5 ngôi đền linh thiêng ở Kumamoto, Nhật Bản

Nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản, tỉnh Kumamoto sở hữu đa dạng các cảnh quan tuyệt đẹp, từ phong cảnh “non xanh nước biếc như tranh họa đồ” cho tới nét duyên dáng đầy cuốn hút của những thác nước, suối nước nóng nép mình ở những vùng đất xa xôi. Không chí có thể, vùng đất này còn thu hút du khách gần xa bởi nhiều địa danh linh thiêng.

1 – Đền Aso

Đền Aso có lẽ là ngôi đền Thần đạo nổi tiếng nhất của tỉnh Kumamoto. Người ta tin rằng Đền Aso đã có gần 2.000 năm lịch sử, bắt nguồn từ năm 281. Có đến 12 vị thần được thờ tại Đền Aso, trong đó có Takeiwatatsu, người được cho là đã tạo ra vùng Aso. Tương truyền, Takeiwatatsu là cháu trai của Thiên hoàng Jimmu (vị hoàng đế huyền thoại đầu tiên của Nhật Bản) và là vị thần đã dạy người dân địa phương cách canh tác đất đai của Aso. Đó cũng là lý do tại sao nhiều nghi lễ của ngôi đền này có liên quan đến nông nghiệp.

Được công nhận là nơi thờ phụng từ những năm 600, ngôi đền ngày nay là chỗ dựa chính của cộng đồng địa phương, trong số đó, rất nhiều người đến để cầu khấn vị thần địa phương cho việc di chuyển an toàn (đặc biệt khi đi trên đường). Ngôi đền Aso còn nổi tiếng với một trong 3 cánh cổng lớn nhất Nhật Bản – cổng Romon cao hai tầng.

Vào mùa thu, khuôn viên Đền trở nên sống động với vẻ rực rỡ của lá cây bạch quả màu vàng, đôi khi xen lẫn lá phong. Tuy nhiên, trong suốt cả năm, nổi tiếng nhất trong khuôn viên đền đó là một cây thông. Người ta cho rằng cây thông này sẽ ban may mắn trong hôn nhân cho những ai chạm vào nó.

2 – Đền Kamishikimi Kumanoimasu

Một trong những địa danh linh thiêng nổi tiếng ở tỉnh Kumamoto là Đền Kamishikimi Kumanoimasu. Và ngôi đền này còn đặc biệt bởi vị trí tận sâu bên trong một khu rừng rậm rạp, với con đường 270 bậc thang điểm xuyết bởi 50 chiếc đèn lồng đá. Những bậc thang này sẽ dẫn du khách qua một lối đi giữa những hàng cây tuyết tùng cao vút, một vài cánh cổng Torii phủ rêu xanh tạo cho ngôi đền một dáng vẻ như chốn bồng lai. Trên đỉnh là một mái đền nhỏ thờ hai trong những vị thần quan trọng nhất trong Thần đạo: Izanagi no Mikoto và Izanami no Mikoto, những vị thần đã tạo ra quần đảo Nhật Bản trong truyền thuyết.

Ngôi đền hiện tại được xây dựng vào năm 1722 nhưng rõ ràng nơi đây đã là chốn linh thiêng từ thời xa xưa vì đặc điểm địa lý đặc biệt trong khuôn viên. Nhìn lên phía sau ngôi đền, du khách sẽ thấy “Ugetoiwa Iwa”, hang động gió tự nhiên rộng đến 10m, được cho là tạo thành nhờ cú đá của thần Kihachihoshi, hậu duệ của thần Takeiwatatsu-no-Mikoto. “Ugeto Iwa” là địa điểm nổi tiếng để cầu nguyện cho thi cử được may mắn và giành được chiến thắng, với hang động lớn cắt xuyên qua tảng đá rắn là biểu tượng cho việc vượt qua các mục tiêu khó khăn.

3 – Đền Kuratake

Khung cảnh 360 độ của quần đảo Amakusa từ Đền Kuratake có lẽ là một trong những cảnh đẹp nhất ở Kumamoto, với cánh cổng Torii như đang lơ lửng trên bầu trời, gói trọn hình ảnh cả bờ biển yên bình và những hòn đảo xanh tươi ở phía xa. Núi Kura là đỉnh núi cao nhất của quần đảo Amakusa và từ thời xa xưa đã được người dân sống ở Amakusa coi là ngọn núi thiêng. Vì lý do này, một ngôi đền đã được xây dựng trên đỉnh núi ở độ cao 682m để cầu nguyện cho sự an toàn của ngư dân và các chuyến ra khơi. Đi bộ lên núi Kura là một cách tuyệt vời để trải nghiệm đầy đủ và chiêm ngưỡng thiên nhiên kỳ vĩ của Kumamoto.

4 – Đền Kato

Đền Kato là nơi thờ vị lãnh chúa nổi tiếng Kato Kiyomasa. Ngôi đền ban đầu có tên là Nishikiyama, được xây dựng trong khuôn viên lâu đài Kumamoto, giữa tòa tháp chính và tháp Uto. Năm 1874, Đền Kato được di chuyển tới khu vực Kyimachi do lâu đài được sử dụng làm căn cứ của quân đội Nhật. Đến năm 1909, ngôi đền được đổi tên thành Đền Kato, và đến năm 1962, được di dời tới vị trí hiện nay trong Lâu đài Kumamoto.

Trong ngôi đền lưu giữ rất nhiều tài liệu và di vật lịch sử. Hàng năm, ngôi đền cũng là nơi diễn ra lễ hội mùa hè chính của vùng Kumamoto, Lễ hội Seishoko Matsuri. Lễ hội này thường diễn ra vào ngày chủ nhật thứ tư của tháng 7, và trẻ em sẽ hóa trang thành Kato Kiyomasa và diễu hành quanh thị trấn.

5 – Đền Kumamoto-jo Inari

Đền Kumamoto-jo Inari được xây dựng vào năm 1588 nhằm đánh dấu chuyến thăm của lãnh chúa Kato Kiyomasa tới Kumamoto.

Hatsu Uma Taisai là lễ hội lớn nhất được tổ chức tại ngôi đền Đền Kumamoto-jo Inari. Lễ hội này được tổ chức vào tháng Hai hàng năm, tiếp đón các du khách tới cầu nguyện cho mùa màng bội thu, gia đình yên ấm và công việc thuận lợi.

Một kỳ nghỉ tuyệt vời tại Kumamoto vừa được ăn ngon, tham quan nhiều địa điểm thú vị cũng như thăm viếng những ngôi đền là tuyệt vời hơn phải không? Bởi vậy hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để đặt một Tour Nhật Bản và khám phá các hết địa điểm ở trên đây nhé! Chúc các du khách có những chuyến đi như ý và nhiều niềm vui!