Nổi tiếng với loại gạo ngon nhất Hàn Quốc dành cho các vị vua chúa thời xưa, thành phố Icheon ở tỉnh Gyeonggi đã được chọn làm điểm tổ chức Lễ hội Văn hóa Gạo Icheon đánh dấu sự khởi đầu của mùa thu hoạch lúa hằng năm. Hương thơm ngây ngất của gạo mới cùng không khí mộc mạc tiếng chày giã gạo rộn ràng sẽ là một kỷ niệm không thể quên ở Lễ hội Văn hóa Gạo Icheon.

Cũng như Việt Nam, Hàn Quốc là quốc gia dùng gạo làm lương thực chính trong mỗi bữa ăn. Do đó, chất lượng và giá trị dinh dưỡng có trong gạo luôn được người Hàn chú trọng. Người Hàn đặc biệt ưa chuộng những loại gạo có độ dẻo, mềm và thơm.

Với người Hàn dù nghèo khổ tới đâu nhưng chỉ cần có một bát cơm trắng nóng hổi thơm nức cũng đủ để họ cảm thấy mình giàu có. Ngoài dùng nấu cơm, gạo còn được người Hàn chế biến ra vô số món ăn khác như bánh gạo, các loại bánh canh, các loại bánh ngọt,…

Từ xa xưa, Icheon là địa phương nổi tiếng ở Hàn Quốc về gạo. Một số người sành ăn còn đồ rằng gạo Incheon dẻo hơn gạo Đông Nam Á, bóng hơn gạo Trung Quốc, là thứ gạo ngon nhất khu vực. Từ xa xưa, loại gạo này được dùng để tiến cung trong các triều đại phong kiến. Nhằm phát huy và kế thừa văn hóa gạo nói riêng cũng như văn hóa nông nghiệp nói chung, Lễ hội Văn hóa Gạo Icheon được tổ chức hàng năm là nơi du khách và người dân địa phương có thể tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc, các giai đoạn phát triển cũng như những câu chuyện thú vị xung quanh chủ đề này.

Lễ hội Văn hóa Gạo Icheon thường được tổ chức vào tháng 10 tại Công viên Seolbong.Lễ hội này đã được Bộ Văn hóa Du lịch và Thể thao Hàn Quốc tặng danh hiệu “lễ hội văn hóa xuất sắc” trong 6 năm liền.

Trong ngày này, người Hàn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi như: lễ hội mùa gặt, Samul Nori (biểu diễn nghệ thuật dân gian truyền thống), Madanggeuk (biểu diễn nghệ thuật truyền thống) làm Sotdae (cột gỗ cao), thi hát. Trong đó, chương trình: “Niêu đất hai nghìn người, hai nghìn Won” có lẽ được nhiều người dân địa phương và nhất là khách du lịch nước ngoài tham gia nhiều nhất. Ở đây sẽ có một cái nồi lớn đủ nấu cơm cho hàng nghìn người ăn. Mỗi khách tham gia sẽ mua vé vào cửa với giá 2.000 Won và được thưởng thức thỏa thích món cơm được nấu từ gạo Incheon. Điểm nhấn khác của lễ hội còn phải kể đến chương trình “thi nấu cơm bằng bếp lò”, chương trình “trải nghiệm niêu đất”. 

Ngoài ra, một chương trình tiêu biểu trong lễ hội là chương trình “bánh gạo cầu vồng” sẽ được tổ chức mỗi ngày một lần. Đây được xem là chương trình biểu diễn nhằm nhấn mạnh sự quan trọng của hạt gạo, cũng như cầu chúc cho lễ hội thành công tốt đẹp. Trong chương trình này, khách sẽ đến với lễ hội sẽ được cùng nhau thưởng thức một chiếc bánh gạo cầu vồng ngũ sắc dài 600m.

Bên cạnh đó, lễ hội cũng có những chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc như: kéo co, biểu diễn và trải nghiệm điệu nhảy con rùa, xe ngựa của nhà vua diễu hành,…

Tất cả những hoạt động trong Văn hóa Gạo Icheon hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm và ý nghĩa, có thể giúp du khách hiểu rõ hơn về văn hóa nông nghiệp truyền thống của Hàn Quốc, cũng như mang đến một bức tranh lễ hội sôi động và thú vị. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc vào tháng 10, du khách bỏ lỡ lễ hội đặc sắc này nhé!