Singapore không chỉ nổi tiếng với những điểm tham quan mà còn gây ấn tượng với những lễ hội văn hóa độc đáo và đặc sắc. Một trong số đó là Lễ hội Thaipusam. Đây là một lễ diễu hành hàng năm của những người Hindu mộ đạo để cầu nguyện, thực thi lời nguyện và tạ ơn. 

Lễ hội Thaipusam được tổ chức vào dịp kỷ niệm nhân ngày sinh một vị thần Hindu giáo – Thần Subramaniam (còn có tên là Thần Murugan), vị thần này đại diện cho đức hạnh, tuổi trẻ, quyền lực, và là vị thần diệt trừ ác quỷ. Lễ hội nhằm thể hiện sự tôn thờ và cầu mong bình an, hạnh phúc đến cho mọi người.

Theo truyền thuyết Hindu giáo thì ngày xửa ngày xưa, thiên giới bị thần Asura nhiễu loạn. Vì không thể chống trả, các chư thiên bước đường cùng phải tìm đến vị thần đứng đầu các vị thần là Shiva, nhờ cậy ngài ra tay tương trợ.

Hay chuyện, Shiva rất thương tâm. Thần liền tạo ra thần Murugan, hiện thân của ánh sáng và trí tuệ, lệnh cho Murugan dẫn dắt các chư thiên đánh bại Asura. Rất nhanh chóng, Asura bị khuất phục, không còn tác quái nữa. Để bày tỏ lòng biết ơn và sự kính trọng với thần Murugan, những người theo đạo Hindu mới tổ chức Lễ hội Thaipusam. Cái tên “Thaipusam” được bắt nguồn từ tên của 2 tháng “Thai” và “Pusam” (tháng 1 và tháng 2). Đây là thời gian các tín đồ đạo Hindu phải tuân theo nguyên tắc ăn chay khắt khe nhất. 

Còn được biết đến với cái tên “Thai Poosam”, Lễ hội Thaipusam thường diễn ra vào các ngày trăng tròn của tháng Tamil của Ấn Độ (nghĩa là tháng 1 và tháng 2). Ngày trăng tròn được xem như ngày cảm tạ và hối lỗi, tưởng nhớ đến ngày nữ thần Hindu Pavarthi trao cho người con trai Murugan, thần chiến tranh, một cây giáo vô song để có thể tiêu diệt ác quỷ. Ngày nay, lễ hội này được tổ chức ở một số quốc gia, nhưng lớn nhất vẫn là ở Malaysia và Singapore, nơi có cộng đồng Taimil người theo đạo Hindu lớn nhất.

Tại Singapore, Lễ hội Thaipusam thường kéo dài 2 ngày. Lễ hội sẽ bắt đầu từ lúc tinh mơ và các tín đồ Hindu sẽ diễu hành trong quãng đường dài 4,5km để hoàn thành lời nguyện. Điểm xuất phát là từ Đền Sri Srinivasa Perumal, đi dọc theo Serangoon Road để đến điểm cuối là Đền Sri Thendayuthapani có vị trí tọa lạc trên Tank Road.

Trong nghi lễ của lễ hội, các tín đồ sẽ biểu diễn điệu múa Kavadi Attam, để tưởng nhớ và tôn thờ thần Murugan và Tamil cùng với những lời cầu nguyện cho mọi tội ác qua đi.

Trong ngày diễn ra Lễ hội Thaipusam, các tín đồ sẽ phải cạo trọc đầu và mang lên mình các loại Kavadi và bình sữa để dâng lên thần Murugan. “Kavadi” là những tấm khung bằng gỗ. Mỗi khung gỗ Kavadi gồm có 2 mảnh gỗ hoặc được thay thế bằng thép với hình bán nguyệt và được gắn trên khung hình chữ thập để đặt sao cho đảm bảo sự cân bằng trên vai những người mộ đạo. Khung gỗ Kavadi được trang trí bằng lông công, hoa và lá cọ.

Người Hindu thường dùng các bình sắt nhỏ để đựng sữa rồi treo chúng lên người trên những móc sắt xuyên qua da thịt. Số bình sữa nhỏ cũng có quy định, chỉ được chọn 1, 21, 51 hoặc 101 bình mà thôi. Theo tín ngưỡng của đạo Hindu, chanh hay cam đều là biểu tượng cho sự bảo vệ của các thần, vì vậy trong lễ hội, cũng có nhiều tín đồ tha bình sữa bằng cam hoặc chanh. Trong quá trình xuyên khuyên hay những chiếc giáo nhỏ qua lưỡi hoặc má, người Hindu dùng bột đá để cầm máu và giảm đau.

Để có thể mang Kavadi, người mộ đạo phải chuẩn bị về mặt tinh thần. Họ và phải thực hiện quá trình tắm rửa sạch sẽ trong suốt 48 ngày trước đó, và đặc biệt họ cũng phải sống kiêng khem và thực hiện chế độ ăn chay rất nghiêm ngặt. Người ta tin rằng chỉ khi tâm trí con người được giải phóng khỏi các ham muốn vật chất và cơ thể tránh được các đam mê thể xác thì người mộ đạo mới có thể thực hiện nghĩa vụ tế lễ mà không cảm thấy đau đớn. Những người mộ đạo thường có bạn bè và người thân đi cùng để cổ vũ và động viên bằng cách cầu nguyện và tụng kinh.

Mỗi năm, Lễ hội Thaipusam ở “quốc đảo Sư Tử” thu hút đông đảo người tham dự, trung bình từ 10.000 tới 50.000 người. Khách du lịch nước ngoài đến với lễ hội này nhiều hơn vì tò mò muốn tìm hiểu nghi thức tôn giáo khác thường này. Lễ hội là một cảnh tượng kỳ thú nên thường gây ùn tắc giao thông tại trung tâm thành phố, với một đoàn diễu hành rực rỡ sắc màu cùng thanh âm của những tiếng tụng kinh, nhịp điệu quay cuồng của tiếng trống rộn rã.

Nếu có dịp đến du lịch Singapore đúng vào thời điểm Lễ hội Thaipusam diễn ra, du khách hãy thử một lần hòa mình vào không khí lễ hội vô cùng độc đáo của đất nước xinh đẹp này nhé! Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm khó quên dành cho du khách đấy!