Ý thức bảo vệ và chăm sóc cây xanh của mỗi người dân xứ Hàn

Hàn Quốc gây ấn tượng với khách du lịch bởi những hàng cây thẳng đều tăm tắp hai bên đường, những thảm lá vàng đẹp lung linh mỗi khi thu về. Để có được khung cảnh thơ mộng như vậy phải phụ thuộc vào những nhiều điều kiện như thời tiết, đất đai, nhưng quan trọng là ý thức bảo vệ và chăm sóc cây xanh của người dân nơi đây.

Địa hình ở Hàn Quốc chủ yếu là đồi núi, đất đai không được màu mỡ. Vào mùa đông, thời tiết lạnh giá, tuyết rơi nhiều, những cây thân mọng nước và không thay lá hàng năm không thể sống nổi. Đến mùa hạ, nhân viên chăm sóc cây xanh sẽ treo vào mỗi thân cây một túi dung dịch khoảng 20 lít chứa cả nước và chất dinh dưỡng. Họ sẽ nối một dây dẫn từ túi này xuống gốc cây giống như ta truyền đạm cho người ốm vậy.

Mùa đông đến, khí hậu thường khô hơn, để giữ nước và giữ ấm họ phủ một tấm vải dày như một tấm chăn ở gốc cây. Việc này còn tránh được tình trạng bụi đất bị cuốn ra đường khi gió bấc thổi mạnh. Một số cây còn được bọc một lớp rơm rạ ngoài thân như mặc áo.

Chăm sóc cẩn thận là vậy mà sau mùa đông, vẫn có rất nhiều cây bị chết rét. Nếu trồng cây con thay thế sẽ dẫn đến tình trạng cây cao thấp không đều nhau. Người Hàn đã nghĩ ra một giải pháp tốt và việc này đã được thực hiện đồng bộ từ nhiều năm trước.

Khi dự định trồng cây ở một tuyến phố, họ sẽ trồng với số lượng nhiều hơn số cần thiết ở khu vườn ươm. Khi cây đủ độ cứng cáp, họ đem đến trồng hai bên đường. Mùa đông kết thúc, sẽ có nhân viên đi kiểm tra từng cây và họ sẽ đánh dấu vị trí những cây chết.

Những cây dự phòng với cùng kích thước, độ tuổi sẽ được xe chuyên dụng chở đến trồng thế vào vị trí cây đã chết. Họ cũng rất cẩn thận bọc vải vào vị trí chống đỡ cây để không tổn thương lớp vỏ. Nhờ vậy các hàng cây lúc nào cũng đều nhau tăm tắp.

Hết xuân đến hạ, quy trình chăm sóc cây được lặp lại đảm bảo sự đẹp đồng bộ của các con phố.

Ở Hàn Quốc, chỉ có những người có trách nhiệm như nhân viên phụ trách mới được kiểm tra đánh dấu cây. Còn nếu ai tự ý chặt phá, kể cả là đóng đinh vào thân cây thì theo mức độ sẽ có hình phạt tiền hoặc lao động công ích. Việc đóng đinh vào thân cây để treo biển quảng cáo sẽ không được phép và số tiền phạt lên tới hàng trăm nghìn won. Tuy nhiên, ở đây do ai cũng có ý thức cao nên không có ai vi phạm như thế cả.

Có lẽ người Hàn nghĩ rằng đất đai của họ cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt cho nên họ càng phải nâng niu từng nhành cây, ngọn cỏ. Và cũng vì vậy mà việc chăm sóc và bảo vệ cây cối cũng là một nét văn hóa đẹp của “xứ sở Kim Chi”.

Nét văn hóa đẹp này còn thể hiện ở sự kiện ôm cây trong một phút để thể hiện tình yêu cây cối và nâng cao ý thức bảo vệ cây. Theo đó, hàng nghìn người Hàn Quốc đăng ký tham gia sự kiện, đã tập trung tại một khu rừng ở phía Bắc Seoul. Một thành viên của ban tổ chức sự kiện bắt đầu đếm ngược và tất cả mọi người bắt đầu vòng tay ôm cây.

Hàn Quốc được biết đến là quốc gia thành công trong việc cải tạo môi trường. Cách đây nhiều thập kỷ, Hàn Quốc, khi bắt đầu bước vào “guồng quay” công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã phải đối mặt với nhiều hệ lụy về môi trường. Đất nước được xem là một trung tâm công nghiệp bụi bặm, xấu xí, không khí bị ô nhiễm trầm trọng.

Nhiều khu rừng bị tàn phá bởi các hoạt động khai thác mỏ, khai thác gỗ không ngừng nhằm đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa.Những trung tâm công nghiệp như Seoul và Ulsan xuất hiện những dòng sông chết và bầu trời bị màn khói bụi che kín. “Tăng trưởng đen” từng là thuật ngữ được sử dụng để mô tả về thời kỳ phát triển công nghiệp nhưng song song với hủy hoại môi trường ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, Hàn Quốc đã chủ trương thúc đẩy “tăng trường xanh” với nhiều chiến dịch quốc gia do Chính phủ phát động. Người dân Hàn Quốc được khuyến khích trồng càng nhiều cây càng tốt, đặc biệt là những cây dễ trồng, tăng trưởng nhanh, tán rộng để phủ xanh các đô thị càng sớm càng tốt.

Những chiến dịch quốc gia như vậy đã đem lại hiệu quả đáng kể. Đất rừng của Hàn Quốc đã tăng gấp đôi kể từ năm 1950 và khoảng 2/3 diện tích đất nước này đã được bao phủ trong tán cây xanh. Bảo vệ môi trường thực tế đã trở thành khẩu hiệu quốc gia của Hàn Quốc. Nếu có dịp đến du lịch Hàn Quốc, du khách cũng hãy cùng người dân nơi đây bảo vệ cây xanh tươi mát nhé!