Agujjim – món cá om cay nổi tiếng của ẩm thực xứ Hàn

Ẩm thực Hàn Quốc, ngoài món thịt nướng đặc sắc, cuốn cùng rau thanh mát thì hải sản cũng là điểm sáng không thể thiếu. Trong đó, món cá om cay nổi bật bởi do cách chọn nguyên liệu và chế biến.

Agujjim hay Agwijjim là món cá om cay được làm từ thịt cá mặt quỷ (Monkfish) nấu cùng giá đỗ, phổ biến trong bữa cơm thường ngày của người Hàn Quốc. Món cá này có phần thịt trắng, mềm quyện với nước sốt cay sền sệt, màu đỏ thẫm, trộn với phần giá đỗ giòn tạo hương vị đậm đà.

Món ăn này có nguồn gốc từ thành phố biển phía Nam Masan, tỉnh Gyeongsngnam. Món ăn này dần xuất hiện trong bữa cơm của người Hàn Quốc vào những năm 1960. Trước đó, cá Monkfish không được sử dụng như một món ăn bởi nó có vẻ ngoài xấu xí. Tuy nhiên, một số ngư dân ở Masan lại không muốn lãng phí những hải sản đánh bắt được. Những người này đã đem những con cá mặt quỷ tươi đến một quán ăn địa phương và yêu cầu đầu bếp chế biến thành một món sốt cay. Món Agujjim ra đời từ đó, dần phổ biến ở Masan và được ưa chuộng tại nhiều nơi khác ở Hàn Quốc. Đến nay, Agujjim quá quen thuộc với người Hàn, hầu hết nhà hàng hải sản ở “xứ Kim Chi” đều phục vụ món ăn này.

Công thức món Agujjim là một biến thể từ món Haemul Jjim (hải sản om cay). Cách làm phần sốt cay tương tự nhau, có điều thành phần chính của Agujjim là thịt cá mặt quỷ. Các nguyên liệu khác không thể thiếu trong món ăn này gồm: giá đỗ, cải xoong Hàn Quốc (Minari) và mực biển (Mideodeok). Trong trường hợp không có mực biển, đầu bếp thường thay thế bằng tôm hoặc ngao.

Bước đầu tiên khi chế biến món này là luộc sơ cá trong vài phút, sau đó trộn hỗn hợp gia vị sốt cay và xào đến khi cá chín mềm. Tiếp tục om hỗn hợp trong vài phút, sau đó thêm bột năng vào và khuấy đều đến khi nước sốt đặc lại. Cuối cùng là thêm các loại rau, đảo nhẹ để rau ngấm đều nước sốt. Phần giá đỗ được cho vào sau cùng để giữ được độ giòn. Trước đó, đầu bếp trụng qua giá trong nước sôi và ngâm vào thau đá lạnh để giá không bị mất nước.

Khi dọn món lên, nhà hàng thường đựng món ăn trong chảo gang nhằm giữ nhiệt và sẽ rắc thêm mè và rưới dầu mè để món ăn dậy vị. Agujjim trọn vị hơn khi dùng kèm cơm trắng, kimchi và các món khai vị đặc trưng Hàn Quốc.

Du lịch Hàn Quốc là cơ hội để du khách thử qua các “món ngon vật lạ” mà không nơi nào có. Chắc chắn điều này giúp du khách có thêm được rất nhiều trải nghiệm khó quên trong cuộc đời.