyền thống tôn giáo có nguồn gốc trên đảo rất khác biệt nên có rất ít thông tin về chúng.

Được biết, Christmas Island đã trở thành một phần của Úc vào năm 1958. Sự đa dạng của hòn đảo này có liên quan trực tiếp đến hoạt động khai thác mỏ thời thuộc địa và Thế chiến II.

Công ty Đông Ấn của Anh lần đầu tiên phát hiện ra hòn đảo vào ngày Giáng sinh năm 1643. Đây chính là nguồn gốc của cái tên “Christmas” được đặt cho hòn đảo. Sau khi phát hiện ra các mỏ phốt phát có giá trị, người Anh đã sáp nhập lãnh thổ này vào năm 1888. Hoạt động khai thác bắt đầu ngay sau đó, với các hoạt động chủ yếu dựa vào lao động người Trung Quốc, Malaysia và người Sikh làm việc trong điều kiện khắc nghiệt.

Năm 1942, trong Thế chiến II, quân đội Nhật Bản chiếm Đảo Christmas. Theo Chính phủ Úc, vào năm 1943, một nửa dân số đã bị gửi đến các trại tù ở Indonesia. Sau chiến tranh, người dân trên đảo trở về từ Indonesia cùng với vợ hoặc con, điều này càng làm tăng thêm cấu trúc đa văn hóa của hòn đảo.

Hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu cát, dẫn đến sự tuyệt chủng của các bãi biển tự nhiên. Với mực nước biển dâng cao và sự sống dưới biển đang bị đe dọa, Christmas Island có thể là một trong số ít những nơi có vẻ đẹp nguyên thủy cuối cùng còn tồn tại trên thế giới. Hãy ghé thăm Đảo Christmas trong chuyến du lịch Úc vì những bí ẩn và vẻ đẹp tự nhiên, văn hóa và lịch sử độc đáo của nó nhé!