Vương Đường Phật Giáo tại Nhật Bản, một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất thế giới

Nhật Bản nổi tiếng không chỉ vì mùa hoa anh đào tuyệt đẹp hay núi Phú Sĩ mà các đền chùa luôn là những điểm đến không thể bỏ qua khi du khách đến với “xứ Phù Tang”. Trong đó, không thể không kể đến Vương Đường Phật Giáo. Nơi này nổi tiếng bởi rất nhiều kỷ lục và trên hết là gắn liền với một giấc mơ kỳ lạ.

Vương Đường Phật Giáo, có tên chính xác là Niệm Phật Tông Tam Bảo Sơn Vô Lượng Thọ Tự, trực thuộc Dung Thông Niệm Phật Tông, tông phái lấy Đức Phật A Di Đà làm Đức Giáo Chủ. Tự viện này nằm trong Công viên Quốc gia hải đảo Seto tại Tam Bảo Sơn, thành phố Kobe, thuộc tỉnh Hyogo.

Tọa lạc trên diện tích gần 150 hecta, Vương Đường Phật Giáo là ngôi chùa có khuôn viên rộng lớn nhất Nhật Bản hiện nay, xung quanh được bao bọc bởi 8 ngọn núi, tượng trưng cho hoa sen 8 cánh. Mỗi chi tiết từ đường nét trang trí, thiết kế kiến trúc, cây cối, lối đi cho đến các bức tượng… đều mang đậm tinh thần Phật giáo Nhật Bản.

Vương Đường Phật Giáo hoàn thành sau 7 năm xây dựng với tổng kinh phí hơn 60.000.000 Yên với sự góp sức của gần 3.5 triệu tín đồ Phật tử, nhân công xây dựng và được khánh thành đầu tháng 11/2008. Vương Đường Phật Giáo do Hòa thượng – Tiến sĩ Kyuse Enshinjoh, sơ tổ sáng lập Nhật Bản Niệm Mật Tông, đã có công trong việc dựng nên.

Theo huyền thoại, vùng đất này đã có thời được gọi là “Thung lũng Mãng xà vương” bởi một câu chuyện truyền thuyết về nơi đây. Trong một đêm nằm mộng khi trời gần sáng, Hòa thượng – Tiến sĩ Kyuse Enshinjoh đã mơ thấy những con rắn bò ngổn ngang trên mặt đất. Trong đó, Mãng xà vương, mình cuộn tròn, đột nhiên ngóc đầu lên và nói với ngài rằng: “Kính bạch thầy, trong một thời gian dài, chúng con đã chờ đợi để có ngày hôm nay. Chúng con rất hoan hỷ dâng cúng vùng đất này cho ngài, vùng đất mà chúng con đã bảo vệ bằng sinh mệnh của chúng con. Xin ngài hoan hỷ sử dụng vùng đất này. Chúng con nguyện muôn kiếp hộ trì vùng đất này”. Rồi “đoàn quân” rắn dần dần biến mất. Hòa thượng Enshinjoh một mình đứng giữa trời đất mênh mông, chung quanh là núi non xanh biếc và ánh sáng chan hòa.

Theo đạo Phật, biểu tượng của sự bảo vệ chính pháp là hình ảnh của loài rắn hổ mang – Mãng xà vương, vua của các loài rắn. Khi giấc mộng ấy xuất hiện, Hòa thượng Enshinjoh đã tin rằng đó là vùng đất duy nhất xứng đáng để xây dựng một trung tâm tâm linh cho Phật giáo.

Ngày nay, Vương Đường Phật Giáo được xem là một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất thế giới, và được đánh giá là có các hạng mục công trình kiến trúc phá kỷ lục thế giới. 

Vương Đường Phật Giáo gây ấn tượng với Chính Điện trang nghiêm tọa lạc trên đỉnh đồi có tên gọi “Tịnh Độ nhân gian”. Công trình cao 51,5m, trang trí 10.450 hoa văn bằng gỗ và 320.000 hoa văn chạm khắc dát vàng. Trên mái chính điện là đỉnh chóp nóc lớn. Trước Chính Điện là cặp đèn đá cao 12m đã được ghi vào Sách Kỷ lục Thế giới là “đôi thạch đăng lớn nhất thế giới”.

