Khám phá 4 Lâu đài và Dinh thự cổ ở Kumamoto, Nhật Bản

Là vùng đất của rừng, núi lửa và gấu… Kumamoto cũng là “vùng đất của các lâu đài và dinh thự cổ”. Đây chắc chắn là một địa danh du lịch hấp dẫn cho khách du lịch khi đặt chân đến với “xứ sở hoa anh đào”.

1. Lâu đài Kumamoto

Lâu đài Kumamoto hay còn có cái tên gọi khác là thành Ginnan, đây là một trong ba lâu đài nổi tiếng nhất ở “xứ sở hoa anh đào” và cũng là một trong 3 tòa thành đầu tiên ở Nhật Bản. Lần đầu được xây dựng vào năm 1607, đây là một minh chứng lịch sử cho cuộc sống của các lãnh chúa phong kiến ở thời Edo, là biểu tượng cho nền kiến trúc đương thời.

Lâu đài Kumamoto được xây dựng với chu vi khoảng 9km, gồm có một tòa tháp chính, một tòa tháp phụ, 49 ụ tháp, 29 cổng và nhiều kiến trúc đặc trưng khác như bức tường thành dốc với một hào nước phía sau. Được xây dựng như một pháo đài phòng thủ nên tường thành của tòa lâu đài cũng có các cửa sổ để quân lính trong thành đổ nước hay ném đá vào kẻ thù bên ngoài giống như nhiều lâu đài khác. Gỗ dùng để xây dựng các tòa tháp được nhuộm sang màu tối để chống bị mối mọt hoặc hạn chế tác động khi thời tiết thay đổi.

Tòa tháp chính của lâu đài cao 30,3m, bao gồm 6 tầng. Tòa tháp này đã bị thiêu rụi trong một vụ hỏa hoạn vào năm 1877. Tới năm 1960, một tòa tháp mới đã được xây đúng y như nguyên mẫu nhân dịp kỷ niệm 350 năm ngày mất của Kato Kiyomasa. Đứng từ tầng trên cùng của tháp chính, du khách có thể thưởng ngoạn cảnh đẹp của sân trong lâu đài và thành phố xung quanh.

Cung điện Honmaru Goten cũng chính là một trong nét độc đáo của Lâu đài. Honmaru Goten hiện nay được xây dựng lại nhân dịp kỷ niệm 400 của lâu đài và bắt đầu mở cửa đón khách du lịch vào năm 2008. Tòa cung điện ban đầu được xây dựng với quy mô rộng hơn bao gồm cả các khu nhà ở dành cho các lãnh chúa. Tuy nhiên, cung điện cùng với nhiều công trình khác đã bị phá hủy hoàn toàn trong cuộc chiến Tây Nam. Cung điện được xây dựng với những nguyên liệu và áp dụng kỹ thuật y hệt như khi xây dựng cung điện ban đầu. Bên trong điện Honmaru Goten, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nơi tiếp đón khách của lãnh chúa được trang trí sang trọng y như trước kia. Thêm vào đó là phòng trưng bày ấn tượng về quá trình xây dựng lại cung điện này.

Ngoài sự thu hút của tòa tháp chính và cung điện Honmaru Goten, Lâu đài Kumamoto còn hấp dẫn bởi hệ thống tường đá và hào nước bao quanh, hay các tháp nhỏ và nhà kho mà khách du lịch có thể vào tham quan bên trong. Đáng chú ý hơn cả là Tháp Uto, một công trình vẫn còn giữ được nguyên bản tới ngày nay. Đó cũng là một trong số ít những công trình còn sót lại sau cuộc bao vây năm 1877, và không bị phá hủy sau trận động đất Kumamoto vào tháng 4/2016. Lâu đài Kumamoto còn có một hệ thống hành lang dưới mặt đất dẫn tới Cung điện Honmaru Goten và nơi ở trước kia của gia tộc Hosokawa.

2. Lâu đài Kikuchi

Lâu đài Kikuchi là một pháo đài trên đồi được xây dựng cách đây khoảng 1.300 năm trong thời kỳ chiến tranh ở Đông Á. Để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược có thể xảy ra, Triều đình đã xây dựng một số pháo đài trên đồi rải rác khắp miền Tây Nhật Bản. Lâu đài Kikuchi là một trong số đó, với nhiệm vụ cung cấp vũ khí và lương thực viện trợ cho các lãnh chúa bảo vệ và cai trị Kyushu.

Ngày nay, Lâu đài Kikuchi được nhắc đến trong nhiều văn bản lịch sử và được bảo tồn như một di tích lịch sử quốc gia. Các cuộc khảo cổ đã phát hiện ra những tàn tích kiến trúc có giá trị mang đến một cái nhìn thú vị về Nhật Bản trong quá khứ.

3. Dinh thự Hosokawa Gyobutei

Là dinh thự cổ của một chi trong gia tộc Hosokawa Gyobutei (các lãnh chúa cai trị Kumamoto trong thời Edo), nơi đây đại diện tiêu biểu cho một dinh thự gia tộc Samurai quyền thế, giúp du khách có cái nhìn trực quan về cuộc sống hàng ngày của tầng lớp thượng lưu trong xã hội Nhật Bản trong quá khứ.

Dinh thự Hosokawa Gyobutei rộng 900m2 được xây dựng vào năm 1646 và có cổng chính theo phong cách Trung Hoa được trang trí công phu. Khu nhà này có trang bị thư viện Ometo với kết cấu Irigawa (nhập trắc – lối bố trí một con đường nhỏ ở giữa mái hiên mở và chỗ ngồi), và Genkan (sảnh trong nhà) kiểu đầu hồi Trung Hoa.

Tầng lầu đầu tiên của kiến trúc là Gin-no-ma (gian đựng tiền), Shunshoku với kết cấu 2 tầng, và ở tòa nhà riêng biệt khác vẫn còn các gian phòng của dinh thự nổi tiếng vào thời kỳ Edo, như Kansensei – trà thất gắn với thư phòng, Gohozo, và những khu vườn duyên dáng vào mùa lá rụng. Tòa nhà được công nhận như là tài sản trọng yếu của tỉnh Kumamoto vào năm 1985.

4. Dinh thự Lafcadio Hearn

Lafcadio Hearn nhập cư vào Nhật Bản năm 1890 và là một trong những tác giả phương Tây đầu tiên viết sách về Nhật Bản, trở thành người tiên phong trong việc mang những khía cạnh đa dạng của văn hóa Nhật Bản tới với phương Tây. Sau 1 năm sống ở Matsue, Lafcadio Hearn đã dành vài năm ở thành phố Kumamoto. Ngày nay, nơi ở cũ của ông, được gọi là Dinh thự Lafcadio Hearn hoặc Dinh thự Koizumi Yakumo Kumamoto (Koizumi Yakumo là tên tiếng Nhật của tác giả Lafcadio Hearn), mở cửa cho công chúng tham quan và có một bảo tàng nhỏ cung cấp thông tin phong phú về cuộc đời và các tác phẩm của Lafcadio Hearn.

Tỉnh Kumamoto quả thực là một vùng đất nổi tiếng tại Nhật Bản với những lâu đài và dinh thự lâu đời. Nếu du khách là một người yêu thích văn hóa “xứ Phù Tang” và say mê những câu chuyện thần thoại bí ẩn thì đừng quên ghé thăm 4 địa điểm này tại Kumamoto khi có dịp du lịch Nhật Bản nhé!