Bảo tàng Fuk Tak Chi, nơi lưu giữ lại một phần hương vị quá khứ tại Singapore

Singapore không chỉ nổi tiếng với nhiều công trình du lịch mang tính biểu tượng trên thế giới, mà còn sở hữu nhiều bảo tàng với kho hiện vật ấn tượng và kiến trúc độc đáo. Trong số những địa điểm đó phải nhắc đến Bảo tàng Fuk Tak Chi – một công trình được khôi phục lại từ ngôi đền Trung Hoa cổ và là một minh họa thanh nhã cho kiến trúc đã được khôi phục ở khu Chinatown.

Mặc dù đã được tôn tạo đẹp đẽ, song Bảo tàng Fuk Tak Chi vẫn còn lưu giữ lại một phần hương vị quá khứ. Nếu du khach ở gần khu vực Quảng trường Far East Square, công trình nhỏ và kỳ lạ này là một địa điểm rất đáng tham quan. Bước qua ngưỡng cửa được bảo tồn kỹ lưỡng của Bảo tàng Fuk Tak Chi, những bộn bề, hối hả của công việc và đời sống dường như biến mất, khiến nơi đây trở thành một địa điểm lý tưởng để đắm mình suy tư giữa những náo nhiệt của khu nhà ở kiêm cửa hàng và những tòa nhà văn phòng xung quanh.

Nơi đây xưa kia là miếu thờ một vị thần Trung Hoa, mang tên Tua Pek Kong, vị thần này thường được những người theo Khổng giáo và Lão giáo thờ cúng. Được lập nên trong khoảng từ năm 1820 đến năm 1824 bởi những người nhập cư Quảng Đông và Khách Gia, miếu thờ là nơi nhiều người nhập cư gốc Hoa đến tạ ơn thần đã phù hộ họ đến Singapore bình an.

Sau khi tích lũy được nhiều khoản công đức, ngôi miếu được xây lại bằng gạch vào năm 1825. Công trình này đã được tu sửa vài lần, chẳng hạn như lần trùng tu toàn diện vào năm 1869 được nhà lãnh đạo cộng đồng Người Phúc Kiến là Cheang Hong Lim tài trợ.

Ngôi đền sau này đã trở thành trụ sở sinh hoạt cộng đồng của người Quảng Đông và Khách Gia, thậm chí nó còn đóng vai trò như một tổ chức phúc lợi, nơi giải quyết những vụ tranh chấp của người dân.

Nhưng đến những năm 1990, di tích lịch sử này đã sụp đổ và ngôi đền bị xuống cấp trầm trọng. Công trình được chuyển giao lại cho Chính phủ và bàn thờ được chuyển đến một miếu thờ ở Geylang. Các thợ thủ công từ Trung Quốc và Malaysia đã khôi phục lại toàn bộ công trình này để biến nơi đây trở thành một bảo tàng vào năm 1998. 

Nếu có dịp du lịch Singapore, du khách hãy dành thời gian ghé thăm Bảo tàng Fuk Tak nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và nhiều điều thú vị!