8 loài vật linh thiêng có thể thấy tại các đền chùa ở Nhật Bản

Du lịch Nhật Bản luôn có nhiều bất ngờ và thú vị dành cho du khách. Trong đó không thể không nhắc đến những ngôi đền và chùa được xây dựng để thờ động vật. Đó là một trong những nét văn hóa đặc trưng ở Nhật Bản. Người dân Nhật coi động vật có ý nghĩa rất đặc biệt, ảnh hưởng đến đời sống của con người, chúng mang đến sự may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng.

Tại Nhật Bản có rất nhiều loài động vật hoang dã xinh xắn sinh sống. Trong số đó, trải qua hàng trăm năm, những loài động vật này đã chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim của người Nhật, chúng có thể là những con vật tượng trưng cho cách suy nghĩ của người Nhật hiện đại, hoặc là “sứ giả của các vị thần” được thờ tại các đền, chùa.

Komainu bảo vệ các ngôi đền

Komainu là bức tượng đá giống với sư tử hoặc chó, được đặt 2 bên lối vào các ngôi đền ở Nhật Bản. Những bức tượng này để bảo vệ cho ngôi đền và cũng được xem là sứ giả của các vị thần được thờ tại ngôi đền đó. Vì vậy, tùy từng ngôi đền mà hình dáng các bức tượng đá này lại khác nhau.

Sự bắt đầu của Komainu có một vài giả thuyết. Có thuyết cho rằng, Komainu được lưu truyền từ Trung Quốc, cũng có thuyết cho rằng chúng tượng trưng cho những con vật sống trong thần thoại. Cho dù là thế nào đi nữa thì mỗi khi đến thăm viếng đền, du khách cũng thường bị cuốn hút bởi những bức tượng đá vừa hùng dũng lại vừa xinh xắn này.

Tuy nhiên, không phải tại các đền thần đều có Komainu, cũng có nơi sẽ đặt tượng của thỏ, khỉ, hoặc cả tượng chó sói. Hiện nay, số lượng chó sói hoang dã tại Nhật Bản đang có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng trước đây chúng thường sinh sống ở nhiều nơi tại Nhật Bản. Nếu du khách muốn đi lễ đền có bức tượng chó sói quanh khu vực Tokyo thì có thể đến Đền Mitsumine ở thành phố Chichibu, của tỉnh Saitama hoặc Đền Musashi Mitake gần núi Mitakeyama ở Tokyo.

Cáo – sứ giả của thần Inari

Cáo được xem là sứ giả của thần Inari – vị thần của mùa màng, nông nghiệp. Mối liên hệ giữa vị thần Inari và con cáo rất chặt chẽ, vì vậy, những con cáo bên trong khuôn viên của Đền còn được gọi là Inari. 

Đền Inari có ở khắp nơi tại Nhật Bản. Phần lớn thường sẽ có 2 bức tượng đá hình con cáo được đặt 2 bên lối ra vào, nhưng cũng có Đền đặt đến hơn 100 bức tượng giống như Đền Keihin Fushimi Inari ở Musashi Kosugi thuộc thành phố Kawasaki, tỉnh Kanagawa.

Vị thần của học vấn và sứ giả “bò”

Bò khiến nhiều người thường hay nghĩ là con vật có vẻ không nhanh nhẹn và sắc bén nhưng thực tế chúng lại có trí tuệ cao. Tại Nhật Bản, chúng còn có mối liên kết chặt chẽ với Tenjinsama – vị thần của học vấn.

Tại Đền Kitano Tenmangu ở Kyoto có đặt các bức tượng hình con bò từ những con to bằng kích cỡ thật đến những con nhỏ hơn. Theo truyền thuyết, khi ngài Sugawara no Michizane bị trục xuất khỏi Kyoto, những con bò ở đây đã khóc.

Shirohebi – sứ giả của Benzaiten

Benzaiten là Nữ thần trong Phật giáo cai quản về nghệ thuật, hạnh phúc, là 1 trong 7 vị thần hạnh phúc. Vốn dĩ đây là vị nữ thần của nước và những thứ chuyển động như nước, vì vậy, loài rắn, đặc biệt là loài rắn trắng khổng lồ được xem là nhân vật bảo vệ và là sứ giả của thần Benzaiten.

Tại thành phố Iwakuni thuộc tỉnh Yamaguchi có Đền Iwakuni Shirohebi hiện đang thờ rắn trắng. Gần đó cũng có bảo tàng trưng bày loài rắn trắng, du khách có thể chiêm ngưỡng sự chuyển động và cuộc sống của loài rắn trắng.

