Sushi là món ăn đặc trưng, đại diện cho nền ẩm thực Nhật Bản và cũng vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Với tinh thần sáng tạo không ngừng, người Nhật đã tạo ra nhiều loại Sushi khác nhau, trong đó có Chirashizushi. Đây là là một loại Sushi đặc biệt với nhiều màu sắc sặc sỡ và mang đến một bữa ăn đầy đủ những chất dinh dưỡng.

Ở Nhật Bản, Chirashizushi rất được ưa chuộng vì dễ làm, dễ ăn và đặc biệt là vị ngon khó tả. Chirashizushi thật ra cũng bao gồm các nguyên liệu thường dùng để làm món Sushi nhưng do cách chế biến có khác đôi chút nên cảm giác thưởng thức cũng tạo nên sự đặc biệt riêng. Nếu du khách nào đã từng thưởng thức món cơm trộn Bibimbap của Hàn Quốc thì sẽ dễ hình dung ra món Chirashizushi hơn. Vì bản thân món này cũng có thể xem là một dạng cơm trộn Sushi ở “xứ Phù Tang”.

Nếu như ở những loại Sushi khác sẽ là những cuộn Sushi tròn nhỏ thì món Chirashizushi lại hoàn toàn khác biệt. Món Chirashizushi được đặt hẳn vào trong một chiếc tô lớn với cơm bên dưới và các nguyên liệu bên trên.

Chirashizushi gồm hai phần, phần cơm sẽ được đặt vào trước và cho thêm rượu Mirin, vừng vào cơm, trộn lên đều để cơm thêm thơm và đậm vị. Tiếp đến, cho lên bên trên lớp cơm là những nguyên liệu thường sử dụng cho món Sushi như: cá ngừ, sò điệp, cá hồi, cua, tôm, trứng cá, trứng rán, rong biển,… Tùy vào từng yêu cầu hay khẩu phần mà các đầu bếp sẽ cho vào 9-10 loại nguyên liệu khác nhau trong một tô Chirashizushi. Không chỉ có các loại thủy hải sản tươi sống, trong Chirashizushi không thể thiếu những loại rau củ, như: dưa chuột, xà lách, rau thơm,… Cuối cùng, phần nước sốt Miso cay nồng sẽ được rưới lên trên cùng. Tất cả những nguyên liệu này khiến Chirashizushi vô cùng sặc sỡ và bắt mắt. Những màu sắc hòa quyện cùng nhau mang lại sự đặc sắc cho Chirashizushi và làm cho món ăn trở nên đẹp hơn, tươi mới hơn.

Tuy nhiên, các nguyên liệu này không phải là cứ cho bừa lên cơm là được mà cũng cần phải khéo léo sắp đặt trật tự theo từng lớp từng tầng nên trông món Chirashizushi không chỉ đầy màu sắc sặc sỡ mà còn rất nghệ thuật và đẹp mắt. Đặc biệt, cũng không có quy định nghiêm ngặt nào về nguyên liệu đi kèm trong Chirashizushi bởi đây là món ăn được làm ngẫu hứng nên tùy theo mùa, tùy theo đặc sản từng vùng mà người Nhật sẽ cho ra món Chirashizushi khác nhau.

Mặc dù có hình thức khác biệt song hương vị của món Chirashizushi vẫn mang những hương vị đặc trưng Sushi Nhật Bản. Cơm dẻo và thơm được ướp những hương vị đặc trưng mang đến sự đậm đà. Các loại thủy hải sản được sử dụng ở món Sushi này tươi mới, mang vị ngọt tự nhiên cũng như sự hấp dẫn đặc biệt. Bên cạnh đó, món Chirashizushi còn mang lại sự tươi mát, giòn giòn của các loại rau củ.

Vì Chirashizushi rất đa dạng nguyên liệu nên đây được xem là món ăn nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, do món này cũng dễ làm và rất ngon miệng nên cũng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày ở Nhật Bản, bất kể là vào mùa nào. 

Chirashizushi là một món Sushi trộn đặc biệt của người Nhật. Món ăn này có đầy đủ các loại nguyên liệu hải sản tươi sống, các loại rau củ và cơm mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Chính vì thế, nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách nên một lần thưởng thức qua món Sushi đặc biệt này nhé!