Tại trung tâm của nội điện là Điện Vàng với chiều cao 19m, chiều ngang 19,98m. Trên đỉnh của Điện Vàng trang trí đôi rồng vàng giữ nhiệm vụ canh gác. Hai bên Điện Vàng là những công trình nghệ thuật điêu khắc chạm trổ công phu, tỉ mỉ và hoành tráng, được thiết kế thành 4 tầng để tôn trí 108 tượng A-la-hán và 1.008 tôn tượng Phật.

Bên ngoài Chính Điện, trong khuôn viên Vương Đường Phật Giáo, là những hoa viên hữu tình, rộng lớn được chăm chút tỉ mỉ với nhiều loài thực vật quý hiếm chẳng hạn như những cây tùng hơn 800 tuổi đã tạo nên không gian thơ mộng. Vì vậy, khách du lịch thường ví nơi này như một bức tranh nghệ thuật sống động.

Ngoài các hoa viên thơ mộng ấy, còn có Công viên Ngũ Bách La Hán, nơi tôn trí 500 tượng các chư vị A La Hán được chế tác bằng đá, có kích thước người thật. Công viên này cũng có thể được coi là độc nhất trên thế giới.

Để đến được Chính Điện, mọi người sẽ được đi qua chiếc cầu Như Lai dài 141m bắt ngang qua Hồ Nguyệt Quang và cổng Tam quan. Cổng Tam quan tại Vương Đường Phật giáo cao 11.4m, ngang 28,2m với 6 lớp kiến trúc hoa văn gỗ đan xen vào nhau và là mô hình kiến trúc đầu tiên tại các chùa của Nhật Bản.

Dọc theo con đường dẫn đến Chính Điện và nép mình giữa vườn cây xinh tươi là Điện thờ Thái tử Thánh Đức, là điện thờ hình bát giác lớn nhất Nhật Bản. Bên cạnh Điện thờ Thái tử Thánh Đức là Bảo tháp 5 tầng, cao 32,7m, một công trình kiến trúc gỗ sơn phết hoàn hảo nổi bật theo màu sắc truyền thống Tự viện của Nhật Bản.

Bên ngoài ngôi chùa là hai Tháp Chuông, mỗi Tháp đều có quả chuông đồng mới. Đại Hồng Chung này cao 5,5m, đường kính 3,3m và nặng 48 tấn. Đây là Đại hồng chung to và nặng nhất trên thế giới hiện nay.

Là một Vương Đường Phật Giáo lộng lẫy bậc nhất, bởi vậy du khách đến với nơi đây còn được tận mắt chiêm ngưỡng những bảo vật quý giá, có những pho tượng Phật đúc bằng vàng, những bức tượng sơn mài với kích cỡ lớn nhất thế giới,… Từng chi tiết, không gian của Vương Đường Phật Giáo đều được thiết kế công phu, tinh xảo và không kém phần thanh thoát trang nghiêm khiến cho bất kỳ ai có dịp ghé thăm cũng cảm nhận được sự linh thiêng của vùng đất này.

Hiện tại, Vương Đường Phật Giáo là nơi diễn ra nhiều hoạt động Phật giáo mang tầm quốc tế, thu hút sự tham gia của đông đảo các Phật tử khắp thế giới, đúng như ý nguyện của người sáng lập, Hòa thượng Enshinjoh mong muốn dựng nên một trung tâm quy hướng tâm linh Phật pháp cho các Phật tử, là nơi khách du lịch gần xa đến tham quan, chiêm bái Phật.

Vương Đường Phật Giáo thực sự là nơi đáng để du khách ghé thăm một lần. Hãy Book Tour Nhật Bản và cùng chúng tôi đến chiêm bái ngôi tự viện này nhé!