Hổ – biểu tượng của thần Bishamonten

Chùa Chogo Sonshiji là nơi thờ thần Bishamonten, biểu tượng của ngài là hổ. Nơi đây không chỉ mang ý nghĩa về mặt văn hóa mà còn là một địa điểm tâm linh, được bao phủ bởi các đồ vật và lối kiến trúc mang bóng dáng của loài hổ.

Ngay từ khi bước chân vào cổng chùa, du khách sẽ bị thu hút bởi một chú hổ khổng lồ được làm bằng giấy. Tương truyền rằng nếu du khách đi ngang qua miệng mở rộng của hổ, du khách sẽ sớm gặp được phước lành, bình an. Bên cạnh đó, nơi đây còn trưng bày cuộn tranh Shigisan-engi có từ thời cổ đại. Trong điện thờ chính của Chùa Chogo Sonshiji, có điện Kaidan Meguri với hành lang dài và tối, thử thách lòng dũng cảm của khách viếng thăm. 

Khỉ – biểu tượng hạnh phúc gia đình tại Đền Hie

Khỉ là một loài đẻ nhiều và rất giỏi trong việc nuôi con, bởi vậy người Nhật coi khỉ là biểu tượng của gia đình sum vầy. Khi đến thăm ngôi đền Hie ở Nagatacho, Tokyo, du khách sẽ nhìn thấy 2 bức tượng khỉ ở phía trước ngôi đền. Cho đến ngày nay, ngôi đền này vẫn thu hút nhiều người đến cầu nguyện vì người ta cho rằng đây là ngôi đền linh thiêng để cầu nguyện sinh đẻ an toàn, con đàn cháu đống.

Vị thần “thỏ” huyền thoại trong Đền Okazaki

Đền Okazaki tọa lạc ở Kyoto dành riêng cho vị thần thỏ huyền thoại với truyền thuyết gồm 3 con gái và 5 con trai, nên vì thế mà ngôi đền này là nơi để cầu nguyện về vấn đề sinh nở. Đặc biệt hơn, vào năm 1178, vợ của Thiên hoàng Takakura đã gửi lễ cúng thần tại đây để cầu sinh được Thái tử. Từ đó về sau, ngôi đền được nhiều người dân đến để cầu nguyện cho con cái và hôn nhân thuận lợi.

Bên trong khuôn viên Đền Okazaki các đồ vật được trang trí với hình thỏ đen và thỏ trắng. Thỏ đen với ý nghĩa đại diện cho sinh nở bình an, và thỏ trắng mang ý nghĩa giúp hôn nhân viên mãn, vợ chồng hòa hợp.

Ngoài ra, Đền Okazaki có nhiều khu vực khác nhau như: khu vực để cầu nguyện, khu vực bán đồ lưu niệm siêu đáng yêu. Đến đây, du khách có thể thấy nhiều bức tượng thỏ được đặt ở trung tâm đền, xung quanh là những sợi dây hồng và các lời chúc được treo như đang thể hiện thành ý của con người tới thần linh. Đến trung tâm đài phun nước, du khách có thể rưới nước lên bụng bức tượng để được ban phước lành.

Manekineko được yêu thích

Manekineko là con mèo đang vẫy tay mời chào giống như tên của nó, chúng được xem là biểu tượng cho sự may mắn tại các cửa hàng ăn uống ở khắp nơi trên thế giới. Nếu chúng đưa tay phải lên nghĩa là cầu sự may mắn về tiền tài, còn nếu chúng đưa tay trái lên có nghĩa là chúng đang mời khách đến. 

Nếu du khách muốn chiêm ngưỡng Manekineko với đủ kích thước lớn nhỏ và hình dáng khác nhau, có thể ghé thăm Chùa Gotokuji ở quận Setagaya, Tokyo. Nơi đây cũng còn được gọi là “Nơi ra đời của mèo Manekineko”. Có truyền thuyết cho rằng ngày xưa vị Daimyo đã được chú mèo dẫn đường đến ngôi chùa này mà tránh được sấm sét, mưa gió.

Nếu du khách có hứng thú với lịch sử, tôn giáo của “xứ Phù Tang”, hoặc chỉ đơn giản là người yêu thích động vật, hãy đến các ngôi đền, chùa, du khách có thể tìm thấy các loài động vật rất được tôn kính và thân quen với người Nhật qua nhiều thế hệ. Thật thú vị khi nhìn thấy nhiều loài vật linh thiêng trong chuyến du lịch Nhật Bản!