Asa Ramen – Văn hóa thưởng thức Ramen vào buổi sáng của người Nhật

Ramen thường xuất hiện trong bữa trưa và bữa tối của người Nhật. Thế nhưng, nhiều người Nhật lại có thói quen thưởng thức Ramen vào buổi sáng sớm. Văn hóa ẩm thực độc đáo này gọi là “Asa Ramen” (gọi tắt: “Asa-ra”).

Thuật ngữ “Asa Ramen” được bắt đầu ở thành phố Fujieda thuộc tỉnh Shizuoka, vào thời Taisho (1912-1926), khi các cửa hàng Ramen bắt đầu mở cửa vào sáng sớm để phục vụ cho các công nhân làm việc tại đồn điền chè.

Tỉnh Shizuoka nổi tiếng với ngành công nghiệp nuôi trồng và sản xuất trà xanh, đóng góp khoảng 40% tổng sản lượng trà của Nhật Bản. Do đó, nhiều người ở Shizuoka làm việc không mệt mỏi quanh năm để cung cấp đủ sản lượng trà xanh Nhật Bản cho toàn thế giới. Tuy nhiên, để sản xuất ra loại trà đẳng cấp thế giới không phải là một điều đơn giản. Cân bằng hương vị của lá trà là một khâu vô cùng quan trọng, đó là lý do mà những công nhân tại các đồn điền trà thường bắt đầu làm việc từ trước khi mặt trời mọc, vì đây là thời điểm lý tưởng để thu hoạch lá trà.

Và sau một thời gian dài làm việc mệt mỏi, những công nhân này cảm thấy rằng việc thưởng thức một tô mì Ramen thơm ngon là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, không có bất kỳ cửa hàng Ramen nào đáp ứng được nhu cầu này. Cuối cùng, cửa hàng Marunaka Ramen mở cửa vào năm 1919, đã trở thành cửa hàng Ramen đầu tiên mở cửa từ sáng sớm lúc 8h30 để phục vụ những công nhân đồn điền trà sau ca làm việc của họ.

Tiêu chuẩn duy nhất để một bát Ramen được gọi là “Asa-ra” là nó phải được phục vụ và thưởng thức vào buổi sáng. Loại Asa-ra được biết đến nhiều nhất chính là Shida Ramen. Tên của loại Ramen này được đặt theo tên của quận Shida, quê hương của món Asa-ra. Có hơn một nửa số cửa hàng Asa-ra ở thành phố Fujieda, tỉnh Shizuoka phục vụ món Shida Ramen này.

Shida Ramen đặc trưng với nước súp được ninh từ cá ngừ và nước tương; sợi mì mịn, phẳng, mỏng vừa phải; thịt xá xíu có một chút mỡ. Bạn có thể thưởng thức món mì này mà không cần dùng thìa. Một đặc điểm khác của Shida Ramen là thực khách sẽ được phục vụ không chỉ một mà là hai bát mì! Theo truyền thống, thực khách sẽ nhận được một bát mì nóng và một bát mì lạnh. Mặc dù không ai biết chính xác truyền thống này bắt đầu từ đâu, nhưng một số người cho rằng điều này là do có rất nhiều khách hàng không thể quyết định nên chọn loại nào. Chính vì thế, nhà hàng sẽ phục vụ cả 2 loại như vậy để khách hàng có thể thưởng thức cả hai.

Cách truyền thống để thưởng thức Shida Ramen là loại nóng trước, sau đó đến Ramen lạnh. Mì Ramen nóng có nước dùng thanh và sợi mì dai, mịn. Du khách có thể thưởng thức món ăn này vào sáng sớm vì nó không quá nặng bụng. Món Ramen lạnh thường được phục vụ trong một bát thủy tinh với gừng ngâm đỏ và Wasabi. Nước súp thường đậm đà hơn và việc có thêm Wasabi trong nước dùng giúp món ăn có hương vị giống với Soba vào mùa hè.

Tuy Asa-ra có nguồn gốc từ tỉnh Shizuoka nhưng nhiều người khi nhắc đến Asa-ra thường liên tưởng tới khu vực phía Bắc của Tohoku. Một phần do mùa đông tại đây thường khá lạnh nên Ramen đặc biệt phổ biến ở vùng Tohoku, nơi có tỷ lệ tiêu thụ Ramen cao nhất ở Nhật Bản.

Thành phố Kitakata ở tỉnh Fukushima cũng nổi tiếng với văn hóa “Asa-ra”. Tương tự như thành phố Fujieda, Kitakata là nơi có nhiều người lao động thường phải dậy sớm làm việc và sau đó họ cần nạp thêm năng lượng bằng một bát mì Kitakata thơm ngon. Kitakata Ramen có nước tương, hành lá, nhiều thịt xá xíu và măng. Loại mì này có sợi mì đặc biệt dày, không giống như các loại mì Ramen khác ở Nhật Bản.

Trong khi hầu hết các cửa hàng Ramen mở cửa từ 12h đến 14h để phục vụ bữa trưa và sau đó mở cửa lại từ 17h cho đến tận khuya để phục vụ bữa tối, thì xung quanh Tohoku, du khách sẽ thấy nhiều cửa hàng Asa-ra mở cửa từ 6 giờ hoặc 7 giờ sáng cho đến trưa.

Ngày nay, Asa-ra không chỉ phổ biến ở các vùng nông thôn như Shizuoka và Tohoku – nơi có số lượng lớn người dân lao động, mà còn có thể được tìm thấy trên khắp Nhật Bản và được rất nhiều thực khách yêu thích.

Nhiều người ở các thành phố lớn như: Tokyo và Osaka thường xem Asa-ra như một bữa sáng tiện lợi họ có thể ghé ăn trên đường đi làm. Asa-ra đặc biệt phổ biến với những người chơi thể thao như bóng chày vào buổi sáng cần nạp một chút năng lượng sau khi luyện tập. Ngoài ra, những “cú đêm” cũng rất yêu thích món ăn này bởi nhiều người trong số họ cho rằng Asa-ra như một món ăn giải rượu tuyệt vời.

Việc thưởng thức món mì cho bữa sáng nghe có vẻ không hấp dẫn đối với một số người, nhưng văn hóa “Asa-ra” là minh chứng sống động cho thấy người Nhật rất thích món mì Ramen của họ. Nếu du khách có dịp du lịch Nhật Bản, hãy thử thưởng thức một bát mì Ramen ngon tuyệt vào buổi sáng nhé! Chắc chắn đây là một trải nghiệm văn hóa thú vị dành cho du khách!